Sướng như 'phó nhòm' - nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đi sáng tác ảnh nghệ thuật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vừa từ Mỹ về do kẹt... Covid-19 khá lâu, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương may mắn có gần một tuần lễ vi vu, sung sướng cùng các đồng nghiệp Hội Nhiếp ảnh TP.HCM rong ruổi Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam tham dự Trại sáng tác ảnh nghệ thuật.

Đoàn Hội Nhiếp ảnh TP.HCM dự Trại sáng tác ảnh nghệ thuật lần này cùng nhạc sĩ Phạm Đăng Khương có 57 thành viên, gồm những nghệ sĩ nhiếp ảnh kỳ cựu thuộc nhiều trường phái, có người đã từng cầm máy trên nửa thế kỷ và đoạt được nhiều giải thưởng đỉnh cao quốc tế, trong khi chỉ có mình nhạc sĩ Phạm Đăng Khương thì chưa phải là thành viên của Hội, nhưng lại được… đặc cách tham gia.

Sướng như 'phó nhòm' - nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đi sáng tác ảnh nghệ thuật - ảnh 1

Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương may mắn có gần một tuần lễ vi vu đi săn ảnh đẹp

Sướng như 'phó nhòm' - nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đi sáng tác ảnh nghệ thuật - ảnh 2

"Trời ơi, tối nhanh lên để anh em chúng tôi có được những bức ảnh lung linh giữa dòng Hương Giang thơ mộng”, ông la lên

Sướng như 'phó nhòm' - nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đi sáng tác ảnh nghệ thuật - ảnh 3

Ghé thăm nơi làm việc của những người làm nên sản phẩm từ tre lá, nhìn thấy sự cần mẫn làm việc giữa thời tiết oi bức mùa hè, ông vô cùng cảm động

NVCC

Mới đến Huế, nhìn những cô gái thả đèn trên sông Như Ý lúc trời vào hoàng hôn, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đã cảm thấy vô cùng thú vị. “Như Ý là một nhánh nhỏ của Hương Giang thơ mộng. Cả nhóm nghệ sĩ nhiếp ảnh xuýt xoa khi nhìn thấy những tà áo dài trên thuyền hoa. Trời mát mẻ và đẹp vô cùng, chỉ nôn nao là chờ trời mau tối để những chiếc đèn sáng lên trong những thuyền hoa, để có những bức ảnh sinh động hơn, thỏa bao niềm chờ đợi. Xe cộ, người người qua lại trên cầu ghé mắt nhìn, có người rút điện thoại tham gia nhóm nhiếp ảnh, lại thêm phần đông vui”, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương khoái chí lắm.

Đôi khi cảm xúc dâng tràn quá, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương muốn la lên: “Ông Trời ơi, tối nhanh lên để anh em chúng tôi có được những bức ảnh lung linh giữa dòng Hương Giang thơ mộng”. Rồi có khi anh trầm ngâm, xúc động: “Trên những chặng đường đi qua của các nghệ sĩ nhiếp ảnh sắp tới, sẽ có nhiều diễn viên xinh đẹp tình nguyện làm mẫu để các nghệ sĩ thả hồn theo nghệ thuật, dâng hiến những bức ảnh tuyệt tác cho đời”.

Những bức ảnh độc đáo như tiếp thêm sức mạnh

Ghé Đầm Chuồn cách trung tâm thành phố Huế khoảng 12 km về phía biển Thuận An, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương kể: “Đi chụp hình quay phim vui chơi mà tưởng như đang ra trận, mới 4 giờ sáng đã được báo thức, mọi người nhanh chóng dậy sớm, lên xe đúng giờ để kịp đến nơi lúc hừng sáng, khi mặt nước yên tĩnh, sinh hoạt của người dân bắt đầu, từ đó thả hồn vào đam mê để có những bức ảnh đẹp nhất. Lâu nay thỉnh thoảng mình cũng bay flycam nhưng để quay phim là chính, lần này theo chân các nghệ sĩ của Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, được tận mắt nhìn thấy những bức ảnh chụp từ trên không thật là giá trị. Cảm động nhất, ở đây các nhiếp ảnh gia không chỉ là các bạn trẻ mà những anh đã trên 70 tuổi và nhiều cô gái xinh đẹp cũng đam mê không-ảnh, muốn trở thành những phi công bay lượn trên bầu trời”.

Sướng như 'phó nhòm' - nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đi sáng tác ảnh nghệ thuật - ảnh 4

Đoàn Hội Nhiếp Ảnh TP.HCM dự Trại sáng tác ảnh nghệ thuật lần này cùng nhạc sĩ Phạm Đăng Khương có 57 thành viên

NVCC

Sướng như 'phó nhòm' - nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đi sáng tác ảnh nghệ thuật - ảnh 5

Huế cổ kính qua góc máy của người nhạc sĩ tài hoa

phạm đăng khương

Sướng như 'phó nhòm' - nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đi sáng tác ảnh nghệ thuật - ảnh 6

Thiếu nữ Huế trên sông

phạm đăng khương

Lúc từ Quảng Trị, đoàn trở về Hội An mọi người không muốn qua hầm Hải Vân mà thích leo đèo hơn. Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương "trách" trên trang cá nhân: “Mấy ông nhiếp ảnh thiệt là nhiều chuyện, muốn 5 chiếc xe của đoàn chạy vòng vèo quanh co trên đèo để có những tấm ảnh, thước phim lãng mạn, nghề chơi cũng tốn sức quá đi. Dừng xe trên đỉnh đèo chụp vài tấm, quay vài đoạn phim để kỷ niệm chuyến đi thì thật tuyệt với nhiều tay máy chuyên nghiệp của Hội Nhiếp ảnh TP.HCM”.

Từng có điều kiện đi sáng tác nhiều nơi nhưng mỗi khi đi trên khúc ruột miền Trung, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương vô cùng xúc động trước phong cảnh thiên nhiên đất nước vô cùng đẹp. Anh cho biết: “Vừa từ Huế ra Quảng Trị, chỉ kịp ăn sáng rồi ghé thăm Thành cổ chừng vài mươi phút, bây giờ lại ngược vô Hội An. Ngồi trên xe cũng có cái thú là được nhìn ngắm mọi nơi mọi lúc, ai cũng nhắm mắt thư giãn vài phút, còn mình ngồi viết tào lao, kỷ niệm chuyến đi. Sáng nay được ưu tiên ngồi ghế đầu, gần anh tài xế vui tính, để tiện quay phim, thiệt là diễm phúc”.

Ở TP.HCM trước khi bắt đầu cuộc hành trình, mọi người trong đoàn lo lắng khi dự báo thời tiết những ngày sắp tới ở miền Trung trời mưa tơi bời. Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương hồ hởi: "Bao giờ câu 'hay hổng bằng hên' cũng theo suốt hành trình của mình trên mọi nẻo đường. Khi đã đến đây rồi, trời nắng nhẹ, mát mẻ, rất thuận lợi cho việc quay phim chụp hình, kể cả flycam.

Sướng như 'phó nhòm' - nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đi sáng tác ảnh nghệ thuật - ảnh 7

Chùa Cầu lung linh và thơ mộng

phạm đăng khương

Sướng như 'phó nhòm' - nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đi sáng tác ảnh nghệ thuật - ảnh 8

Sông Hoài tấp nập ghe thuyền

phạm đăng khương

Sướng như 'phó nhòm' - nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đi sáng tác ảnh nghệ thuật - ảnh 9

Thiếu nữ xinh tươi trong trang phục mộc mạc

phạm đăng khương

Sướng như 'phó nhòm' - nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đi sáng tác ảnh nghệ thuật - ảnh 10

"Nhớ chén đậu hũ bên hè phố, nhớ những bước chân dọc bờ sông Hoài, nhớ cả bữa lai rai lúc hoàng hôn bên sông nước Hội An", nhạc sĩ Phạm Đăng Khương không giấu được cảm xúc

nvcc

Suốt ngày lang thang từ góc phố đến ruộng đồng, đôi chân đã quá mỏi, khuya về chỉ nghỉ được vài tiếng rồi lại tiếp tục hành trình. Đã từng tham gia nhiều chuyến du lịch bốn bể năm châu nhưng lần này mới thấy những ông bà nghệ sĩ nhiếp ảnh này mang vác nặng như vậy, toàn là những máy chụp, ống kính, máy quay chuyên nghiệp nặng hàng chục ký. Chỉ có đam mê mãnh liệt, muốn có những bức ảnh độc đáo mới tiếp thêm sức mạnh cho đôi chân và cái lưng cũng sắp còng”, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương chia sẻ về nghề.

Suốt những dặm dài của chuyến đi bao la vô số chuyện... sướng nhưng nhạc sĩ Phạm Đăng Khương vẫn dành cho phố cổ Hội An nhiều tình cảm lắng đọng: “Buổi chiều rảnh rỗi dạo phố, bất ngờ kiếm được một số tấm hình và những đoạn phim ưng ý. 'Dzui' nhứt là khi chụp tấm đầu tiên cho thiếu nữ miền Bắc, cho các em coi, em nào em nấy cũng nhờ chụp dùm. Nhớ chén đậu hũ bên hè phố, nhớ những bước chân dọc bờ sông Hoài, nhớ cả bữa lai rai lúc hoàng hôn bên sông nước Hội An. Lui tới nơi này nhiều lần mà lần nào cũng thích", nhạc sĩ Phạm Đăng Khương bộc bạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU