Vi khuẩn trong miệng và phân giúp phát hiện ung thư đại trực tràng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vi khuẩn tìm thấy trong miệng và phân có thể được sử dụng để dự đoán và phát hiện ung thư đại trực tràng hiệu quả và rẻ hơn so với sử dụng những xét nghiệm hiện tại.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Đây là kết quả mới do các nhà nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu APC Microbiome (Ireland) phát hiện.
Thông qua nghiên cứu, họ hiểu thêm về mối liên hệ giữa “cộng đồng vi khuẩn”. Từ đó, các chuyên gia có thể phát triển một xét nghiệm “không xâm lấn” để chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng, theo The Irish Times.
Nghiên cứu cũng chỉ ra cách làm thế nào mà chế độ ăn có thể làm biến đổi vi khuẩn để giúp phòng bệnh ung thư đại trực tràng.
Trong nghiên cứu, những bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng được chia thành bốn nhóm. Họ quan sát thấy sự khác nhau trong “cộng đồng vi khuẩn” ở từng giai đoạn tiến triển của bệnh trong bốn nhóm này.
Sự khác nhau này chính là chỉ số giúp chẩn đoán được bệnh nhân đang bị ung thư ở giai đoạn nào, theo The Irish Times.
Họ cũng phát hiện vi khuẩn ở mỗi bệnh nhân khác nhau. Đó là do phụ thuộc vào vị trí nơi các khối u nằm. Vi khuẩn đã bị biến đổi thường tìm thấy ở cả trong các tế bào ung thư và ruột.
Theo giáo sư O’Toole, trưởng nhóm nghiên cứu, nói với The Irish Times: Nhóm nghiên cứu phát triển một xét nghiệm mới: chỉ xét nghiệm vi khuẩn ở miệng và phân cũng có thể chẩn đoán ung thư đại trực tràng hiệu quả cao hơn so với cách chẩn đoán hiện tại (như thăm khám trực tràng, nội soi ruột và chụp X-quang).
Xét nghiệm mới này cũng giúp phát hiện ra polyp dạ dày.
Ở Ireland, khoảng 2.775 người mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm. Nếu bệnh này được phát hiện sớm thì tỉ lệ sống thêm sẽ được lâu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU