Xuất hiện chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc pate chay

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tối 25.3, Sở Y tế TP.HCM có thông tin về chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay, điều trị tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, BV Nhân dân 115 và BV Nhi đồng 2.
Loại pate chay khiến nhiều người ngộ độc, có người tử vong năm 2020  /// ẢNH: DUY TÍNH Loại pate chay khiến nhiều người ngộ độc, có người tử vong năm 2020 - ẢNH: DUY TÍNH
Loại pate chay khiến nhiều người ngộ độc, có người tử vong năm 2020
ẢNH: DUY TÍNH
Theo thông tin từ chồng và con trai của nữ bệnh nhân (BN) C.N.H (53 tuổi, ở Thuận An, Bình Dương) đang hồi sức tại BV Nhân dân 115, trưa 20.3 gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu (cách nhà khoảng 2 km) cho nhiều người cùng ăn. Trong các nguyên liệu nấu có 1 hộp pate chay đã bị phồng lên. Đến chiều tối cùng ngày thì BN chóng mặt, nhìn một thấy hai.

Trưa 21.3, BN nuốt khó, nói đớ và nhập viện BV Nhân dân 115, sau đó nhanh chóng ngưng tuần hoàn, hô hấp và rơi vào tình trạng hôn mê, chưa loại trừ ngộ độc Botulinum (nghi nhiễm độc pate chay - PV). Hiện tại, BN mê sâu, thở máy qua nội khí quản, kích thích đau.

[VIDEO TƯ LIỆU] Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực mạnh

Trong khi đó, em gái BN C.M.H là C.N.M (42 tuổi, ngụ Bình Dương) nhập Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy lúc 7 giờ 44 ngày 24.3 trong tình trạng mệt mỏi và nuốt khó. BN được chuyển lên Khoa Nội thần kinh với chẩn đoán: theo dõi viêm thân não, phân biệt với ngộ độc. Trong quá trình theo dõi, BN bị ngưng tim đột ngột, suy hô hấp, được ê kíp điều trị hồi sức tim xử lý thì tim đập lại. Tuy nhiên, gia đình xin đưa BN về dù được phía BV giải thích BN có thể tử vong trên đường đi. Kết quả thử độc chất trong nước tiểu của BN cho thấy có hàm lượng phốt pho vô cơ nồng độ 1810,9 mmg/lít.
Trước đó, vào ngày 22.3, em P.T.T.T (16 tuổi, con của BN C.N.M) nhập viện BV Nhi đồng 2 trong tình trạng rối loạn tri giác, theo dõi viêm màng não. BV Nhi đồng 2 đang mời hội chẩn.

* TP.HCM đề nghị người dân ngưng dùng sản phẩm pate chay

Theo Sở Y tế TP.HCM, tất cả BN này đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp…) và trước đó đều cùng ăn pate chay. Hiện tại, BV Nhân dân 115 và BV Nhi đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các BN và chờ các bác sĩ của BV Bạch Mai đến hội chẩn, mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong pate chay gây ra ngộ độc để chữa trị cho các BN. Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cũng đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác nguyên nhân, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin, thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn pate chay với các BN trên cần đến BV gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Hai người ngộ độc pate Minh Chay ở Đồng Nai mất hàng tháng để hồi phục

Như Thanh Niên từng thông tin, giữa năm 2020, trên cả nước ghi nhận nhiều ca nhập viện điều trị sau ăn pate chay, sản phẩm có tên “Pate Minh Chay”. Các BN nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở. Có BN sau đó nguy kịch và tử vong. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm (sản phẩm mà BN ăn - PV) của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Bộ Y tế đã phải nhập thuốc giải với giá 8.000 USD/lọ để điều trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Thanh Hải

Nguyễn Thị Thanh Hải

Không hiểu sao năm 2020 nhiều vụ nhiễm độc fate chay rồi mà hiện nay món đó vẫn được bày bán trên thị trường?
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Dân mình thật bất cẩn với sinh mạng. Báo đài đăng biết bao nhiêu lần về ngộ độc do Pate chay, vậy mà có người tiếp tục dùng, lại còn bị phồng lên mà vẫn "tiếc" không bỏ. Hết nói nỗi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU