Sưng ngón tay và bàn tay, cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sưng ngón tay và bàn tay có thể cực kỳ khó chịu, tùy thuộc vào nguyên nhân mà đôi khi còn dẫn đến đau nhức. 

Biết được nguyên nhân gây sưng ngón tay, bàn tay là bước hết sức quan trọng của tiến trình điều trị. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm trùng, theo tạp chí y khoa Medical News Today (Anh).

Sưng ngón tay và bàn tay, cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe? - ảnh 1

Sưng ngón tay, bàn tay thường là do nhiễm trùng gây ra

SHUTTERSTOCK

Khi cơ thể bị nhiễm trùng, tế bào bạch cầu sẽ tập trung vào vị trí viêm nhiễm để tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Với ngón tay và bàn tay, hiện tượng này cũng xảy ra tương tự. Hệ quả là ngón tay, bàn tay bắt đầu bị sưng, kèm theo một số triệu chứng như đau, đỏ, ớn lạnh hoặc sốt.

Các bệnh nhiễm trùng ngón tay phổ biến nhất là nhiễm trùng felon ở ngón tay, nhiễm trùng da ở đầu ngón tay do virus herpes simplex hay viêm quanh móng do nấm, vi khuẩn.

Chấn thương là một lý do thường gặp khác gây sưng ngón tay và bàn tay. Các chấn thương này khiến cơ thể kích hoạt phản ứng viêm sưng và tự chữa lành.

Chườm đá, nghỉ ngơi khi bị chấn thương sẽ giúp thúc đẩy hồi phục. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ vết sưng ở bàn tay là do rách dây chằng hay gãy xương thì hãy đến bác sĩ kiểm tra.

Sưng ngón tay, bàn tay cũng có thể do một số bệnh như gút, viêm khớp vẩy nến, viêm xương khớp hoặc các bệnh tự miễn như xơ cứng bì, thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Chế độ ăn nhiều muối cũng có thể khiến cơ thể giữ nước để trung hòa lượng muối ăn vào. Tình trạng này có thể khiến ngón tay, bàn tay hơi sưng hơn một chút so với bình thường. Tuy nhiên, điều này không có gì đáng phải lo lắng.

Mang thai cũng có thể là nguyên nhân gây sưng. Trong thời kỳ mang thai, tình trạng phù ở một bộ phận nào đó trong cơ thể là hoàn toàn bình thường. Vì khi ấy, cơ thể thai phụ tạo ra lượng chất lỏng và máu nhiều hơn đến 50% so với bình thường. Hệ quả là bàn tay, bàn chân bị phù.

Trong trường hợp không an tâm hoặc nghi ngờ có gì bất ổn, người bị sưng ngón tay, bàn tay hãy đến bác sĩ để kiểm tra, theo Medical News Today.