T&T Group cùng đối tác hàng đầu thế giới phát triển năng lượng tái tạo

0

Giữa tháng 1, T&T Group và đối tác Hàn Quốc khởi công DA Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, Quảng Trị giai đoạn 1 với công suất 1.500MW, mở ra bước tiến mới của tập đoàn này tại miền Trung (ảnh).

Từ 15 năm trước, người sáng lập T&T Group Đỗ Quang Hiển đã có tầm nhìn VN nhất định phát triển năng lượng tái tạo như các quốc gia phát triển. Từ lâu T&T Group đã có chiến lược bài bản đầu tư các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính bao gồm điện gió, điện mặt trời, điện khí tự nhiên, điện sinh khối và điện từ rác thải.

T&T Group cùng đối tác hàng đầu thế giới phát triển năng lượng tái tạo - ảnh 1

Lễ khởi công hợp phần kỹ thuật Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng 1.500 MW tỉnh Quảng Trị

Giai đoạn 2020-2021, T&T Group đã hoàn thành, khai thác 4 DA điện mặt trời và 3 dự án điện gió tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Sóc Trăng với gần 1.000MW.

Trong 10 năm tới, tập đoàn định hướng phát triển các DA năng lượng như điện khí LNG và các nguồn điện từ năng lượng tái tạo đặc biệt là điện gió ngoài khơi với tổng công suất 12 - 15 GW, chiếm 10% tổng công suất hệ thống điện VN.

Để hiện thực hóa, T&T Group ký kết, liên danh với nhiều tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới, đồng thời xem xét đề xuất sản xuất Hydrogen bằng nguồn điện từ điện gió ngoài khơi.

“Khi hợp tác, T&T Group có quan điểm đối tác nước ngoài đầu tư cần đóng góp để VN phát triển bền vững, không thể kiếm lợi nhuận rồi rút, nên chúng tôi luôn đặt điều kiện chuyển giao, đào tạo nhân lực để VN tự chủ công nghệ, quản trị, ban đầu họ không thích nhưng sau đó rất trân trọng” - doanh nhân Đỗ Quang Hiển nói.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng đang nghiên cứu, đề xuất thành lập KCN phụ trợ cho năng lượng tái tạo hiện đại ở một số tỉnh thành để sản xuất các cấu kiện hàng hóa lớn, các trang thiết bị nhằm tạo chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu trong nước và từng bước xuất khẩu thị trường thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU