Vô tình trò chuyện, 2 nữ đồng nghiệp quyết định hiến thận cho chồng của nhau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Là đồng nghiệp lâu năm nhưng Tia Wimbush và Susan Ellis không ngờ rằng có ngày người kia lại là cứu tinh của chồng mình. Cả hai người chồng đều bị suy thận nặng và rất cần được cấy ghép, theo trang tin WRAL.
Ảnh minh họa /// Shutterstock Ảnh minh họa - Shutterstock
Ảnh minh họa
Shutterstock
Hai nữ đồng nghiệp trên đều làm việc tại bộ phận công nghệ thông tin thuộc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe trẻ em Atlanta (Mỹ) suốt 10 năm và không hề biết về gia cảnh của nhau. Mãi đến năm 2019, họ mới bắt đầu chia sẻ nhiều điều hơn với nhau. Cuộc trò chuyện định mệnh kéo dài 5 phút trong nhà vệ sinh hồi tháng 9 năm ngoái đã thay đổi mọi thứ.
Khi đang rửa tay, hai người ngẫu nhiên thảo luận về quá trình hiến thận. Tia đã hỏi Susan nhóm máu của chồng cô. Trùng hợp thay, chồng Susan có nhóm máu hiếm O-, tương thích với nhóm máu O của Tia. Còn Susan có nhóm máu A, tương thích với nhóm máu AB của chồng Tia.
Rodney, chồng của Tia, được chẩn đoán mắc bệnh suy thận và bệnh thận mãn tính vào năm 2019. Anh phải chạy thận thường xuyên để duy trì sự sống. Trong khi đó Lance, chồng của Susan, được chẩn đoán mắc bệnh thận vào năm 2010. Anh được ghép thận từ mẹ vào năm 2017, nhưng sau đó bị biến chứng và bị suy thận lại vào tháng 8 năm 2019.
Đầu năm 2020, cả hai người đều nằm trong danh sách chờ cấy ghép thận. Họ, cũng như các bệnh nhân khác, phải chờ trung bình ít nhất là 5 năm mới tới lượt chữa trị. Tia cho biết: “Chúng tôi đã rất lo lắng, 5 năm là khoảng thời gian dài, không biết khi nào trường hợp xấu nhất có thể xảy ra”.
Theo trang tin WRAL, ngay sau buổi trò chuyện định mệnh, Tia và Susan đã đi xét nghiệm nhóm máu và kháng thể để xác nhận lại. Tháng 3 vừa rồi, 4 người đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Piedmont ở Atlanta. 4 cuộc phẫu thuật đều diễn ra suôn sẻ và cơ thể của Lance lẫn Rodney đều chấp nhận quả thận mới.
Christina Klein - bác sĩ ghép thận tại Bệnh viện Piedmont - chia sẻ rằng đây là trường hợp rất hiếm vì hai cặp vợ chồng không tương thích về mặt miễn dịch lại phù hợp cho - nhận thận.
Kể từ sau ca phẫu thuật, 2 cặp đôi ngày càng thân thiết hơn. Lance cho biết: "Vợ chồng Wimbush là gia đình của chúng tôi và là những người tuyệt vời nhất mà chúng tôi từng gặp. Chúng tôi muốn dành nhiều thời gian với nhau và cùng tạo ra những kỷ niệm mới".
Tia và Susan đã trở lại làm việc giữa tháng 5. Cặp đồng nghiệp hy vọng rằng câu chuyện của họ sẽ truyền cảm hứng cho mọi người để trở thành người hiến tặng - hoặc ít nhất là đối xử tử tế với nhau hơn. "Bạn có thể là niềm hy vọng của người khác, là niềm tin của họ về sự nhân đạo", Tia bộc bạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU