Sức mạnh hành pháp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc “quái xế” đua xe trái phép hẹn nhau tụ tập mở “gala đua xe” gây “bão đêm” quả là vấn nạn của xã hội thật rồi.

Sức mạnh hành pháp

Vấn nạn ấy không đơn giản chỉ là gây mất trật tự xã hội, mà còn gieo rắc lo lắng về an toàn tính mạng cho người dân.

Thực tế có không ít những vụ đua xe trái phép gây tai họa cho người khác.

Chính quyền tăng mức phạt để chế tài, phạt đi phạt lại, tịch thu xe, tước bằng lái vĩnh viễn, tưởng đã mạnh tay để răn đe nhưng rõ ràng vẫn chưa đủ để ngăn chặn vấn nạn này. Với không ít kẻ tham gia đua xe trái phép, chuyện phạt tiền hay tịch thu xe nào có nghĩa lý gì.

Vậy nên chính quyền phải mạnh tay hơn nữa. Các nhân tố xúc tác và hậu thuẫn cho vấn nạn này cần được điểm mặt và có cách ngăn chặn hiệu quả hơn, quyết liệt hơn. Trước hết là với nguồn tổ chức độ đua xe. Lực lượng công an các địa phương đồng loạt mở chuyên án thì chẳng phải là quá khó để xóa sổ các lò độ xe vốn là một nhân tố quan trọng tham gia vào việc “kích hoạt” cảm hứng đua xe cho các “quái xế”. Bất cứ ai liên can đến việc tổ chức cá độ đua xe phải đối mặt với án hình sự được quy định tại khoản 1, điều 265 bộ luật Hình sự năm 2015 để dẹp cho bằng được những kẻ vì hám lợi mà sẵn sàng tổ chức độ đua xe, thu hút nhiều người trẻ tuổi vào đường đua đánh đổi bằng tính mạng của mình, của người khác trong tích tắc như không.

Vẫn biết không dễ để lực lượng chức năng theo dõi hoạt động của các lò độ xe hoặc những kẻ tổ chức đua xe, nhưng chắc chắn nếu lực lượng chức năng quyết tâm thì việc triệt phá các yếu tố “đầu nguồn” tổ chức đua xe không phải không làm được. Thực tế, lực lượng chuyên ngành như “cú đấm thép” 363 mà vào cuộc thì chẳng có tay quái xế nào có thể thoát được. Nếu lực lượng công an địa phương vốn là những người nắm vững địa bàn nhất phát huy hết tinh thần trách nhiệm thì chẳng có lò độ xe nào thoát khỏi tầm giám sát của lực lượng chức năng.

Việc đang nóng thì phải nói đến vai trò và sức mạnh của lực lượng chức năng trước, sau đó mới tính đến chuyện lâu dài hơn, như là giải pháp tổ chức các giải đua xe máy chính thức để tạo sân chơi lành mạnh, giải tỏa nhu cầu tiêu khiển với tốc độ của nhiều người trẻ tuổi. Nhưng phải thẳng thắn mà nói, giải pháp rất nhân văn ấy không thể xem là giải pháp quan trọng nhất để triệt phá vấn nạn đua xe trái phép, vì với nhiều kẻ có thú vui nào thì việc tham gia vào một sân chơi lành mạnh của một giải đua xe chính thức chưa chắc là điều mà họ tìm kiếm giống như trong những độ đua xe gây “bão đêm”.

Không ít kẻ đua xe trái phép tìm kiếm bản thân mình trong cảm giác của một kẻ nổi loạn, muốn thể hiện bản lĩnh qua các hành chống lại trật tự xã hội. Đó là chưa kể, họ còn chịu tác động của những yếu tố như chất kích thích. Tốt nhất là với kẻ như thế, chính quyền phải cho thấy sức mạnh hành pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU