Súc nước muối có thực sự giúp ích khi bị đau họng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chúng ta thường được khuyên là hãy súc nước muối khi bị đau họng. Thực tế, súc nước muối không hề giúp trị đau họng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên nên súc nước muối.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Mặc dù nước muối không thể trị đau họng nhưng nó lại có thể giúp giảm cơn đau, theo Health24.

Hầu hết các trường hợp bị đau họng là do vi rút chứ không phải vi khuẩn. Nước muối không thể điều trị được chứng đau họng, bác sĩ Sam Huh, Trưởng khoa Tai Mũi Họng tại Bệnh viện Mount Sinai Brooklyn (Mỹ), cho biết.

Hệ miễn dịch cơ thể có thể chữa lành phần lớn các trường hợp bi đau họng. Cơn đau thường sẽ tự khỏi sau từ 3 đến 7 ngày.

Trong khoảng thời gian này, người bệnh không nên phớt lờ vì như vậy cổ họng sẽ khô và đau. Súc nước muối có thể làm ướt cổ họng và giúp giảm đau, bác sĩ Huh giải thích.

Nước muối dù không thể trị khỏi đau họng nhưng có thể rửa trôi vi khuẩn, vi rút trong cổ họng, thậm chí tiêu diệt một vài loại trong số đó.

Để đạt hiệu quả, người bệnh phải pha ít nhất 1/4 muỗng cà phê muối vào khoảng nửa ly nước ấm. Nước ấm trong trường hợp này luôn tốt hơn nước lạnh, theo Health24.

Nước ấm không chỉ giúp hòa tan muối nhanh mà còn làm tăng lưu lượng máu đến họng, kích thích quá trình chữa lành cơn đau. Người bệnh nên súc nước muối khoảng 2 đến 4 lần/ngày, tùy thuộc vào mức độ đau họng.

Ngoài ra, những người bị cao huyết áp không nên súc nước muối, các chuyên gia khuyến cáo, theo Health24.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU