tạ tỵ

Một bức tranh do họa sĩ Tạ Tỵ sáng tác đang được lưu giữ trong gia đình bà Tạ Thùy Châu /// Ảnh: Lucy Nguyễn

Con gái họa sĩ Tạ Tỵ: Gia đình e ngại về tranh giả Tạ Tỵ

0
Các bức tranh của họa sĩ Tạ Tỵ chưa bao giờ hết nóng, đặc biệt từ sau vụ lùm xùm giả tranh trong sự kiện Những bức tranh trở về từ châu Âu hồi tháng 7.2016. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Tạ Thùy Châu, con gái họa sĩ Tạ Tỵ đang sống tại TP.HCM.
Bức 'Trừu tượng' thật của cố họa sĩ Tạ Tỵ /// Ảnh: Lucy Nguyễn

Gian nan con đường trả lại tên cho tranh

0
(TNO) Tòa án TP.HCM chính thức phản hồi về đơn kiện của gia đình họa sĩ Tạ Tỵ đối với bức Trừu tượng bị mạo danh thuộc bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung. Tuy nhiên việc xử lý vụ việc cũng không phải dễ dàng do nước ta chưa từng có tiền lệ thụ lý các tranh chấp kiện cáo tranh.
Bức tranh chèo giả được gán là tranh của cố danh họa Bùi Xuân Phái

Có hay không đường dây rửa tranh ra nước ngoài?

1
Sự kiện 17 bức tranh được cho là giả từ triển lãm Những bức tranh trở về từ châu Âu vừa qua khiến không ít người trong giới mỹ thuật và công chúng đặt nghi vấn có hay không đường dây rửa tranh ra nước ngoài.
Nhà sưu tập Vũ Xuân Chung tại phòng triển lãm tranh chiều 21.7  /// Ảnh: Lucy Nguyễn

17 bức tranh được cho là giả sẽ trở về với nhà sưu tập

6
Đến 17 giờ chiều 21.7, 17 bức tranh mà hội đồng thẩm định ngày 19.7 đã kết luận là giả và mạo danh, thuộc bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung, vẫn được treo trong phòng trưng bày của triển lãm Những bức tranh trở về từ châu Âu.
Nhà sưu tầm Vũ Xuân Chung (áo tím) đe dọa đánh họa sĩ Thành Chương (áo đỏ) /// Ảnh: Lucy Nguyễn

Họa sĩ Thành Chương bị dọa đánh

4
Sáng 19.7, tại buổi họp thẩm định liên quan đến bức tranh Trừu tượng diễn ra ở Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, nhà sưu tập Vũ Xuân Chung bất ngờ xuất hiện và xông vào định hành hung họa sĩ Thành Chương trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên báo đài.
Tấm ảnh có bức tranh 'Trừu Tượng' trên cửa  /// Ảnh từ Facebook họa sĩ Nguyễn Đình Đăng

Chuyên gia Pháp cung cấp bằng chứng về bức tranh 'Trừu tượng'

4
Từ ngày 15.7, giới yêu nghệ thuật Việt xôn xao quanh bức ảnh được cho là của chuyên gia mỹ thuật người Pháp Jean-François Hubert gửi cho trang nghethuatxua.com, để chứng minh họa sĩ thực sự của bức Trừu tượng Tạ Tỵ, chứ không phải là Thành Chương. Bức ảnh nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội và được nhiều báo chí Việt đăng tải.