Sức mua hàng tết chững lại

0 Thanh Niên

Mặc dù đã bước vào thời điểm mua sắm tết Ất Mùi, nhưng hầu hết những tiểu thương Đà Nẵng đều lo lắng với sức mua cầm chừng hiện nay.

Sức mua hàng tết chững lại

Mặc dù đã bước vào thời điểm mua sắm tết Ất Mùi, nhưng hầu hết những tiểu thương Đà Nẵng đều lo lắng với sức mua cầm chừng hiện nay.

Mặt hàng bánh kẹo tết sức mua chỉ cầm chừng, không nhộn nhịp như các năm trước Mặt hàng bánh kẹo tết sức mua chỉ cầm chừng, không nhộn nhịp như các năm trước -  Ảnh: D.H

Để chuẩn bị phục vụ tết năm nay, theo ông Đoàn Ngọc Minh, Phó phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương Đà Nẵng, đã có phương án dự trữ hàng hóa, tránh tình trạng tăng giá đột biến. Theo đó, có 11 siêu thị lớn, DN sản xuất thực phẩm như: Metro, Vissan, Mễ Cốc Đà Nẵng, Intimex, Big C, Coopmart, Lotte, Đắc Vinh... đăng ký dự trữ hàng hóa với tổng giá trị hơn 310 tỉ đồng. Việc dự trữ hàng hóa này tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước, nhưng  biên độ tăng so với mọi năm không nhiều.

Trong khi đó, tại các chợ, khác với không khí mua bán nhộn nhịp của các năm, thì năm nay, các mặt hàng phục vụ tết vẫn chưa bán chạy. Chợ Cồn Đà Nẵng, nơi tập trung phần lớn các mặt hàng buôn bán sỉ, lẻ lớn của TP này, dù đã bước vào mùa tết, nhưng sức mua vẫn khá chậm.

“Mọi năm, thời điểm bây giờ người ta đã mua sắm nườm nượp, mô mà vắng tanh, vắng teo như ri!”, chị Loan, kinh doanh mặc hàng may mặc buồn bã cho hay.

Trong khi đó, dãy cửa hàng cung cấp sỉ mặt hàng bánh kẹo các loại trên địa bàn Đà Nẵng, chị Bảy, nhân viên bán hàng cho hay, sức mua bánh kẹo hiện nay chậm chưa từng thấy. Những năm trước đây, các mặt hàng bán sỉ đã bán ra với sản lượng lớn.

Theo lý giải của ngành công thương Đà Nẵng, những hộ kinh doanh lẻ các mặt hàng tết không chưa dám trữ hàng, bởi trước tình hình giá xăng dầu sụt giảm, các ngân hàng thì mở cửa tín dụng cho vay với mức lãi suất cực thấp... nên người buôn bán hy vọng giá cả hàng hóa sẽ giảm theo. Mặc dù những năm trước giá các mặt hàng đến thời điểm hiện tại đã tăng nhẹ, nhưng năm nay giá vẫn ít dao động.

Chính tình hình thị trường khiến các DN rất đau đầu và e ngại trong việc nhập hàng hóa số lượng lớn để dự trữ bán tết; DN sản xuất cũng lo ngại mức giá sản phẩm đến cận tết cũng sẽ giảm theo giá xăng dầu, sẽ khó cạnh tranh nên không mạnh dạn sản xuất hàng loạt như những năm trước đây...

“Đến giờ vẫn chưa ai có thể có dự đoán chính xác về biến động của thị trường tết năm nay, nên doanh nghiệp khá lúng túng! Hy vọng thị trường những ngày tới sẽ khởi sắc hơn!”, ông Đoàn Ngọc Minh chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU