Suy giảm chú ý, trí nhớ dù chỉ nhiễm Covid-19 nhẹ

Suy giảm chú ý, trí nhớ dù chỉ nhiễm Covid-19 nhẹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) đã phát hiện ra những người bị Covid-19 nhẹ, dù không bị các triệu chứng Covid-19 kéo dài, vẫn có thể bị suy giảm khả năng chú ý và trí nhớ từ 6-9 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Các vấn đề về nhận thức ảnh hưởng đến mức độ tập trung, cùng với chứng hay quên và mệt mỏi, là những đặc điểm của hội chứng Covid kéo dài. Đây là tình trạng ảnh hưởng đến một số người sau khi nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu có sự tham gia của 136 người từng nhiễm Covid-19 nhưng không báo cáo các triệu chứng hậu Covid-19 thông thường khác trước đó. Trong đó, những người này được yêu cầu hoàn thành các bài tập để kiểm tra trí nhớ và khả năng nhận thức của họ.

Suy giảm chú ý, trí nhớ dù chỉ nhiễm Covid-19 nhẹ - ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

reuters

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia có trí nhớ kém hơn đáng kể trong việc nhớ lại những trải nghiệm cá nhân, được gọi là bộ nhớ từng giai đoạn, lên đến 6 tháng sau khi nhiễm bệnh. Khả năng duy trì sự chú ý của họ cũng giảm đi nhiều cho đến 9 tháng sau khi nhiễm Covid-19 so với những người không bị nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Sijia Zhao thuộc Khoa Tâm lý Thực nghiệm, Đại học Oxford, cho biết: “Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù những người phục hồi sau Covid-19 không hề có bất kỳ triệu chứng nào khi tham gia thử nghiệm cũng vẫn bị suy giảm khả năng chú ý và trí nhớ".

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng mọi người có thể phải trải qua một số hậu quả nhận thức mãn tính trong nhiều tháng".

Các nhà nghiên cứu cho biết những cá nhân này đã khôi phục bộ nhớ từng giai đoạn và khả năng chú ý trở lại sau 6 và 9 tháng. Những người tham gia cũng thực hiện tốt các bài kiểm tra về các khả năng nhận thức khác, bao gồm trí nhớ làm việc và lập kế hoạch.

Chuyên gia Stephen Burgess thuộc Đơn vị Thống kê Sinh học MRC tại Đại học Cambridge đã lưu ý quy mô nhỏ của nghiên cứu, tuy nhiên nhấn mạnh rằng đây không phải là ngẫu nhiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU