Vì sao sáng dậy là hơi thở bốc mùi dù đánh răng kỹ trước khi ngủ?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn đánh răng đều đặn nhưng sáng thức dậy vẫn thấy hơi thở có mùi thật khó chịu. Có lẽ bạn đã vệ sinh răng miệng chưa đúng!
Vệ sinh răng miệng cẩn thận giúp bạn luôn tự tin với hơi thở /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Vệ sinh răng miệng cẩn thận giúp bạn luôn tự tin với hơi thở - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Vệ sinh răng miệng cẩn thận giúp bạn luôn tự tin với hơi thở
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Bạn không quên đánh răng trước khi đi ngủ hằng đêm và cũng chẳng mắc bệnh dạ dày nhưng mỗi sáng thức dậy, hơi thở vẫn bốc mùi khó chịu. Lý do vì sao và làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Cùng tham khảo các phương pháp dưới đây qua sự tư vấn của các chuyên gia sức khỏe của Men's Health.

Đánh răng kỹ, dùng chỉ nha khoa và dung dịch súc miệng

Đánh răng trước khi ngủ buổi tối là thói quen mà bạn đã tuân thủ rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng những vụn thức ăn li ti dính trong các kẽ răng rất cứng đầu. Và đó là miếng mồi thơm của đám vi khuẩn. Chúng ăn những thứ ấy và gây mùi hôi cho hơi thở vào sáng hôm sau. 
 
Khắc phục: Bạn nên đánh răng thật kỹ, chứ đừng làm cho có như một thủ tục trước giờ ngủ. Sau đó, bạn dùng tiếp chỉ nha khoa để kẽ răng sạch sẽ, không còn dính vụn thức ăn thừa, trước khi kết thúc quy trình bằng nước súc miệng diệt khuẩn.
 
Làm đúng các bước như vậy, bạn sẽ thấy hơi thở dễ chịu hơn nhiều vào sáng hôm sau. 
Vì sao sáng dậy là hơi thở bốc mùi dù đánh răng kỹ trước khi ngủ? - ảnh 2
Đánh răng kỹ và dùng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng để tránh hơi thở khó chịu
Ảnh minh họa: Shutter Stock


Đừng thở bằng miệng khi ngủ 

Nước bọt làm nhiệm vụ diệt vi khuẩn trong miệng và góp phần làm sạch các vụn thức ăn khi chúng ta nuốt. Tuy nhiên, khi chúng ta đi ngủ ban đêm, cơ thể sản xuất ít nước bọt hơn so với ban ngày. Và nếu bạn ngủ há miệng (thở bằng miệng) thì càng gây khô miệng nghiêm trọng hơn và đó là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công, gây mùi hôi.

Khắc phục: Nằm nghiêng người một bên hoặc nằm sấp, đồng thời kê gối cao một chút để dễ thở bằng mũi. Tập cho miệng khép kín khi ngủ đêm sẽ giúp bạn có hơi thở rất ổn khi thức dậy buổi sáng.
Vì sao sáng dậy là hơi thở bốc mùi dù đánh răng kỹ trước khi ngủ? - ảnh 3

tin liên quan

Bảo vệ răng bằng dầu dừa
Dầu dừa bảo vệ răng rất hiệu quả. Bạn cần 3 muỗng dầu dừa, một vài giọt dầu bạc hà và 2 muỗng bột nở (baking soda). Lấy tất cả thành phần trên trộn đều để tạo thành hỗn hợp và sử dụng như kem đánh răng.

Tránh chất cồn

Chất cồn gây khô miệng, nhất là khi ngủ. Lúc bạn chọn mua dung dịch súc miệng diệt khuẩn thì cần chú ý thành phần của sản phẩm, xem có cồn không. 

Khắc phục: Chỉ nên chọn loại dung dịch súc miệng không cồn, để tránh gây khô miệng sau khi dùng hằng đêm. Bên cạnh đó, bạn cần uống nhiều nước và hạn chế bia rượu. 
Vì sao sáng dậy là hơi thở bốc mùi dù đánh răng kỹ trước khi ngủ? - ảnh 4
Vệ sinh răng miệng và lưỡi thường xuyên để hơi thở dễ chịu mỗi sáng
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Bớt dùng thực phẩm có tính axit

Vi khuẩn rất khoái một môi trường đầy axit trong miệng bạn, bởi ở đó, chúng được vỗ béo và sinh sôi nhanh.
 
Khắc phục:
Bạn súc miệng bằng baking soda chuyên dụng. Loại này giúp làm mất tính axit và khử mùi hôi.

Nhớ vệ sinh lưỡi khi đánh răng 

Bạn dùng chỉ nha khoa, đánh răng đầy đủ nhưng vẫn bị hôi miệng mỗi sáng thức dậy thì rất có thể bạn đã quên vệ sinh lưỡi.

Khắc phục: Bạn có thể dùng đồ cạo lưỡi, và khi đánh răng thì dùng bàn chải đánh đều lên mặt trên và hai bên lưỡi. Ngoài ra, bạn nên khởi động tuyến nước bọt sau khi làm vệ sinh răng miệng buổi sáng. Cụ thể là hãy ăn thứ gì đó, chẳng hạn như một quả táo. Việc này giúp bạn kích thích tuyến nước bọt và làm sạch miệng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Xuan Hien

Nguyen Xuan Hien

Đôi khi mùi hôi phát ra từ dạ dày chứ không phải do răng miệng. Đó là triệu chứng viêm hoặc trào ngược dạ dày.
Hùng

Hùng

Tôi cũng thường dùng chỉ nha khoa lẫn nước xúc miệng mà sao sáng thở ra vẫn có mùi khó ngửi lắm nhỉ.
Nguyễn Anh Dân

Nguyễn Anh Dân

Đừng quan trọng hoá vấn đề. Sau một đêm ngủ dậy thì cả cơ thể đều bẩn, đều bốc mùi chứ không riêng gì răng miệng. Chỉ có điều ta đã quá quen với mùi cơ thể của mình nên không nhận ra đó thôi.
Kha

Kha

Coi lại đường ăn ở. Do làm biếng hun vợ
Tran

Tran

Cũng mấy ông bác sĩ nha khoa, người thì khuyên nên dùng nước xúc miệng mỗi buổi tối, hoặc sau khi đánh răng xong. Trong khi đó cũng có vì khuyên không nên dùng thường xuyên nước xúc miệng vì nước này ngoài tác dụng diệt khuẩn sẽ tranh thủ diệt luôn các vi khuẩn có lợi cho răng miệng....nên rất dễ sinh ra các bệnh về răng miệng. Bó tay mới mấy ông "Bác sĩ + Quảng bá sản phẩm".
Tuân

Tuân

Có làm răng miệng sạch cỡ nào mà ăn tỏi vào thì hôi thôi rồi. Sợ nhất máy nguoi ăn tỏi, xong nói bo bô xát bên, nín thở mệt muốn chết - Tuấn - VT

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU