Sức mạnh nào giúp smartphone ngày càng chụp ảnh đẹp hơn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Máy ảnh điện thoại đã trải qua những cải tiến lớn trong những năm gần đây, nhưng thành tựu đạt được không hẳn quá nhiều phụ thuộc vào phần cứng mà dựa vào sức mạnh tính toán phần mềm.

Dòng Pixel của Google nổi tiếng với việc áp dụng nhiếp ảnh tính toán để nâng cao chất lượng  /// Ảnh: Reuters
Dòng Pixel của Google nổi tiếng với việc áp dụng nhiếp ảnh tính toán để nâng cao chất lượng
Ảnh: Reuters

Theo Engadget, chắc chắn ống kính và cảm biến tiếp tục cải thiện, nhưng những phát triển lớn nằm ở phần mềm. Cái gọi là nhiếp ảnh tính toán đang sử dụng các thuật toán và thậm chí học máy để ghép nhiều ảnh lại với nhau để mang lại kết quả tốt hơn so với trước đây từ một ống kính và cảm biến nhỏ.

Smartphone bị giới hạn bởi vật lý. Cảm biến nhỏ, khẩu độ ống kính hẹp và độ sâu thấp tạo ra những thách thức nghiêm trọng trong việc thiết kế một camera cải tiến cho điện thoại. Đặc biệt, những chiếc máy ảnh cỡ nhỏ gặp phải độ nhiễu, đặc biệt khi chụp thiếu sáng. Kết hợp điều này với phạm vi động hạn chế, người dùng đã có một chiếc máy ảnh có thể hoạt động khá tốt trong ánh sáng ban ngày, nhưng chất lượng hình ảnh bắt đầu bị giảm khi ánh sáng mờ dần.

Để giải quyết vấn đề, các công ty đã phải sáng tạo. Những tiến bộ lớn nhất đều đến từ các cách xếp chồng hoặc kết hợp nhiều hình ảnh trong điện thoại. Tùy thuộc vào số lượng hình ảnh được xếp chồng lên nhau và thuật toán thông minh như thế nào, kỹ thuật này có thể được sử dụng để giảm nhiễu, tăng phạm vi độ sắc nét, chụp ảnh rõ nét trong bóng tối hoặc thậm chí tăng độ phân giải một cách giả tạo.

Những kỹ thuật này đã được các nhiếp ảnh gia biết đến và chúng có thể thực hiện được trong các chương trình như Photoshop, nhưng thành công của nhiếp ảnh tính toán là giúp tất cả những thủ thuật này diễn ra liền mạch và gần như ngay lập tức trong điện thoại của người dùng. Tất cả những gì mà người dùng phải làm là nhấp vào màn trập và phần mềm sẽ xử lý phần còn lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU