Vì sao nhiều người cứ ăn mãi một loại thực phẩm mà không chán?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc có người ăn cùng một món hay chỉ vài loại thực phẩm nhất định ngày này sang ngày khác mà không muốn đổi đồ ăn khác được các chuyên gia giải thích bằng nhiều lý do.
Chế độ ăn thiếu đa dạng về lâu dài không có lợi cho cơ thể chúng ta
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock Chế độ ăn thiếu đa dạng về lâu dài không có lợi cho cơ thể chúng ta - Ảnh minh họa: Shutterstock
Chế độ ăn thiếu đa dạng về lâu dài không có lợi cho cơ thể chúng ta
Ảnh minh họa: Shutterstock
Một bài viết trên TH đưa ra một số lý do vi mô giải thích tại sao nhiều người chỉ ăn một món suốt thời gian dài mà không đổi:

1. Dễ quyết định

Sự dễ dàng trong việc ra quyết định là lý do số 1 mà mọi người ăn bữa sáng hoặc bữa trưa giống nhau mỗi ngày. Chúng ta có quá nhiều việc phải hoàn thành, mất công nghĩ sẽ ăn gì sẽ tốn thời gian và tinh lực. Ngày nào ăn như ngày nấy giúp ta thoải mái hơn vì được “giải thoát” khỏi điều đó.

2. Dễ chuẩn bị

Ăn cùng một thứ mỗi ngày thì dù món ăn đó có hơi phức tạp, bạn cũng sẽ dễ dàng hoàn thành nhanh chóng. Trăm hay không bằng tay quen mà. Như thế, việc chuẩn bị bữa ăn sẽ không còn là gánh nặng nữa.

3. Theo sát chế độ ăn và dinh dưỡng

Lý do thứ 3 mà mọi người chưa muốn đổi đồ ăn mới là bởi nó thống nhất phù hợp với chế độ ăn uống hoặc kế hoạch dinh dưỡng họ theo đuổi. Những người có chế độ ăn kiêng, chẳng hạn ăn không gluten, đường... sẽ cảm thấy tốt hơn khi ăn cùng một thứ hơn là mạo hiểm ăn những thứ họ không nên. Những người đang giảm cân thấy dễ dàng kiểm soát lượng calo và khẩu phần ăn bằng cách ăn sáng giống nhau hằng ngày hơn, theo TH.
Emily Rosen, Giám đốc Viện Tâm lý học ăn uống (Mỹ), cho rằng có những lý do hoàn toàn chính đáng tại sao chúng ta hạn chế sự đa dạng khẩu phần ăn của mình, theo POE:
Vì sao nhiều người cứ ăn mãi một loại thực phẩm mà không chán? - ảnh 1

Chuyên gia khuyên chúng ta nên thử nghiệm để mở rộng với nhiều món ăn thay vì bó hẹp với ít loại đồ ăn để tốt cho sức khỏe

Ảnh: Shutterstock 

Thứ nhất, trong lịch sử, nhiều nền văn hóa trên toàn cầu phát triển với một loạt lựa chọn thực phẩm hạn chế. Theo truyền thống, người Eskimos có chế độ ăn chủ yếu là mỡ cá voi. Người dân các đảo ở Thái Bình Dương chỉ ăn trái cây, cá và dừa.
Một số bộ lạc châu Phi ăn sắn. Nhiều thế hệ người Ireland lại hầu như chỉ dựa vào khoai tây. Vì vậy, nếu chế độ ăn của bạn rất hạn chế thì cũng không có gì lạ bởi bạn đang gần gũi với quá trình tiến hóa như cách tổ tiên từng làm.
Tiếp theo, khi cơ thể học cách tồn tại trong một phạm vi lựa chọn thức ăn hạn chế, nó thực sự có cơ hội sống sót cao hơn. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật của cơ thể con người. Ngoài ra, nó cho phép chúng ta tập trung hơn vào việc trồng trọt hoặc thu mua những loại thực phẩm đó.
Tổ tiên của chúng ta có lợi thế về mặt tiến hóa khi họ ngày càng trở nên thành thạo hơn trong việc trồng trọt một số loại cây trồng hoặc chăn nuôi một số loài động vật hoặc săn bắt và kiếm ăn những thực phẩm rất cụ thể như thế.
Cuối cùng, do yếu tố an toàn và tiện lợi. Con người thích sự quen thuộc và thường nghi ngờ những điều không quen thuộc. Họ cư xử tương tự với đồ ăn thức uống, theo POE. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU