Suriname dọa sử dụng pháp lý đối với phim ăn khách của Hàn Quốc phát trên Netflix

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân Hàn Quốc ở Suriname đã được Đại sứ quán yêu cầu phải giữ an toàn sau khi quốc gia Mỹ Latinh cho biết họ sẽ điều tra và sử dụng pháp lý chống lại nhà sản xuất loạt phim ăn khách phát trên Netflix.

Bộ phim Hàn Quốc Narco-Saints đang phát trên Netflix đưa ra những hình ảnh tiêu cực về Suriname như một “đất nước của ma túy”, theo Reuters.

Suriname dọa sử dụng pháp lý đối với phim ăn khách của Hàn Quốc phát trên Netflix - ảnh 1

Cảnh trong phim Narco-Saints

netflix

Phim được phát hành vào tháng này tại Hàn Quốc, kể về câu chuyện của người đàn ông liều mạng tham gia một nhiệm vụ bí mật để truy bắt tên trùm ma túy Hàn Quốc hoạt động ở Suriname, dựa trên các sự kiện có thật từ khoảng hai thập kỷ trước.

Nhưng quốc gia Mỹ Latinh này cho biết bộ phim đã giới thiệu Surinam như một “đất nước của ma túy”, luôn có “số tội phạm và các hoạt động xuyên biên giới” trong quá khứ mà chính phủ đã cố gắng xóa bỏ suốt vài chục năm qua.

“Suriname không còn những hình ảnh như trong phim, cũng không còn các hoạt động bất hợp pháp này”, Ngoại trưởng Albert Ramdin cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của chính phủ hôm 12.9.

Suriname dọa sử dụng pháp lý đối với phim ăn khách của Hàn Quốc phát trên Netflix - ảnh 2

Poster phim

imdb

Ông Ramdin nhận định: “Cho dù phim đúng hay sai, vẫn tạo ra một nhận thức tiêu cực. Cả thế giới đều nhìn thấy những điều xấu này trong phim, vì vậy rất là không tốt”.

Ramdin cho biết ông sẽ xem xét, đưa ra hành động pháp lý chống lại các nhà sản xuất và phản đối qua hình thức ngoại giao với chính phủ Hàn Quốc.

Sau tuyên bố của Ngoại trưởng Albert Ramdin, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Venezuela, cơ quan cũng chịu trách nhiệm về quan hệ với Suriname, hôm 13.9 đã đăng thông báo cảnh báo người dân Hàn Quốc ở đó đặc biệt chú ý đến sự an toàn của họ.

“Chúng tôi cho rằng người dân Hàn Quốc ở Suriname lo lắng rất nhiều do bộ phim Narcos-Saints đang được phát sóng. Sự an toàn của các bạn là mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi, và do đó Đại sứ quán sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho các bạn”, thông báo viết.

Hàn Quốc chưa nhận được bất kỳ tuyên bố chính thức nào từ Suriname về vấn đề này, một quan chức tại Bộ Ngoại giao ở Seoul cho biết hôm 15.9.

Đạo diễn kiêm biên kịch của phim Yoon Jong Bin từ chối bình luận, trong khi Netflix cho biết họ không có kế hoạch đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Bộ phim bom tấn The Roundup đạt 10 triệu lượt xem tại các rạp ở Hàn Quốc bị cấm chiếu ở Việt Nam vì "có quá nhiều cảnh bạo lực", theo Hãng thông tấn Yonhap ngày 7.7.2022. Hồi tháng 5.2022, Lotte - đơn vị phát hành phim - đã nộp hồ sơ lên Cục Điện ảnh thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, phim đã không thông qua được kiểm duyệt của cục với lý do "có quá nhiều cảnh bạo lực".

Ngày 6.9.2022, các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh đã yêu cầu “gã khổng lồ” Netflix của Mỹ xóa nội dung bị coi là xúc phạm “các giá trị Hồi giáo và xã hội”, theo cơ quan quản lý truyền thông Ả Rập Saudi. Đài truyền hình Al Ekhbariya do nhà nước Ả Rập Saudi điều hành, trong một chương trình thảo luận về vấn đề này, đã chiếu những đoạn phim hoạt hình bị mờ có cảnh hai cô gái ôm nhau.

Tuyên bố của Tổng Ủy ban Truyền thông Nghe nhìn có trụ sở tại thủ đô Riyadh cho biết nội dung này vi phạm các quy định về truyền thông trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, bao gồm Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Oman, Qatar và Kuwait.

Nếu Netflix tiếp tục phát sóng nội dung thì “các biện pháp pháp lý cần thiết sẽ được thực hiện”, tuyên bố cho biết, mà không cần giải thích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU