Uống bột mài từ sừng tê giác rồi đi cấp cứu

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khoa học chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sừng tê giác có thể điều trị được bệnh sốt co giật và các bệnh lý khác. Việc tin vào những bài thuốc đồn thổi, vô căn cứ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Một vụ lừa đảo bằng sừng tê giác chữa ung thư nhằm "móc túi" bệnh nhân /// ẢNH: DUY TÍNH Một vụ lừa đảo bằng sừng tê giác chữa ung thư nhằm "móc túi" bệnh nhân - ẢNH: DUY TÍNH
Một vụ lừa đảo bằng sừng tê giác chữa ung thư nhằm "móc túi" bệnh nhân
ẢNH: DUY TÍNH

Ngày 31.7, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết BV vừa cứu kịp thời bệnh nhi N.K.A.D (22 tháng tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) bị ngộ độc do gia đình cho uống bột mài ra từ sừng tê giác để chữa sốt co giật.

Theo BV Nhi đồng 2, sau khi uống bột mài sừng tê giác bệnh nhi D. nhập cấp cứu BV Nhi đồng 2, sau đó chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng sốt, mệt mỏi, xanh tím toàn thân.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ cấp cứu loại trừ nguyên nhân tím do tim, phổi, nhưng nghi ngờ bé bị ngộ độc.

Bệnh nhi nhanh chóng được làm xét nghiệm máu, kết quả cho thấy nồng độ Methemoglobin rất cao, lên đến 30% (trong khi bình thường nồng độ chất này trong hồng cầu chỉ từ 0-3%).

Khai thác nhanh từ gia đình thì được biết sáng cùng ngày, gia đình có cho bé uống bột mài ra từ sừng tê giác, do một người bạn cho để chữa sốt co giật cho bé. Sau đó, vì thấy bé bị sốt, các đầu ngón tay bị xanh tím nên cha mẹ bé vội vàng đưa con đi cấp cứu.

Các bác sĩ nhận định bé đã bị tình trạng Methemoglobin máu do uống bột sừng tê giác.

Bệnh nhi được cho thở máy, truyền dịch duy trì dấu hiệu sinh tồn, sử dụng than hoạt tính để hấp phụ độc chất, thay máu và áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ khác. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng ngộ độc đã thuyên giảm, bé được cai máy thở, môi và các đầu chi đã hồng hào trở lại, hoạt động chức năng cơ quan bình thường và đã được chuyển đến Khoa Nội tổng hợp để được theo dõi và điều trị tiếp.

Bác sĩ CK.2 Nguyễn Văn Lộc, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 2 cho biết: Methemoglobinemia là một rối loạn máu hình thành là do sắt hoá trị 2 của hemoglobin (trong hồng cầu bình thường) bị hóa thành sắt hóa trị 3, không còn khả năng vận chuyển ô xy, gây thiếu ô xy mô dù độ bảo hòa ô xy trong máu động mạch vẫn bình hường. Tình trạng này xảy ra sau khi trẻ tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm...

Nồng độ Methemoglobin trong máu từ 15-30% gây tím môi và đầu chi, ăn uống kém, lừ đừ nhức đầu, chóng mặt, từ 30-50% có thể gây lơ mơ, mất ý thức tạm thời, khó thở… Khi nồng độ này từ 50-70%, bệnh nhân có thể bị hôn mê, co giật, các vấn đề về thận hoặc nhịp tim bất thường. Trên 70% thường gây tử vong.

Theo bác sĩ Lộc, hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều phụ huynh lan truyền thông tin về công dụng chữa bệnh thần kỳ của sừng tê giác. Tuy nhiên, cho đến nay, khoa học chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sừng tê giác có thể điều trị được bệnh sốt co giật và các bệnh lý khác.

Bác sĩ Lộc khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên tin vào những bài thuốc đồn thổi, vô căn cứ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con em mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
htv chin

htv chin

Từ năm 2010, dự án giải cứu tê giác Rhino Rescue Project do tiến sĩ Lorinda Hern đồng sáng lập, đã tiêm vào sừng tê giác một hợp chất gồm ectoparasiticides và thuốc nhuộm không phai màu. Hợp chất này nhằm làm nhiễm độc và làm bẩn sừng khiến sừng tê giác không còn hữu dụng cho việc chữa bệnh cũng như trang trí. Đây được xem là giải pháp lâu dài để bảo vệ tê giác khỏi săn bắt trộm.
Taquoctri

Taquoctri

Thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng , để cứu loài tê giác
ngyenbang

ngyenbang

Sừng tê giác dỏm rồi. may mà kịp thời cấp cứu cho bé.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Sừng tê giác thật dẫu không có tác dụng như đồn thổi thì nó ít ra cũng như sừng trâu, không thể gây ngộ độc.
Nguyễn Thành Long

Nguyễn Thành Long

Hồi xưa người ta săn ngà voi, sừng tê, tay gấu,... vì đó toàn là mấy con vật khỏe mạnh và hung dữ. Săn được mấy con đó để lấy ngà, sừng, tay cũng đủ chứng minh là tay thợ săn cừ khôi, khỏe mạnh rồi.
Nay sừng tê bị đồn thổi chữa bá bệnh, đúng là thiếu hiểu biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU