Vinh danh chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật nội soi tuyến giáp

13 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bệnh viện (BV) Nội tiết T.Ư (Hà Nội) ngày 29.12 tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV.
PGS Trần Ngọc Lương (thứ hai từ phải qua) thực hiện ca mổ nội soi u tuyến giáp /// THÚY QUỲNH PGS Trần Ngọc Lương (thứ hai từ phải qua) thực hiện ca mổ nội soi u tuyến giáp - THÚY QUỲNH
PGS Trần Ngọc Lương (thứ hai từ phải qua) thực hiện ca mổ nội soi u tuyến giáp
THÚY QUỲNH
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới dự và trao danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho PGS-TS Trần Ngọc Lương vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn 2009 - 2019.
Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận những đóng góp trong chuyên môn và quản lý của PGS Trần Ngọc Lương, góp phần đưa BV Nội tiết T.Ư trở thành đơn vị chuyên khoa đầu ngành của cả nước về nội tiết và rối loạn chuyển hóa.
PGS-TS Trần Ngọc Lương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp. Đề tài "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp" của ông đã đạt loại xuất sắc cấp nhà nước và giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2014. Đây là kỹ thuật khó được thực hiện đầu tiên tại VN.
Tính đột phá trong phương pháp mổ của bác sĩ Trần Ngọc Lương là sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết này kích thước từ 0,5 - 1 cm, mất đi sau vài tháng. Phương pháp này áp dụng cho các bệnh lý khác nhau của tuyến giáp như: bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp… Sự ưu việt của kỹ thuật là có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải mở đường mổ tại vùng cơ cổ trước, đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn.
Đây là một kỹ thuật mổ tiết kiệm thời gian và chi phí thấp hơn nhiều so với mức chi trả lên đến 8.000 - 10.000 USD tại một số nước châu Á. Kỹ thuật này được PGS Lương chuyển giao, đào tạo cho các học viên trong và ngoài nước.
Đặc biệt, đến nay đã có hơn 300 phẫu thuật viên từ 20 quốc gia đến BV Nội tiết T.Ư để học và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi trên. PGS Lương cũng nghiên cứu cải tiến nhiều phẫu thuật tuyến nội tiết khác như u nội tiết tuyến tụy, u tuyến thượng thận… giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BOX

BOX

Chúc mừng PGS-TS Trần Ngọc Lương với danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Nhờ sự đóng góp của ông đã đưa BV Nội tiết T.Ư trở thành đơn vị chuyên khoa đầu ngành của cả nước về nội tiết và rối loạn chuyển hóa.
MINH ÚT NGUYỄN

MINH ÚT NGUYỄN

Càng ngày các chuyên gia đầu ngành y tế ta càng có tay nghề không thua kém bất cứ ai trong lãnh vực này trên thế giới. Mở đầu là GS.BS Trần Đông A: "Ca mổ cặp song sinh là "dấu mốc lịch sử ngành y Việt Nam" qua ca mổ tách cực khó cho hai anh em song sinh dính liền Việt - Đức vào 32 năm trước tại Bệnh viện Từ Dũ.
BOX

BOX

Ngưỡng mộ PGS-TS Trần Ngọc Lương. Mong rằng PGS Lương sẽ chuyển giao, đào tạo cho thật nhiều đồng nghiệp, học viên trong nước, để kỹ thuật mổ này được áp dụng rộng rãi. Qua đó giúp giảm chi phí cho người bệnh.
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Chúc mừng phó giáo sư tiến sĩ bác sĩ Lương. Chúc bs thành công.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU