Xông hơi có thể giúp ích cho điều trị chứng mất trí nhớ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xông hơi và tắm bồn tắm nước nóng có thể giúp ích trong việc phòng và điều trị chứng mất trí nhớ, theo các nhà khoa học Phần Lan.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Trang Mirror dẫn nghiên cứu trên với 2.300 đối tượng tham gia cho thấy xông hơi thường xuyên có thể giảm 2/3 nguy cơ mắc mất trí nhớ nhờ bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi làm cho tim đập nhanh hơn. Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể bảo vệ não bộ, đặc biệt là vấn đề lưu thông có liên quan đến chứng mất trí.
Cũng theo các nhà khoa học, thư giãn đơn giản tại phòng xông hơi và tắm bồn nước nóng có thể góp phần làm giảm nguy cơ mất trí nhớ sau khi theo dõi 2.300 nam giới khỏe mạnh tuổi từ 42-60 vào giữa những năm 1980 và theo dõi sức khỏe của họ trong suốt 20 năm tiếp theo với 327 người phát triển bệnh mất trí nhớ.
Trong nghiên cứu, những người xông hơi hai hoặc ba lần một tuần có ít hơn 22% nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ sau khi theo dõi tuổi tác, sức khỏe tim mạch trước và thói quen như uống rượu và hút thuốc.
Xông hơi có thể giúp ích cho điều trị chứng mất trí nhớ - ảnh 1

tin liên quan

Những dấu hiệu 'tố' bạn thiếu vitamin B12
Vitamin B12, thường được gọi là cobalamin, cần thiết cho hệ thần kinh hoạt động thông suốt. Vitamin B12 còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu.

Tiến sĩ Jari Laukkanen tại Đại học Đông Phần Lan, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Tim và não được kết nối với nhau thông qua lưu thông. Ngoài ra, thư giãn toàn bộ trong lúc xông hơi cơ thể còn giúp những người tham gia hạnh phúc và thoải mái hơn”.
Nghiên cứu của ông trước đây đã phát hiện ra rằng xông hơi thường xuyên có thể làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
Tuy vậy, ông Clare Walton từ Hội Alzheimer cho biết: "Nghiên cứu này với đối tượng nam giới nên cũng không thể bắt đầu thói quen xông hơi thường xuyên để cải thiện sức khỏe não bộ”.
Trong khi đó, bà Rosa Sancho ở Viện nghiên cứu Alzheimer (Mỹ) nói thêm, nghiên cứu này chưa xem xét các đối tượng khác, chẳng hạn như phụ nữ. Vì vậy, không thể xem là kết quả chung của nhiều đối tượng bất kể giới tính nào.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU