Xác minh thông tin người không có CMND không được mua BHYT

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người không có chứng minh nhân dân (CMND) vẫn được mua bảo hiểm y tế chỉ cần có giấy tờ tùy thân có ảnh, được địa phương xác nhận.
Năm 2020 viện phí sẽ tăng đối với người không có BHYT /// Ảnh: Duy Tính Năm 2020 viện phí sẽ tăng đối với người không có BHYT - Ảnh: Duy Tính
Năm 2020 viện phí sẽ tăng đối với người không có BHYT
Ảnh: Duy Tính
Sau khi PV Thanh Niên phản ánh trường hợp ông Nguyễn Văn Đức (55 tuổi, ngụ Đồng Nai) đang điều trị tại Khoa Nội 2, Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) không mua được bảo hiểm y tế (BHYT) vì không có CMND (trong bài báo Viện phí tăng với người không dùng BHYT đăng ngày 17.12), Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Phạm Lương Sơn đã chỉ đạo BHXH Đồng Nai xác minh làm rõ.
Theo ông Sơn, người có nhu cầu (ngoài hộ nghèo được ngân sách mua) mua BHYT chỉ cần có hộ khẩu thì cơ quan BHXH sẽ bán. Tuy nhiên, khi đi khám chữa bệnh thì cần giấy tờ tùy thân có hình ảnh và đóng dấu nổi của BHXH để chứng minh mình là chủ thẻ BHYT. Với trường hợp như báo Thanh Niên phản ánh thì BHXH Việt Nam sẽ xác minh chứ không thể có chuyện đó, nếu mua BHYT chỉ cần có sổ hộ khẩu, không cần CMND vẫn mua được bình thường.
Đại diện BHXH TP.HCM cũng cho hay có vài trường hợp cá biệt như trên tại thành phố cũng được giải quyết mua BHYT, chỉ cần có đơn dán hình và đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương là được.
Ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, đã liên hệ với PV Thanh Niên đề nghị hỗ trợ cung cấp thông tin bệnh nhân Đức. Theo ông Thành, tinh thần của BHXH tỉnh là hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân mua BHYT.
Theo xác minh từ BHXH Đồng Nai thì ông Đức chuyển về Bình Dương từ năm 2010 và hiện cư trú tại thị xã Thuận An. Mới đây ông Đức đã mua BHYT tại Bình Dương và thẻ BHYT sẽ có hiệu lực từ ngày 23.12.
Tuy nhiên, trả lời PV Thanh Niên, ông Đức khẳng định là ông từng mua BHYT tại Đồng Nai nhưng không được vì không có CMND. Khi về Bình Dương thấy gia cảnh ông bệnh tật nên địa phương cho ông tham gia BHYT. Mặc dù ở Bình Dương nhưng hộ khẩu, giấy tờ ông đều ở Đồng Nai.
Nói về nguyên nhân không có CMND, ông Đức nói do mất khai sinh. Tháng trước, ông đã nhờ người em về quê ba mẹ trích lục và cũng đã làm được CMND ở Đồng Nai. Ông đã nhận CMND cách đây 3 ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Phương Thuỳ

Mai Phương Thuỳ

Không bán bảo hiểm cho người không có cmnd... Thì mấy người làm việc ở ngành bảo hiểm ÔM LẤY HẾT VỀ CHIA CHO NGƯỜI TRONG dòng tộc của họ. Người dân dù nghèo khổ thật NHƯNG CŨNG CHƯA AI chết vì không có bảo hiểm...!?
Trân van chấn

Trân van chấn

Không có cmnd lại không có hộ khẩu trường hợp nầy giải quyết thế nào ấp 5 xả bình mỹ huyện củ chi có 1 trường hợp
Huong

Huong

Nhưng mua đc rồi cũng ko khám đc bởi vì đi khám cũng đòi cmnd
Toi

Toi

Ở Phòng Điền TP Cần Thơ mua BH yt đại lý bắt cũng cấp số CMND hoặc cccd mới bán chẳn khác nào người có CMND, cccd mới mua được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU