Xót xa nữ sinh bị choáng, té đập mặt vào cửa kính trường học

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 14.9, bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận nữ bệnh nhi trong tình trạng có nhiều vết cắt sâu trên má, môi, cằm… do té ngã vào cửa kính ở trường học.
Bác sĩ Hằng nói bà rất xót xa khi nhìn hình ảnh bé gái như vậy /// DUY TÍNH Bác sĩ Hằng nói bà rất xót xa khi nhìn hình ảnh bé gái như vậy - DUY TÍNH
Bác sĩ Hằng nói bà rất xót xa khi nhìn hình ảnh bé gái như vậy
DUY TÍNH
Theo bác sĩ Hằng, vào ngày 7.9, bệnh nhi Đ.L.P.T (11 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) đến ngày hành kinh nhưng lại không ăn sáng. Khi vào trường học thì bé bị choáng và té ngã đập mặt vào cửa kính. Y tế nhà trường vội băng bó cho cháu. Sau đó, bệnh nhi được gia đình đưa vào một số BV, rồi sau đó chuyển đến BV Nhi đồng 1.
“Bệnh nhi đến BV Nhi đồng 1 trong trình trạng băng hết mặt mũi, chỉ chừa 2 con mắt, máu thấm ra ngoài băng. Sau khi mở băng tôi phải dừng lại vài phút vì vết thương quá kinh hoàng. Vết thương ở môi cắt sâu vào tới sụn mũi. Nhiều năm làm nghề tôi chưa thấy vết thương trên mặt nặng như thế”, bác sĩ Hằng kể.
Xót xa nữ sinh bị choáng, té đập mặt vào cửa kính trường học - ảnh 1

tin liên quan

Bé gái 3 tuổi nuốt dây đồng hồ kim loại
Ngày 13.9, Khoa Cấp cứu tại Bệnh viện (BV) đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi T.T.T (3 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM) trong tình trạng quấy khóc, buồn nôn, mệt mỏi. 
Dự kiến các bác sĩ gây mê để mổ, tuy nhiên cuối cùng thực hiện gây tê. Mặc dù biết sẽ rất đau nhưng bệnh nhi mượn điện thoại của mẹ viết tin nhắn gửi cho bác sĩ: Đau cỡ nào con cũng chịu được. Nhờ bác sĩ làm đẹp khuôn mặt cho con.
Sau hơn 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt lọc vết thương, làm sạch và dùng 5 mét chỉ để may vết thương cho bé. “Trong quá trình cắt lọc chúng tôi lấy ra khoảng 10 mảnh kính nhỏ găm vào cơ mặt, 3-4 mảnh kính có góc nhọn. Khi lấy các mảnh kính ra thì máu phụt vào mặt bác sĩ”, bác sĩ Hằng kể tiếp.
Sau khi bác sĩ may vá vết thương xong thì mẹ bé ôm bác sĩ khóc òa vì mừng, bà không tưởng tượng được bác sĩ đã cứu khuôn mặt con bà được như vậy.

“Rất xót xa, một đứa bé lành lặn nhưng bị tổn thương như vậy. Bác sĩ làm hết sức mình nhưng sau này có thể do cơ địa mà phần bị thương hồi phục không tốt sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bé”, bác sĩHằng tâm sự. Bệnh nhi sẽ được hướng dẫn ăn uống và chăm sóc vết thương nhằm giảm thiểu sự co kéo của vết thương.
TS-BS Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng hàm mặt, BV Nhi đồng 1, cho biết: Tuần lễ đầu tiên của năm học mới, các cháu nô nức đến trường. Tai nạn xảy ra trong hoàn cảnh này là nỗi đau của riêng cháu; là nỗi xót xa của bố mẹ và sự ái ngại của nhà trường. Bác sĩ dù có khéo tay đến đâu thì cũng không thể trả lại sự lành lặn cho bé. Vì còn có nguy cơ sẹo mổ co kéo, miệng xẹp, mắt xệ... Nhưng liệu đã gắp ra hết miểng kính chưa? Kinh nghiệm xử lý vết thương bị thủy tinh cắt là rất khó, vì thủy tinh vào trong mô thì khó thể lấy ra hoàn toàn, có trường hợp phải mổ lần 2 mới lấy hết.
Ngoài ra, cũng cần quan tâm hơn đến các bé... Nếu hôm đó bé ăn sáng rồi đi học thì liệu có bị té ngã hay không? Và giá như kính của nhà trường làm bằng kính cường lực, loại tốt thì có lẽ sẽ không có chuyện đáng tiếc xảy ra.
Bác sĩ Đầu cho biết thêm, có rất nhiều tai nạn trường học xảy ra, có trẻ vui đùa chạy cầu thang té ngã đập gãy 4 răng cửa, dập môi… Vì vậy nhà trường, phụ huynh và xã hội cần quan tâm hơn trong vấn đề giáo dục cho các cháu, đảm bảo môi trường học đường an toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le huy bac

le huy bac

"Ngoài ra, cũng cần quan tâm hơn đến các bé... Nếu hôm đó bé ăn sáng rồi đi học thì liệu có bị té ngã hay không? Và giá như kính của nhà trường làm bằng kính cường lực, loại tốt thì có lẽ sẽ không có chuyện đáng tiếc xảy ra." Ko biết nói gì hơn;
Sang

Sang

Tôi rất đồng tình ý kiến của bạn. Nếu là kính cường lực sẽ không có tai nạn này. Mỗi khi có tai nạn, nhiều người thường chỉ nhìn vào sự việc mà không nhìn sau vào nguồn gốc của sự việc. Vụ này trách nhiệm của nhà trường là rất lớn.
Phan

Phan

Phụ huynh có đóng thêm tiền để mua kính cường lực
MOC

MOC

Tại QCXDVN 05 : 2008/BXD “Nhà ở và công trình công cộng- An toàn sinh mạng và sức khoẻ” Chương 4 quy định cụ thể:
4.1 Yêu cầu chung
4.1.1 An toàn đối với tác động va đập
Kính tại các nơi có người thường xuyên lui tới bên trong hoặc xung quanh công trình phải đáp ứng một trong các yêu cầu tối thiểu sau:
a) Được bảo vệ tránh va đập;
b) Có thể chịu được tác động va đập mà không bị vỡ;
c) Nếu bị vỡ do va đập thì không gây nguy hiểm cho người sử dụng.
4.1.2 Dấu hiệu nhận biết kính
Các loại kính trong suốt đặt tại những nơi có người thường xuyên lui tới cần phải được gắn các dấu hiệu để nhận biết sự có mặt của kính.
Nhà trường có làm đúng quy chuẩn? Nếu làm đúng thì không có tai nạn thương tâm.
Hoavo

Hoavo

Ngày xưa Pháp xây dựng trường toàn xài cửa sổ lá sách. Bây giờ hiện đại quá xài toàn là kính quá nguy hiêm cho lứa tuôi học sinh tiểu hoc; trung học cơ sở
phong

phong

Mọi chuyện xảy ra xong hết rồi mới " Giá Như... " thì Đã quá muộn rồi ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU