Tác phẩm của nghệ sĩ graffiti Banksy giúp ngôi nhà ở Anh tăng giá nhiều lần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ graffiti bí ẩn Banksy trên tường một ngôi nhà tại thành phố Bristol (Anh) đã giúp giá trị ngôi nhà tăng gấp nhiều lần.

Tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ graffiti Banksy ở phố Vale nằm ở khu ngoại ô Totterdown, thành phố Bristol (Anh) /// Ảnh: South West News Service
Tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ graffiti Banksy ở phố Vale nằm ở khu ngoại ô Totterdown, thành phố Bristol (Anh)
Ảnh: South West News Service

Bức tranh được vẽ mặt ngoài của căn nhà ở phố Vale, vùng ngoại ô Totterdown thuộc thành phố Bristol. Đây là con đường dốc nhất nước Anh. Hàng năm nơi đây tổ chức cuộc thi lăn trứng Phục sinh thu hút rất đông dân địa phương và du khách tham gia. Bức tranh của Banksy phác họa hình ảnh một cụ bà đang leo dốc thì bất ngờ hắt hơi. Cú hắt hơi khiến cho túi xách, gậy của bà cụ bị văng ra xa và nhất là hàm răng giả cũng bay về phía trước. Cú hắt hơi còn khiến người xem ngỡ như bà cụ đã thổi bay căn nhà trước mặt. Nghệ sĩ Banksy đã xác nhận bản quyền đối với tác phẩm này trên trang Instagram cá nhân và cho biết bức tranh có tên là “Aachoo!!”.

Ngưng rao bán nhà vì Banksy  

Joey Syer, người đồng sáng lập trang web MyArtBroker.com, có hơn 25 năm kinh nghiệm mua bán các tác phẩm nghệ thuật và chuyên nghiên cứu các tác phẩm của nghệ sĩ Banksy, cho biết bức tranh có thể có giá lên tới hàng triệu bảng Anh. Joy Syer cho biết thêm: “Những tác phẩm đường phố sẽ không thể bán nếu không được xác thực bởi Pest Control (đơn vị chuyên xác thực các tác phẩm của Banksy). Tuy nhiên, một khi được chứng thực lai lịch, ước đoán bức tranh này sẽ có giá từ 3 - 5 triệu bảng Anh (khoảng hơn 93,6 đến 156 tỉ đồng)”.

Chính vì thế, bức tranh được vẽ từ bình xịt sơn, lấy cảm hứng từ mùa dịch Covid-19 nói trên của Banksy gây xôn xao dư luận khi giúp ngôi nhà ở phố Vale nói trên tăng giá trị lên nhiều lần. Theo tờ The Sun, căn nhà đắt nhất từng được bán ở phố Vale với giá gần 400.000 bảng Anh (tương đương 12,4 tỉ đồng). Vì có thể thu về khoản tiền lớn hơn nên dù trước đó đã treo biển bán nhà, nhưng chủ nhân của ngôi nhà đã quyết định ngưng rao bán. Bức tranh đã được sơn phủ bảo vệ tránh bị ai đó vô tình hoặc cố ý làm hỏng.

Tác phẩm của nghệ sĩ graffiti Banksy giúp ngôi nhà ở Anh tăng giá nhiều lần - ảnh 1

Nhiều người kéo nhau tới căn nhà để chụp hình sống ảo

Ảnh: South West News Service

Charlie Low, cư dân phố Vale, đang đợi xem ngôi nhà có bán được với giá tiền mà chủ nhà mơ ước hay không. “Tôi nghĩ tác phẩm nghệ thuật này đã giúp ngôi nhà tăng giá trị nhiều lần”, Charlie Low thừa nhận. Từ khi xuất hiện bức vẽ bên ngoài ngôi nhà, nhiều người đã kéo nhau tới đó để chụp hình sống ảo. Họ tạo dáng nhiều tư thế hài hước rồi đăng lên mạng xã hội. Một khách tham quan tên Jason Bartlett tỏ ra thích thú: “Chủ nhân căn nhà này thật sướng”. Không ít người dân chạy bộ quanh khu vực này cho biết đã thay đổi tuyến đường để có thể chạy ngang qua, chiêm ngưỡng tác phẩm của nghệ sĩ Banksy.

Tác phẩm của nghệ sĩ graffiti Banksy giúp ngôi nhà ở Anh tăng giá nhiều lần - ảnh 2

Chiếc xe đạp mất bánh trong một tác phẩm của Banksy

Ảnh: South West News Service

Banksy là nghệ sĩ graffiti ẩn danh tại thành phố Bristol của Anh. Từ những năm 1990, những tác phẩm của Banksy đã xuất hiện nhưng cho đến nay, vẫn chưa ai xác định được chính xác danh tính. Điều đó vô tình khiến cho những tác phẩm độc đáo của Banksy, phần lớn chứa đựng nhiều thông điệp về chính trị, thời sự, càng gây tò mò và được yêu thích hơn.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU