Vì sao bạn cần theo dõi mức hấp thu phosphate?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy nếu bạn hấp thu thêm phosphate trong chế độ ăn, điều đó có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, theo hãng tin ANI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Phosphate là chất bổ sung phổ biến trong các loại thực phẩm chế biến công nghiệp. Phosphate làm cho phô mai trơ nên dễ trét hơn, ngăn cà phê đóng cục và giúp bảo quản nhiều sản phẩm thịt.

Các loại thực phẩm tự nhiên cũng chứa phosphate, nhưng các thói quen ăn uống hiện đại đồng nghĩa với việc chúng ta hấp thu nhiều phosphate hơn. Việc tăng cường hấp thu các loại thực phẩm chế biến đã làm tăng đáng kể mức hấp thu phosphate trong những năm gần đây.
Một mức phosphate gia tăng có thể dẫn đến những chất lắng trong mạch máu, một chế độ ăn chứa ít phosphate lâu này được khuyến nghị cho những người bị các vấn đề về thận kinh niên.
Tuy nhiên, một sự gia tăng phosphate qua ăn uống cũng có thể làm tăng khả năng phát triển hoặc thậm chí tử vong vì chứng xơ cứng động mạch hoặc bệnh tim mạch ở những người khỏe mạnh. Điều này đã được chứng minh bởi các nghiên cứu dịch tễ học vốn xem xét mối liên hệ giữa những tác nhân rủi ro tiềm tàng và một số bệnh nhất định.
Lần đầu tiên, một nhóm nghiên cứu do giáo sư Reto Krapf thuộc Đại học Basel (Thụy Sĩ) chủ trì giờ đây đã xác nhận mối liên hệ về thống kê trong một cuộc nghiên cứu định tính trên 20 đối tượng thử nghiệm khỏe mạnh.
Các nhà nghiên cứu ghi nhận sự gia tăng mức hấp thu phosphate, cụ thể hơn là sự gia tăng mức phosphate trong huyết thanh, đã kích hoạt hệ thần kinh, vốn làm tăng hoạt động tim và tăng huyết áp. Nhóm chuyên gia đã chứng minh tác động này có thể đảo ngược: 2 tháng sau khi kết thúc nghiên cứu, các mức gia tăng nói trên ở những đối tượng được thử nghiệm đã trở lại bình thường.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of American Society of Nephrology.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU