Uống 4 tách cà phê mỗi ngày không gây hại cho sức khỏe?

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Uống quá nhiều cà phê cũng không tốt cho sức khỏe, nhất là người có vấn đề về tim mạch /// Ảnh minh họa: Shutterstock Uống quá nhiều cà phê cũng không tốt cho sức khỏe, nhất là người có vấn đề về tim mạch - Ảnh minh họa: Shutterstock
Uống quá nhiều cà phê cũng không tốt cho sức khỏe, nhất là người có vấn đề về tim mạch
Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà khoa học đã xem xét hơn 740 nghiên cứu về tác động của caffeine đối với con người và phát hiện ra rằng uống 4 tách cà phê mỗi ngày cũng không gây hại cho sức khỏe, theo Daily Mail.
4 tách cà phê (tương đương 400 mg caffeine) vẫn an toàn đối với người trưởng thành. Miễn đừng quá thường xuyên uống vượt ngưỡng như vậy, thì chúng ta không cần lo lắng về thói quen dùng nhiều cà phê mỗi ngày, theo các nhà nghiên cứu.

Tác dụng của cà phê cũng có nhiều thông tin trái chiều. Dù được cho là có thể giúp giảm viêm và tăng cường chức năng não nhưng caffeine từ lâu cũng được chứng minh có liên quan đến bệnh tim và chứng sa sút trí tuệ. Không chỉ có thế, caffeine còn được biết đến như một nguyên nhân gia tăng sự lo âu.
Uống 4 tách cà phê mỗi ngày không gây hại cho sức khỏe? - ảnh 2
Cà phê là thức uống có sức quyến rũ khó cưỡng nhưng bạn đừng nên lạm dụng bởi nó có cả mặt hại và lợi
Ảnh minh họa: Shutterstock

Để chứng thực tác động của cà phê đối với sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã tiến hành rà soát những nghiên cứu liên quan công bố từ năm 2001 đến 2015.

Tiến sĩ Eric Hentges, Giám đốc điều hành Viện khoa học đời sống quốc tế (Mỹ) và là tác giả chính của nghiên cứu trên, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thêm thông tin về ảnh hưởng của caffeine với sức khỏe con người, đồng thời bổ sung cho cộng đồng nghiên cứu những dữ liệu và bằng chứng có giá trị để hỗ trợ phát triển và thực hiện các nghiên cứu trong tương lai về mức độ an toàn của caffeine, cũng như ảnh hưởng của nó đến sức khỏe cộng đồng".

"Chúng tôi kết luận rằng mức độ tiêu thụ cà phê 400 mg vẫn là lành mạnh, vốn cũng được xác định từ trước giờ, và không liên quan đến các ảnh hưởng tiêu cực", tiến sĩ Eric cho biết. 
Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm của EU cũng đã khuyến cáo về giới hạn 400 mg caffeine mỗi ngày trong hướng dẫn đầu tiên của họ đối với việc tiêu thụ cà phê vào năm 2015. Họ cũng cảnh báo rằng những người uống vượt ngưỡng này có thể sẽ gặp nguy cơ về chứng lo âu và suy tim.
Nhiều người đều biết rằng cà phê giúp tỉnh táo để làm việc nhưng một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Physiology & Behavior phát hiện ra cách hết sức lành mạnh và dễ thực hiện để giúp bạn tỉnh ngủ hiệu quả hơn cả cà phê. Đó là đi bộ lên xuống cầu thang, thay vì đi thang máy ở chỗ làm. Chỉ cần 10 phút leo cầu thang, bạn sẽ tràn đầy năng lượng và cảm thấy phấn chấn hơn để tập trung cho công việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy

Huy

Ca phê nhật loãng nhưng là ca phê thật 100%. Việt nam toàn uống bột bắp, đậu nành và hương ca phê thoi.
Hữu Lợi

Hữu Lợi

Ở nước người ta, chứ ở VN uống nhiều cafe đểu, có ngày bị ung thư như chơi.
vandang

vandang

Bắp + đậu nành + hương cà phê = cà phê, chỉ một ly mỗi ngày là đủ tiêu tùng rồi chứ nói gì 4 ly .
Tuyết

Tuyết

Cách rang cà phê của các quốc gia rất khác biệt nhưng sao không thấy ai phân tích cụ thể về phượng diện này? Cách rang của các nước bắc Âu mang lại vị chua, nhưng càng xuống các nước miền nam Châu Âu thì vị của nó lại đắng (hạt cà phê chưa rang là như nhau). Một tách nhỏ cà phê espresso của Ý có vẻ nhiều chất coffein như một tô cà phê của Đan Mạch. Cà phê ở Việt Nam rang xong có độ ẩm cao và đắng. Một ly cà phê đá hay một tách cà phê sữa đặc ở Việt Nam là một trải nghiệm tuyệt vời cho nhiều du khách quốc tế mà thành phần hóa học của nó chắc chắn cũng khác với các nước khác. Như vậy 4 tách cà phê trong bài viết này dựa trên mẫu mực nào?
Lụa

Lụa

Tui mà uống 2 ly cà phê là chịu không nổi rồi, chắc cà phê nước ngoài loãng hơn chăng
k

k

loãng nhưng đầy như một ly bia vậy.
Lê Minh

Lê Minh

Chính xác đó bạn. Cf của người nước ngoài (châu Âu, Nhật, Hàn...) đều loãng hơn cf VN.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU