Vitamin D hỗ trợ đẩy lùi bệnh lao kháng thuốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san European Respiratory Journal, vitamin D có thể hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn lao có trong phổi của những người mắc lao đa kháng thuốc. 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các nhà khoa học thuộc Đại học Queen Mary (Anh) thấy rằng khi được thêm vào liệu pháp điều trị bằng kháng sinh, vitamin D điều trị bệnh lao ở những bệnh nhân lao đa kháng thuốc (MDR).
Khảo sát ở 1.850 bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh cho thấy, hệ miễn dịch được tăng cường nhờ bổ sung vitamin D vào liệu pháp điều trị bằng kháng sinh nhằm giúp cơ thể loại bỏ các vi khuẩn lao, thay vì chỉ dựa vào kháng sinh để trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn.
“Bệnh lao đa kháng thuốc đang gia tăng trên toàn cầu, rất khó điều trị và mang tiên lượng xấu hơn nhiều so với bệnh lao thông thường. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vitamin D - rất an toàn và rẻ tiền - có thể mang lại lợi ích cho nhóm bệnh nhân khó điều trị này”, trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Adrian Martineau thuộc đại học trên giải thích.
Vitamin D có trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá chình hoặc cá ngừ, trứng và sữa đậu nành. Tắm nắng 10 - 15 phút/ngày cũng giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU