Vì sao không nên để thức ăn lâu trong ô tô, xe buýt?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong những chuyến đi dài, nhiều người thường đói nên đã mang theo thực phẩm lên xe. Mang thực phẩm lên xe ô tô là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, thực phẩm rất dễ bị hỏng và ôi thiu.
Khi không bật điều hòa, nhiệt độ nóng bên trong ô tô làm thực phẩm mau ôi thiu /// Ảnh minh họa: Shutterstock Khi không bật điều hòa, nhiệt độ nóng bên trong ô tô làm thực phẩm mau ôi thiu - Ảnh minh họa: Shutterstock
Khi không bật điều hòa, nhiệt độ nóng bên trong ô tô làm thực phẩm mau ôi thiu
Ảnh minh họa: Shutterstock
An toàn thực phẩm đặc biệt quan trọng với trẻ em dưới 5 tuổi, thai phụ, người trên 65 tuổi và bất kỳ ai đang có bệnh, Reader’s Digest dẫn lời tiến sĩ dinh dưỡng Lauri Wright tại Đại học Bắc Florida (Mỹ).
Vi khuẩn phát triển nhanh nhất trong khoảng nhiệt độ từ 4,5 đến 60 độ C. Nhiều loại vi khuẩn có thể nhân đôi số lượng chỉ trong vòng 20 phút.
Trong khi đó, nhiệt độ bên trong ô tô khi không bật điều hòa lại rất nóng, đặc biệt là ở giữa trưa hay những tháng mùa hè. Điều này có nghĩa là thức ăn đặt bên trong xe sẽ rất mau hỏng. Vi khuẩn trong thực phẩm cũng có được môi trường thuận lợi và phát triển nhanh.
Ở những vùng có nền nhiệt cao, nhiệt độ bên trong xe ô tô vào giữa trưa có thể tăng lên rất nhanh, thậm chí đạt ngưỡng 50 độ C. Một số loại bao bì, hộp đựng hay gói thực phẩm không thể chịu được nhiệt độ này trong thời gian dài, theo Reader’s Digest.
Để giữ an toàn thực phẩm, những món nguội nên giữ ở nhiệt độ mát, trong khi món nóng cần được giữ ấm. Với các loại thực phẩm nguội, khi đặt trong xe ô tô, cần duy trì chúng ở nhiệt độ mát để ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Cách tốt là bảo quản trong các túi giữ nhiệt thực phẩm hoặc thùng lạnh.
Các món dễ hỏng khi để ngoài không khí như sữa, bơ, món có sốt mayonnaise cũng không nên để lâu trong xe ô tô.
Một điều mọi người cần lưu ý là nên tránh để thức ăn gần kính xe. Ánh sáng mặt trời khi chiếu vào có thể làm tăng nhiệt độ và khiến chúng dễ bị hỏng, theo Reader’s Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU