Sụt lún công trình nhà bia 40 tỉ đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khánh thành chưa đầy 1 năm rưỡi, công trình Nhà bia kỷ niệm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tỉnh Vĩnh Long đã sụt lún nghiêm trọng, xung quanh bệ đài cao hàng chục mét xuất hiện nhiều vết nứt.

Công trình Nhà bia kỷ niệm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tỉnh Vĩnh Long tại TT.Long Hồ (H.Long Hồ), kinh phí đầu tư gần 40 tỉ đồng, được khánh thành cuối tháng 3.2021. Tuy nhiên, khi công trình vừa hết thời hạn bảo hành 1 năm đã xảy ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng, các vết nứt xuất hiện chằng chịt dưới chân bệ tượng đài cao hàng chục mét khiến nhiều người lo ngại về tính an toàn của công trình.

Công trình nhà bia này có tổng diện tích sử dụng hơn 9.000 m2. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư. Công trình gồm các hạng mục: nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, bệ tượng đài, nhà đón tiếp, nhà văn bia; hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ …

Sụt lún công trình nhà bia 40 tỉ đồng - ảnh 1

Công trình sụt lún nghiêm trọng tạo thành võng và hố sâu ngay mặt tiền tượng đài

NAM LONG

Không dám đến vui chơi

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, phần nền bệ tượng đài xảy ra hiện tượng sụt lún rất nghiêm trọng. Phần nền lún với độ võng lớn, có nơi xuất hiện hố lún sâu khiến một số viên gạch (kích thước 30 x 30 cm) trôi xuống tạo nên một hố sâu. Chung quanh nhà trưng bày, cũng là bệ tượng đài cao hàng chục mét, xuất hiện nhiều vết nứt chằng chịt, phía dưới chân tường nhiều mảng vữa to đã bong tróc, phần nền lún tạo thành vết nứt dài có nơi rộng hơn 3 cm.

Phía trên phần tượng đài, nhiều tấm đá ốp to đang có dấu hiệu rời ra khỏi bệ tượng, cỏ mọc nhếch nhác gây mất mỹ quan. Phần tường nhà trưng bày còn xuất hiện nhiều vết nứt chằng chịt.

Một người dân sống gần công trình cho biết, mặc dù ở khu vực thị trấn nhưng rất ít công trình công cộng để người dân và thiếu nhi vui chơi. Khi công trình Nhà bia kỷ niệm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tỉnh Vĩnh Long đưa vào sử dụng có quảng trường rộng, buổi chiều thường có nhiều người dẫn trẻ em đến vui chơi. Thế nhưng, gần đây phần nền chân tường xuất hiện sụt lún và nhiều vết nứt nên người dân không đến khu vực này nữa, mà chuyển qua khu công viên vừa được xây dựng xong ở vị trí bên cạnh.

Lún là do mưa ?

Bà Phạm Thị Thu Tâm, Giám đốc Trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao H.Long Hồ, cho biết đơn vị đã phát hiện sụt lún phía trước và nhiều vết nứt phía sau tượng đài, cùng với đó là những phần ốp gạch tại khu vực này chuẩn bị rớt, hiện đơn vị đã nắm rõ, đồng thời có báo cáo gửi về UBND H.Long Hồ để khắc phục. “Trước đó, khoảng tháng 4.2021 thấy có sụt lún và đã có khắc phục, sau đó có một lần sụt lún nữa, tôi đã báo về UBND huyện để sửa chữa”, bà Tâm nói.

Sau khi PV Thanh Niên đến ghi nhận tình trạng sụt lún của Nhà bia kỷ niệm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tỉnh Vĩnh Long, sáng 22.9 có nhiều công nhân đang khắc phục tình trạng sụt lún, nứt ở đây. Theo tìm hiểu của PV, đây là lần sửa chữa thứ 3 để khắc phục tình trạng sụt lún của công trình trị giá gần 40 tỉ đồng.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Thanh Sơn, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án, đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long, chủ đầu tư công trình trên, cho biết Ban quản lý đã nắm được thông tin sự việc và hiện đang bố trí sửa chữa. “Công trình vừa hết bảo hành đã bàn giao rồi, bảo hành 1 năm. Lún là do mưa, bị hoài hà, do phần bên trong có đóng cọc, phần ngoài không có đóng cọc. Tôi đang cho sửa lại”, ông Sơn nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU