Ung thư hóa do tinh hoàn ẩn trong ổ bụng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trung tâm nam học, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết trong 2 tuần gần đây, các bác sĩ của trung tâm đã tiếp nhận 2 nam bệnh nhân (BN) bị ung thư tinh hoàn sau nhiều năm không điều trị bệnh ẩn tinh hoàn.
Hình ảnh tinh hoàn đã bị ung thư hóa sau nhiều năm nằm trong ổ bụng /// NG.QUANG Hình ảnh tinh hoàn đã bị ung thư hóa sau nhiều năm nằm trong ổ bụng - NG.QUANG
Hình ảnh tinh hoàn đã bị ung thư hóa sau nhiều năm nằm trong ổ bụng
NG.QUANG
Các bác sĩ thông tin: BN được tiếp nhận mới đây nhất 44 tuổi, có vợ và 3 con. BN đến khám sau gần 1 năm bị đau tức ở hố chậu phải. BN cho biết từ nhỏ đã không thấy tinh hoàn phải trong bìu. Khi trưởng thành, vẫn lập gia đình, sinh con bình thường.
“Khoảng một năm qua tôi thấy xuất hiện khối đau tức ở hố chậu phải. Thời gian gần đây, mức độ khó chịu, đau tức tăng lên”, BN kể với bác sĩ.
Tại BV Hữu nghị Việt Đức, kết quả phim chụp cộng hưởng từ cho thấy BN có khối u ở hố chậu phải, kích thước khá lớn, khoảng 7 cm, được chẩn đoán theo dõi u tinh hoàn bên phải. Ngày 10.8, BN được phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ khối tinh hoàn bên phải trong ổ bụng.
Trước đó, các bác sĩ Trung tâm nam học cũng phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ u tinh hoàn trái trong ổ bụng cho một BN 37 tuổi, có vợ và 2 con. BN cho biết chưa từng đi điều trị tinh hoàn ẩn, do không thấy ảnh hưởng đến việc lập gia đình, sinh con. BN đến khám do đau tức vùng hạ vị lệch trái. Phim chụp CT có hình ảnh khối ở vùng tiểu khung, theo dõi tinh hoàn trái ung thư hóa, kích thước 10 cm.
Giải thích về các trường hợp tinh hoàn trong ổ bụng và các yếu tố nguy cơ, PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm nam học, BV Hữu nghị Việt Đức, cho biết: Trong giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được bìu và gây ẩn tinh hoàn. Ẩn tinh hoàn là bệnh lý thường gặp ở nam giới.
TS Nguyễn Quang chia sẻ: Về nguyên tắc điều trị, người bị ẩn tinh hoàn cần được phẫu thuật hạ tinh hoàn, nên thực hiện sớm càng tốt, càng giảm các nguy cơ ung thư như hai BN nêu trên.
“Tất cả nam giới nếu không thấy tinh hoàn 1 hoặc 2 bên trong bìu cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời nhằm tránh các nguy cơ như vô sinh và nguy cơ ung thư hóa”, TS Quang khuyến cáo và lưu ý thêm: “BN tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư cao gấp 10 lần so với tinh hoàn trong bìu. Ngoài ra, tinh hoàn ẩn có thể vô sinh, đặc biệt với nam giới có ẩn tinh hoàn 2 bên, gây xoắn tinh hoàn’’.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU