Vừa tắm vừa dùng điện thoại đang sạc, cô gái bị điện giật tử vong

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vì vô tình để điện thoại đang sạc rơi xuống bồn tắm, một cô gái 24 tuổi ở Nga bị điện giật. Cô được người bạn cùng phòng phát hiện khi đã tử vong.
Cô Olesya Semenova bị điện giật tử vong do để điện thoại đang sạc rơi xuống bồn tắm /// Ảnh minh họa: Shutterstock Cô Olesya Semenova bị điện giật tử vong do để điện thoại đang sạc rơi xuống bồn tắm - Ảnh minh họa: Shutterstock
Cô Olesya Semenova bị điện giật tử vong do để điện thoại đang sạc rơi xuống bồn tắm
Ảnh minh họa: Shutterstock
Cô Olesya Semenova ở trọ cùng với cô bạn Daria tại thành phố Arkhangelsk (Nga). Cô Daria phát hiện cô Semenova nằm trong phòng tắm với cơ thể tái nhợt và đã ngưng thở, theo Daily Mail.
“Tôi hét lên, cố lay cô ấy nhưng cô ấy tái nhợt, không còn thở và không có bất kỳ dấu hiệu nào còn sống”, cô Daria kể lại.
“Tôi thực sự rất sợ. Khi tôi chạm vào cô ấy, tôi bị điện giật. Có một chiếc smartphone đang ngâm trong nước, nó đang cắm sạc”, cô Daria nói thêm.
Các nhà chức trách xác nhận cô Semenova đã tử vong trong bồn tắm. Tại hiện trường, chiếc iPhone 8 đang cắm sạc với nguồn điện và rơi vào bồn tắm. Cô gái trẻ thường sử dụng điện thoại khi đang ngâm mình trong bồn tắm.
Sau vụ tai nạn, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã đưa ra cảnh bảo với người dân. “Thảm kịch này một lần nữa nhắc nhở chúng ta rằng các thiết bị điện đang sạc không thể để tiếp xúc với nước. Nguyên tắc này áp dụng cho mọi thiết bị di động”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố.
“Nếu bạn để một chiếc smartphone rơi vào nước, điều tệ nhất là nó bị hư. Nhưng nếu smartphone đang được sạc, chúng ta đã thấy hậu quả là gì từ tai nạn trên”, tuyên bố nhấn mạnh.
Vào tháng 8.2020, nữ sinh Anna K, 15 tuổi, ở thành phố Moscow (Nga) cũng đã tử vong vì điện giật do điện thoại đang sạc rơi xuống bồn tắm.
Trước đó, vào năm 2019, cô Liliya Novikova, 26 tuổi, ở Nga cũng tử vong do nguyên nhân tương tự. Lúc tai nạn xảy ra, cô Novikova ở nhà một mình, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Tai nạn loại này có thể xảy ra ở Việt Nam nếu người dân không hiểu lý do để biết cách đề phòng.

Tại sao điện thế sạc phones chỉ 5V mà có thể giật chết người? Câu trả lời là do floating ground, với dây mát ở điện thế cao hơn mặt đất. Những cục charger loại đầu vào chỉ có 2 dây cắm vào ổ điện trên tường mà không phân cực, không phân biệt cắm đầu dây nào vào lỗ nào trên tường, thì điện thế đầu ra có thể bị floating ground.

Khi đang ở trạng thái floating ground, điện thế 5V để sạc phones là 5V so với mức điện thế của 1 dây pha, không so với điện thế của mặt đất. Nếu đầu cắm vào phone rớt vào bồn nước thì dây pha, cụ thể ở Nga giống như ở Việt Nam có mức điện thế 220Vrms, tạo điện thế dây ground của đầu sạc thay vì bằng với điện thế mặt đất thì lại là hình sin dao động với đỉnh và đáy ở mức điện thế +/-311 volts. Điện thế này chưa đủ mức làm cháy đen người nhưng lập tức làm hỏng điện thế nhịp tim và mạch, làm đứng tim bại não và tê liệt tứ chi.

Muốn an toàn thì phải dùng cục sạc với đầu cắm vào tường có 3 chốt, nếu ở Nga thì phải 4 chốt. Tốt hơn nữa thì ổ điện trên tường trong phòng tắm cần có GFI (ground-fault interruption), để tự ngắt điện khi vật dùng điện bị ground-fault hở mạch tạo dòng điện chạy qua người đi xuống đất, làm cường độ dòng điện đi ra và đi về nơi đầu cắm vào tường không bằng nhau.
beoanh92

beoanh92

Điều hiển nhiên mà, sạc điện thoại trong nhà tắm rất nguy hiểm. Nhà tắm toàn nước, điện + nước sẽ gây giật. Haiz

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU