Vitamin D giúp chữa bệnh suy tim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bổ sung vitamin D có thể giúp chữa lành những tổn thương trên tim do bệnh tật. Các nhà khoa học phát hiện loại vitamin này giúp cải thiện khả năng bơm máu của tim.

Vitamin D giúp chữa bệnh suy tim - ảnh 1

Vitamin D có thể giúp cải thiện bệnh suy tim - Ảnh: Shutterstock


Dẫn đầu nhóm nghiên cứu là tiến sĩ Klaus Witte tại Đại học Leeds (Anh). Nhóm đã nghiên cứu trên 163 bệnh nhân mắc bệnh suy tim, tình trạng tim quá yếu không thể bơm đủ máu đi khắp cơ thể, theo BBC.
Vitamin D có thể được tạo ra khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Loại vitamin này rất cần thiết cho xương, răng và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 70. Giống như nhiều người cao tuổi khác, lượng vitamin D trong cơ thể họ luôn ở mức thấp.
Trong nghiên cứu, các bệnh nhân mắc suy tim được chia làm 2 nhóm. Một nhóm uống 100 microgram vitamin D mỗi ngày trong suốt 1 năm, nhóm kia chỉ dùng giả dược.
Các nhà khoa học theo dõi khả năng hoạt động của tim ở 2 nhóm bệnh nhân, chủ yếu dựa trên phân suất tống máu, tức lượng máu giàu oxy được bơm ra khỏi tâm thất trái mỗi lần tim co thắt.
Tỷ lệ này ở một người khỏe mạnh là 60 đến 70 %, trong khi người suy tim chỉ 25 %. Tuy nhiên, những người suy tim được uống vitamin D lại tăng lên từ 26 đến 34 %.
Tỷ lệ này thực sự là khác biệt lớn, cải thiện hơn rất nhiều so với với các phương pháp trị liệu đắt tiền khác mà bác sĩ đang sử dụng, tiến sĩ Witte nói với BBC. Các chữa trị suy tim bằng vitamin D rất rẻ, không có tác dụng phụ và mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc, ông nói thêm.
Quỹ tim mạch Anh đã yêu cầu mở rộng nghiên cứu để có những đánh giá chi tiết hơn, từ đó mở ra khả năng bào chế thuốc trị mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU