Vì sao nhiều người chết sớm sau khi ly dị?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy thay đổi trong những thói quen sau khi ly dị có thể dẫn đến chết sớm ở một số người, theo hãng tin ANI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các chuyên gia thuộc Đại học Arizona (Mỹ) ghi nhận ly dị có liên quan đến một loạt hậu quả sức khỏe tồi tệ, bao gồm rủi ro chết sớm tăng cao.

Nhằm tìm hiểu vấn đề, chuyên gia Kyle Bourassa và các cộng sự đã xem xét dữ liệu của cuộc Nghiên cứu dài hạn về lão hóa ở Anh, vốn tập trung vào những người trên 50 tuổi. Cuộc nghiên cứu bao gồm 7 loạt dữ liệu được thu thập từ các đối tượng mỗi 2 năm một lần bắt đầu vào năm 2002, theo hãng tin ANI.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 5.786 đối tượng, trong đó có 926 người đã ly dị hoặc ly thân và không tái hôn, và phần còn lại đã kết hôn. Họ xem xét thông tin tự kê khai của các đối tượng này về sự hài lòng với cuộc sống, tần suất tập thể dục và hiện trạng hút thuốc, cũng như các số đo về chức năng phổi và mức độ viêm của các đối tượng.
Họ cũng theo dõi những người đã qua đời trong thời gian nghiên cứu và nhận thấy những đối tượng ly dị hoặc ly thân có rủi ro tử vong trong quá trình nghiên cứu cao hơn 46% so với những người vẫn ở trong hôn nhân.
Lý giải nguyên do, các chuyên gia nhận thấy những đối tượng ly dị hoặc ly thân, đặc biệt là phụ nữ, có sự hài lòng với cuộc sống thấp hơn so với những người kết hôn. Đến lượt mình, sự hài lòng với cuộc sống tụt giảm dẫn đến mức độ hoạt động thể chất thấp hơn, vốn có liên quan đến sự gia tăng rủi ro chết sớm, theo hãng tin ANI.
Những đối tượng đã ly dị cũng dễ sa vào hút thuốc hơn những người kết hôn, và hậu quả là có chức năng phổi kém hơn, vốn cũng dự báo chết sớm. Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét những tác nhân như giới tính, sức khỏe tự kê khai, tuổi tác và tình trạng kinh tế - xã hội.
“Trong khi cuộc nghiên cứu không xem xét rõ ràng lý do tại sao ly dị dường như có liên quan đến nguy cơ hút thuốc tăng cao và mức vận động cơ thể giảm đi, một lý do khả dĩ là những người ly dị không còn có bạn đời buộc họ có trách nhiệm với những hành vi sức khỏe của mình”, chuyên gia Bourassa nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU