Vì sao mắc COVID-19 sau 2 lần xét nghiệm âm tính?

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mới đây, Bộ Y tế công bố ca bệnh nhiễm Covid-19, nhưng ca bệnh này trong 8 ngày liền có 2 lần xét nghiệm đều âm tính với Sars-CoV-2.
Trong 14 ngày ủ bệnh thì bất cứ lúc nào bệnh nhân cũng có thể dương tính với SARS-CoV-2. Còn số người phát triệu chứng sau 11,5 ngày chỉ chiếm tỷ lệ thấp /// Ảnh minh họa: Shuterstock Trong 14 ngày ủ bệnh thì bất cứ lúc nào bệnh nhân cũng có thể dương tính với SARS-CoV-2. Còn số người phát triệu chứng sau 11,5 ngày chỉ chiếm tỷ lệ thấp - Ảnh minh họa: Shuterstock
Trong 14 ngày ủ bệnh thì bất cứ lúc nào bệnh nhân cũng có thể dương tính với SARS-CoV-2. Còn số người phát triệu chứng sau 11,5 ngày chỉ chiếm tỷ lệ thấp
Ảnh minh họa: Shuterstock
Đến ngày thứ 13 (kể từ ngày tiếp xúc với nguồn bệnh) thì kết quả xét nghiệm dương tính. Vậy phải chăng 2 kết quả xét nghiệm trước đó không chính xác? (Ngọc Huỳnh, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM)
PGS-TS Phan Trọng Lân (Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM): Thời gian ủ bệnh của SARS-CoV-2 kéo dài từ 1 - 14 ngày, trung bình là từ 5 - 6 ngày.
Theo nghiên cứu mới trên 182 ca bệnh của thế giới, cho thấy 97,5% mẫu xuất hiện triệu chứng trong vòng 11,5 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh; gần 2,5% khởi phát triệu chứng trong vòng 2,2 ngày; số người phát triệu chứng sau 11,5 ngày chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Như vậy, trường hợp trên cũng là cá biệt.
Trong 14 ngày ủ bệnh thì bất cứ lúc nào bệnh nhân cũng có thể dương tính với SARS-CoV-2. Còn số người phát triệu chứng sau 11,5 ngày chỉ chiếm tỷ lệ thấp, do vậy có thể điều tra thêm để có thể có bức tranh dịch tễ đầy đủ hơn.
Vì vẫn có bệnh nhân đã tiếp xúc nguồn lây khác sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi bị cách ly.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Như vậy thì đáng lo ngại . Tóm lại không nên chủ quan và cũng không tự tiện đi lại khi chưa hết thời gian ủ bệnh .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU