Uống nước đóng chai có an toàn?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nước đóng chai có sẵn trong cả chai nhựa lẫn thủy tinh. Chai thủy tinh thường là lựa chọn an toàn, song phần lớn chúng ta thường chọn chai nhựa vì rẻ và tiện lợi hơn.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Hầu hết các loại nhựa được tạo thành từ chuỗi dài những phân tử hydrocarbon, và phần lớn các loại nhựa đều được thêm hóa chất để cải thiện tính dẻo hoặc màu sắc của chai. Mức độ an toàn của chai nhựa tùy thuộc vào loại nhựa được sử dụng.
Theo chuyên san Clinical Cases in Mineral and Bone Metabolism, các sản phẩm chất lượng thấp có thể gây ra loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có ung thư.
Dưới đây là các tác động tiêu cực của nước uống đựng trong một số loại chai nhựa kém an toàn, theo Boldsky.

Rối loạn nội tiết

Hầu hết các chai nhựa có sẵn trên thị trường là để sử dụng một lần. Nhưng điều rất phổ biến là mọi người tái sử dụng nó để trữ nước hoặc chất lỏng khác. Những loại nhựa này được làm từ polyethene terephthalate (viết tắt là PET hoặc PETE).
Những chai nhựa sử dụng một lần nếu được người tiêu dùng sử dụng nhiều lần một khi tiếp xúc với nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời có thể khiến các hóa chất thấm ra và hòa vào nước. Để làm chai nhựa có nhiều hóa chất, bên cạnh chất BPA (bisphenol A - hóa chất công nghiệp) còn có chất để tạo màu cho chai nhựa, chất giúp tăng độ dẻo… Một số hóa chất này có thể gây rối loạn nội tiết, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san BioMed Research International.

Biến chứng khi mang thai

BPA có trong chai nước bằng nhựa với mã tái chế 7 dưới đáy chai được chứng minh là gây ra các biến chứng cho thai phụ và thai nhi. BPA còn có thể dẫn đến bất thường nhiễm sắc thể, gây dị tật bẩm sinh. Những loại nhựa xếp vào số 7 này không nên sử dụng dưới dạng tái chế vì chứa BPA.

Dậy thì sớm hoặc muộn

Việc tiếp xúc với các hóa chất bắt chước nội tiết tố estrogen sẽ thay đổi thời gian dậy thì. Ngoài ra, nó cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng tích mỡ trong cơ thể và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đặc tính giống như estrogen của BPA có thể cực kỳ có hại cho sự phát triển của trẻ, theo chuyên san European Food Research and Technology.

Viêm nhiễm

Uống từ chai nhựa chất lượng kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch. Chính BPA làm suy yếu hệ miễn dịch, do đó khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm khác nhau.
Theo các chuyên gia, bạn có thể sử dụng chai làm bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ để thay thế cho nhựa. Tránh dùng các chai có mã tái chế 3 hoặc 7 vì có thể chứa chất BPA hoặc các chất độc hại khác. Nếu không có lựa chọn nào khác, hãy chọn chai không chứa BPA hoặc sử dụng (và tái sử dụng) các chai với mã tái chế 2, 4 và 5, vốn được cho là an toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU