Vặn lưng nghe răng rắc: Có hại gì không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vặn lưng và nghe âm thanh răng rắc phát ra từ lưng có thể mang lại cảm giác thoải mái, nhất là khi bị mỏi lưng do ngồi nhiều. Vặn lưng đúng cách có thể không gây hại cho sức khỏe.
Nếu vặn lưng gây đau hay bất kỳ cảm giác khó chịu nào thì phải ngưng ngay và đi gặp bác sĩ /// Ảnh minh họa: Shutterstock Nếu vặn lưng gây đau hay bất kỳ cảm giác khó chịu nào thì phải ngưng ngay và đi gặp bác sĩ - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nếu vặn lưng gây đau hay bất kỳ cảm giác khó chịu nào thì phải ngưng ngay và đi gặp bác sĩ
Ảnh minh họa: Shutterstock
Trên thực tế, không ai chắc chắn 100% nguyên nhân phát ra tiếng răng rắc khi vặn lưng, MSN dẫn lời bác sĩ Nirav Pandya, phó giáo sư phẫu thuật chỉnh hình ở Đại học California-San Francisco (Mỹ).
Hầu hết những lời giải thích đều cho rằng nguyên nhân phát ra tiếng răng rắc khi vặn lưng là do vỡ các bong bóng khí trong dịch khớp. Dịch khớp này có tác dụng bôi trơn, giúp khớp hoạt động linh hoạt.
Vặn lưng giúp giải tỏa những áp lực đè ép lên khớp. Đôi khi việc này có thể giúp mọi người cảm thấy dễ chịu hơn khi vặn lưng, ông Pandya nói với Popsugar.
Một câu hỏi nhiều người thường đặt ra là vặn lưng như vậy có gây hại không. Thật ra vặn lưng không gây hại, trừ khi nó gây đau.
Những đốt xương ở lưng rất chắc khỏe nên không dễ gì bị tổn hại khi vặn lưng. “Miễn là bạn thực hiện nó một cách vừa phải và không gây khó chịu thì mọi chuyện vẫn ổn”, bác sĩ Pandya nói.
Nếu vặn lưng gây đau hoặc bất kỳ cảm giác khó chịu nào ở lưng thì phải ngưng ngay và đi đến bác sĩ kiểm tra. Nguyên nhân cơn đau có thể rất đa dạng, chẳng hạn như các cơ dọc cột sống bị kéo giãn, đĩa đệm cột sống mất độ đàn hồi, ông nói thêm, theo MSN.
Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ giữ đau do vặn lưng với nguy cơ viêm khớp khi lớn tuổi.
Nhìn chung, những động tác vặn lưng an toàn là chỉ dùng chuyển động của cơ lưng. Mọi người không nên vặn lưng theo kiểu dùng lực của tay để kéo hay bẻ lưng. Vặn lưng theo cách này có thể gây đau, theo MSN.
Một số ý kiến lo sợ vặn lưng có thể gây nguy hiểm cho cột sống. Trên thực tế, điều này là không đúng. Vì để tổn thương cột sống, lực tác động phải lớn hơn nhiều một cú vặn lưng, các chuyên gia cho biết, theo Popsugar.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU