Súng 'thông minh' có giúp nước Mỹ giảm bạo lực súng đạn ở Mỹ?

Súng 'thông minh' có giúp nước Mỹ giảm bạo lực súng đạn ở Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Súng ngắn sử dụng công nghệ thông minh sắp được đưa bán ra thị trường Mỹ. 

Các tay súng tại trường bắn ở Boise, bang Idaho, đang sẵn sàng bắn thử bằng một mẫu thử nghiệm mới, được xem là súng ngắn của tương lai.

Khẩu súng lục 9mm là một nguyên mẫu “súng thông minh”. Nó được trang bị đầu đọc vân tay, mật mã, và cách thức khóa - mở bằng điện thoại di động.

Súng công nghệ thông minh có phải giải pháp cho bạo lực súng đạn ở Mỹ?

Rob Regent kỹ sư cơ khí của SGW DesignWorks, công ty đang chế tạo mẫu LodeStar, cho biết: "Hiện tại, chúng tôi đang thử nghiệm hai vị trí khác nhau cho nhận diện sinh trắc học từ góc độ công thái học. Đầu tiên là ngay tại đây, bạn chạm vào bằng ngón cái hoặc ngón trỏ, phía còn lại chạm bằng ngón trỏ khi bạn ở vị trí bắn."

Hai cách còn lại là như khóa cửa điện tử và kết nối không dây với súng.

Sau gần hai thập niên bị nghi ngờ về độ tin cậy và quan ngại chính phủ sẽ áp đặt những quy định kiểm soát mới, súng thông minh đang được giới thiệu đến người dùng ở Mỹ.

Người đồng sáng lập LodeStar, ông Gareth Glaser, cho biết điều thôi thúc công ty thiết kế súng thông minh là do nghe quá nhiều câu chuyện tai nạn về trẻ em bị bắn khi chơi với những khẩu súng không được quản lý kĩ lưỡng.

Những người ủng hộ nói rằng súng thông minh cũng có thể làm giảm các vụ tự tử. Một khẩu súng bị mất hoặc bị đánh cắp sẽ trở nên vô dụng. Và cảnh sát sẽ không phải lo sợ rằng vũ khí công vụ của chính họ có thể bị lấy đi và sử dụng để chống lại họ.

Nhưng không phải ai cũng tin rằng súng thông minh là giải pháp cho bạo lực súng đạn.

Súng LodeStar có thể bán với giá 895 USD. Các loại súng thông minh tương tự đang được các nhà phát triển khác sẵn sàng đưa ra thị trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU