Tác hại không ngờ của việc bỏ bữa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bạn thường bỏ bữa ăn vì công việc quá bận rộn? Bạn có kế hoạch bỏ bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối để giảm cân?

Đừng vì quá bận rộn mà bỏ bữa /// Shutterstock
Đừng vì quá bận rộn mà bỏ bữa
Shutterstock

Nếu bạn đang có thói quen “tưởng chừng như bình thường” này thì nên dừng lại ngay, bởi việc bỏ bữa có những tác hại ảnh hưởng rất nhiều cho sức khỏe mà bạn không ngờ đến.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bỏ bữa ăn làm cho tế bào gan ngừng đáp ứng với insulin - một loại hormone chịu trách nhiệm phá vỡ đường. Điều này có nghĩa gan không nhận được tín hiệu để ngừng sản xuất glucose và tiếp tục bơm glucose vào máu. Lượng đường dư thừa này tích tụ trong máu lâu dài và có thể gây bệnh tiểu đường loại 2.

Thay đổi tâm trạng. Khi bạn bỏ bữa ăn, cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng, lượng đường trong máu biến động khiến chức năng cảm xúc của bạn thay đổi. Sự thay đổi tâm trạng thất thường khiến bạn cảm thấy khó chịu, uể oải và hay cáu gắt, theo trang WebMD.

Rối loạn quá trình trao đổi chất. Khi bạn đói hoặc bỏ bữa, hệ thống trao đổi chất của cơ thể cũng thay đổi, đó là lý do tại sao cơ thể không đốt thêm calo mà chỉ lưu giữ chúng như chất béo. Do đó, bỏ bữa không chỉ làm quá trình trao đổi chất giảm sút mà còn có thể dẫn đến tăng cân.

Tác hại không ngờ của việc bỏ bữa - ảnh 2

tin liên quan

Rắc rối sức khỏe do thiếu vitamin K

Giống mọi dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin D, vitamin C, carbohydrate, protein..., vitamin K giữ một vị trí quan trọng trong cơ thể chúng ta.

Hơi thở có mùi. Bỏ bữa ăn làm giảm lượng nước bọt trong miệng và gây chứng khô miệng. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển nên hơi thở cũng nặng mùi hơn. Vì vậy, để ngăn ngừa chứng hôi miệng hiệu quả thì bạn không nên bỏ bữa.

Nhức đầu và mệt mỏi. Bỏ qua bữa ăn có thể làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời khiến cơ thể bạn giải phóng các hormone làm hẹp động mạch và tăng huyết áp. Kết quả là bạn sẽ bị nhức đầu, mệt mỏi và buồn nôn.

Hạ đường huyết. Đường huyết của cơ thể được duy trì thông qua các bữa ăn. Do đó, nếu bạn bỏ một bữa ăn, lượng đường trong máu sẽ giảm khiến bạn cảm thấy chóng mặt cũng như mất cân bằng, về lâu dài cũng có thể làm hẹp động mạch.

Tác hại không ngờ của việc bỏ bữa - ảnh 3

tin liên quan

Bỏ bữa ăn sẽ gây hại cho cơ thể như thế nào?

Rất nhiều người bỏ bữa ăn thường xuyên vì nhiều lý do. Nếu bỏ bữa, cơ thể sẽ thiếu dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh bỏ bữa không phải là cách ăn kiêng hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU