Vòng tránh thai 'lạc trôi' xuyên thủng thành bàng quang bệnh nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đau bụng kéo dài, đi khám sỏi bàng quang, người phụ nữ ở Hậu Giang bỗng phát hiện vòng tránh thai đặt từ 10 năm trước bị lạc chỗ xuyên thấu thành bàng quang.
Các bác sĩ phẫu thuật lấy vòng tránh thai lạc chỗ cho bệnh nhân Đ.T.N /// Ảnh: Đình Tuyển Các bác sĩ phẫu thuật lấy vòng tránh thai lạc chỗ cho bệnh nhân Đ.T.N - Ảnh: Đình Tuyển
Các bác sĩ phẫu thuật lấy vòng tránh thai lạc chỗ cho bệnh nhân Đ.T.N
Ảnh: Đình Tuyển
Chiều 4.6, bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một ca khá hy hữu: bệnh nhân bị vòng tránh thai lạc chỗ xuyên thủng thành bàng quang.
Trước đó, bệnh nhân Đ.T.N (39 tuổi ngụ H.Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) nhập viện do bị đau âm ỉ hạ vị kèm tiểu gắt, tiểu ngưng giữa dòng. Theo bệnh sử, khoảng 10 năm trước, bệnh nhân đã đặt vòng tránh thai tại một bà mụ ở địa phương.
Vòng tránh thai 'lạc trôi' xuyên thủng thành bàng quang bệnh nhân - ảnh 1

Hình cảnh chiếc vòng tránh thai bị lạc chỗ xuyên thành bàng quang bệnh nhân Đ.T.N

Ảnh: Đình Tuyển

Cách đây khoảng 4 năm, bệnh nhân đến Trạm Y tế địa phương để lấy vòng ra nhưng được thông báo không thấy vòng tránh thai trong lòng tử cung. Nghĩ rằng vòng đã bị rơi ra ngoài nên bệnh nhân đã không đi khám lại. Cho đến vài tháng gần đây, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau âm tới mức phải đi khám và nhập viện.
Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị sỏi bàng quang kích thước khoảng 9 mm x17 mm. Các bác sĩ hội chẩn quyết định nội soi bàng quang lấy 2 viên sỏi kích thước 1,2 cm và 1,8 cm, đồng thời bất ngờ phát hiện có dị vật xuyên thành bàng quang tạo thành một khối đường kính khoảng 5 mm. Tuy nhiên, do dị vật bám chắc vào thành bàng quang nên không thể lấy qua nội soi.
Kết quả chụp CT Scan cho thấy, dị vật chính là dụng cụ tránh thai lạc chỗ vùng ngoài tử cung cạnh thành trên, đã đâm xuyên thành bàng quang, kích thước khoảng 3 cm. 
Sau hội chẩn lần hai, ê kíp BS.CK2. Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ths.BS Đỗ Công Đoàn, Ths.BS Nguyễn Vĩnh Nghi đã quyết định phẫu thuật lấy vòng tránh thai bị lạc chỗ cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã bộc lộ bàng quang, xẻ thành trước 5 cm, xác định vị trí dị vật, xẻ mô bàng quang bóc tách đến vị trí chữ “T”. Sau đó, lấy ra vòng tránh thai dài khảng 4 cm được bao chặt bởi các cơ xung quanh. Đây cũng là lý do vòng tránh thai không được phát hiện qua siêu âm vì bị bao bọc bởi các tổ chức cơ bàng quang. Ca phẫu thuật diễn ra thành công.
Hiện tại, sau phẫu thuật, sinh tồn bệnh nhân ổn định, không sốt, vết mổ khô. BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc cho biết: đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai rất phổ biến. Tuy nhiên, phụ nữ đặt vòng cần tuân thủ thăm khám định kỳ để kiểm tra vị trí chiếc vòng tránh thai. Vòng tránh thai chỉ phát huy tác dụng với điều kiện được đặt tại nơi uy tín và đươc cố định ở đúng vị trí.
“Khi vòng tránh thai vô tình lạc đến vị trí khác cũng sẽ gây ra không ít vấn đề cho phụ nữ. Ví như trường hợp lạc vòng tránh thai trong ổ bụng, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những biến chứng xấu như gây thủng ruột, thủng bàng quang… dẫn đến viêm phúc mạc, dễ nhiễm trùng huyết, có thể nguy hiểm cho sức khỏe”, BS Lộc nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU