Suýt mất mạng vì ăn càng cua mặt quỷ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 11.5, theo tin từ Bệnh viện đa khoa T.Ư Cần Thơ, bệnh viện đã cấp cứu thành công bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc sau khi ăn cua mặt quỷ. 

Cua mặt quỷ cực độc /// Đình Tuyển
Cua mặt quỷ cực độc
Đình Tuyển

Trước đó, bệnh nhân L.V.M (34 tuổi, quê Cần Thơ, đang lao động ở Côn Đảo) bị ngộ độc nguy kịch, chuyển về Cần Thơ bằng máy bay. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê sâu, liệt tứ chi... ngộ độc giờ thứ 16, tiên lượng nguy cơ tử vong cao. Người nhà cho biết sau khi ăn 2 càng cua mặt quỷ khoảng 10 phút, bệnh nhân bị tê đầu lưỡi, tê hai tay lan xuống chân, khó thở, sau đó hôn mê phải thở máy. Đến chiều 11.5, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa T.Ư Cần Thơ, cua mặt quỷ (tên khoa học là Zosimus Aeneus) có đặc điểm dễ nhận diện là màu sắc sặc sỡ, nhiều nốt nâu trên nền nhạt ở vỏ, mai, càng.

Trong thịt và vỏ cua mặt quỷ có lượng lớn chất kịch độc cho hệ thần kinh là Tetrodotoxin và Saxitoxin, có thể gây tử vong cho người nếu không may ăn phải dù chỉ liều cực thấp. Hiện nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho độc tố Saxitonin trong cua mặt quỷ. Cách tốt nhất là không ăn loài cua này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU