Xử phạt nghiêm khắc những kẻ giả mạo bác sĩ, chuyên gia y tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người giả mạo bác sĩ và chuyên gia ngành y, dối trá về trình độ y khoa tại Úc sẽ phải đối mặt một loạt hình phạt nghiêm khắc tăng nặng hơn nhiều so với trước đây, kể cả đi tù.
Giả bác sĩ, mạo danh chuyên gia y tế vi phạm lòng tin của bệnh nhân, đe dọa sức khỏe cộng đồng, đáng lãnh phạt nặng
 /// Shutterstock Giả bác sĩ, mạo danh chuyên gia y tế vi phạm lòng tin của bệnh nhân, đe dọa sức khỏe cộng đồng, đáng lãnh phạt nặng - Shutterstock
Giả bác sĩ, mạo danh chuyên gia y tế vi phạm lòng tin của bệnh nhân, đe dọa sức khỏe cộng đồng, đáng lãnh phạt nặng
Shutterstock
Theo Brisbanetimes, luật sửa đổi quy định người bị bắt vì giả mạo chuyên gia y tế có thể bị án tù 3 năm cho mỗi lần vi phạm.
Ngoài ra, những kẻ lừa đảo cá nhân cũng sẽ phải chịu tiền phạt tăng từ 30.000 USD lên 60.000 USD mỗi lần vi phạm, trong khi tiền phạt đối với các thực thể công ty lừa bệnh nhân sẽ bị tăng gấp đôi từ 60.000 USD lên 120.000 USD.
Trước đó, thẩm phán tiểu bang NSW Jennifer Atkinson nhận thấy hành vi của Shyam Acharya - người Ấn Độ, mạo danh bác sĩ tại các bệnh viện ở bang NSW trong hơn một thập niên - thuộc "loại tồi tệ nhất" và áp dụng hình phạt tối đa - 30.000 USD.
Acharya đã đánh cắp bằng cấp y tế và giấy tờ nhận dạng của bác sĩ có trình độ là tiến sĩ Sarang Chitale, người sống cùng với anh ta ở Ấn Độ từ năm 1999 đến 2000, để có được quốc tịch Úc và đăng ký y tế. Bản án đối với Acharya đã thúc đẩy các lời kêu gọi rộng rãi về hình phạt nghiêm khắc hơn, bao gồm cả án tù, đối với những người bị kết tội giả mạo thông tin sức khỏe, theo Brisbanetimes.
Một số tên tuổi “có số má” góp phần vào quyết định đổi luật của chính phủ Úc là vụ nha sĩ hành nghề không giấy phép Muhammet Velipasaoglu, bị bắt sau khi điều trị cho hàng trăm bệnh nhân ở Melbourne năm 2015.
Một bác sĩ tâm thần giả, bác sĩ y khoa không có thật và bác sĩ y khoa lừa đảo phải ra tòa án Queensland năm ngoái. Nicholas Crawford bị phạt hơn 40.000 USD vì đã giả mạo là một y tá. Các vụ truy tố khác bao gồm những người giả vờ là nhà vật lý trị liệu, nhà tâm lý học và dược sĩ.
Từ năm 2014, đã có hơn 1.300 người bị tố cáo lên AHPRA, dẫn đến 50 vụ truy tố tội giả mạo tương tự.
Martin Fletcher, giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý hành nghề y tế Úc, nói trên Brisbanetimes: "Đó là một sự vi phạm rất lớn đối với lòng tin của bệnh nhân, nó đe dọa dữ dội đến an toàn cộng đồng và họ xứng đáng với hình phạt như vậy".
Thư ký liên bang của Liên đoàn Điều dưỡng và Hộ sinh Úc Annie Butler cho biết những thay đổi này rất quan trọng để bảo vệ các y tá đã đăng ký và sự an toàn của bệnh nhân.
"Công chúng đặt niềm tin rất lớn vào các y tá và công việc họ làm. Bất cứ ai giả y tá phản bội lòng tin này và phải đối mặt với hậu quả”, thư ký liên bang cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU