Tác phẩm chưa từng lộ diện của Van Gogh sắp ra mắt công chúng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một bức tranh hiếm hoi khắc họa cảnh đường phố Paris (Pháp) của danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh chuẩn bị ra mắt công chúng vào tháng 3 tới.

Tác phẩm ‘Cảnh đường phố ở Montmartre’ của danh họa Van Gogh /// Ảnh: Reuters
Tác phẩm ‘Cảnh đường phố ở Montmartre’ của danh họa Van Gogh
Ảnh: Reuters

Tác phẩm có tên Cảnh đường phố ở Montmartre đã được danh họa Vincent Van Gogh vẽ vào mùa xuân năm 1887, trong hai năm ông ở Paris (Pháp) cùng với em trai Theo.

Nhà đấu giá Sotheby's cho hay Van Gogh bị mê hoặc trước sự pha trộn giữa các yếu tố nông thôn và thành thị ở Montmartre vào thời điểm đó và quyết định ghi lại thời khắc ấn tượng khi ấy.

Tác phẩm trên chưa bao giờ được triển lãm công khai, dù sự tồn tại của nó được lưu truyền rộng rãi trong giới hội họa. Trong hơn một thế kỷ qua, bức tranh luôn thuộc về một gia đình Pháp, không nêu danh tính, theo Reuters. Vì vậy, đây là lần đầu tiên tác phẩm hiếm của Van Gogh được triển lãm tại Amsterdam (Hà Lan), Hồng Kông và Paris trước khi được đấu giá lần đầu vào tháng 3 tới. Sotheby's ước tính giá trị của bức tranh vào khoảng 5 - 8 triệu euro.

Van Gogh đến Paris vào năm 1886 và rời khỏi thủ đô Pháp năm 1888 vì quá mệt mỏi với nhịp sống hối hả của kinh đô ánh sáng. Ông chuyển đến miền nam nước Pháp và tại đây tự cắt đứt một phần tai của mình trong một lần lên cơn rối loạn thần kinh. Cuối cùng, Van Gogh dùng súng tự sát và qua đời gần Paris vào ngày 29.7.1890.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU