Ứng phó nguy cơ bệnh 'lạ' từ Trung Quốc: Giám sát chặt các sân bay

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều tỉnh thành, đặc biệt là các tỉnh thành có lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến, đã triển khai giám sát ở mức cao nhất để phòng ngừa bệnh viêm phổi 'lạ'.
Du khách đến Đà Nẵng sẽ được kiểm soát, giám sát thân nhiệt chặt chẽ phòng dịch viêm phổi cấp  /// Ảnh: Nguyễn Tú Du khách đến Đà Nẵng sẽ được kiểm soát, giám sát thân nhiệt chặt chẽ phòng dịch viêm phổi cấp - Ảnh: Nguyễn Tú
Du khách đến Đà Nẵng sẽ được kiểm soát, giám sát thân nhiệt chặt chẽ phòng dịch viêm phổi cấp
Ảnh: Nguyễn Tú
Trao đổi với PV Thanh Niên, ngày 9.1, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng, cho biết đã yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng chủ động rà soát quy trình giám sát, xử lý trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhóm A và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại các cửa khẩu, cơ sở y tế cộng đồng thông qua hệ thống giám sát thường xuyên. Đồng thời, tăng cường kiểm dịch đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào TP.Đà Nẵng, có tiền sử trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt lưu ý TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).
Sở Y tế TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu Trung tâm cấp cứu TP.Đà Nẵng kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực, sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân nghi ngờ mắc các bệnh đường hô hấp… Hiện 7 thiết bị đo thân nhiệt bằng tia hồng ngoại được bố trí tại sân bay quốc tế Đà Nẵng và cảng biển để kiểm tra thân nhiệt, giám sát sức khỏe du khách. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng cũng đã bố trí 23 kiểm dịch viên là các y bác sĩ, điều dưỡng tăng cường 3 ca/ngày để giám sát sức khỏe hành khách trong quá trình xuất nhập cảnh.
Cùng ngày, theo lãnh đạo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế (KDYTQT) TP.HCM, trung tâm đã tăng cường nhân lực tại khu vực nhập cảnh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đặc biệt là tăng cường giám sát các chuyến bay từ Vũ Hán về, nhất là thời điểm từ 0 giờ đêm. Hiện tại, mỗi ngày có 3 ca trực; mỗi ca lên đến 10 người với 2 máy đo thân nhiệt đặt ở 2 khu vực nhập cảnh.
TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết bệnh viện đã chuẩn bị khu cách ly với phòng áp lực âm để tránh lây lan bệnh để sẵn sàng trong trường hợp cần thiết.
Cũng trong ngày 9.1, bác sĩ Nguyễn Hoa Hội, Giám đốc Trung tâm KDYTQT tỉnh Khánh Hòa, cho biết 5 máy đo thân nhiệt từ xa đã được Trung tâm KDYTQT tỉnh lắp đặt tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, để kiểm tra thân nhiệt, kiểm soát tình trạng sức khỏe các hành khách xuất nhập cảnh. Riêng du khách trên những chuyến bay từ TP.Vũ Hán, được bố trí làn di chuyển riêng từ khi xuống sân bay đến khi qua cổng kiểm soát.
Còn bác sĩ Nguyễn Quốc Minh, phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng, thông tin tại Cảng hàng không Liên Khương đã được triển khai kiểm dịch quốc tế, trang bị máy đo thân nhiệt tự động, và bố trí 5 cán bộ, bác sĩ, thạc sĩ, kỹ thuật viên thường trực 24/24 để tầm soát, kiểm tra thân nhiệt của 100% hành khách trong, ngoài nước.

Nhiều nước siết chặt

Giám sát chặt các sân bay
Chính quyền Đài Loan, Hồng Kông đã tăng cường kiểm dịch tại các sân bay, như đo thân nhiệt du khách đến từ Trung Quốc đại lục. Theo AFP, Đài Loan khuyến cáo người dân có kế hoạch tới Vũ Hán cần đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc động vật hoang dã. Giới chức Hồng Kông khuyến cáo người dân không đến các khu chợ bán thịt sống khi đến Trung Quốc đại lục. Hồng Kông xác nhận có 21 người nhập viện nghi nhiễm bệnh lạ sau khi về từ Vũ Hán. Tương tự, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Philippines cũng triển khai máy đo thân nhiệt du khách từ Trung Quốc, theo tờ The Wall Street Journal. Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cảnh báo công dân Mỹ tới nước này cần tránh tiếp xúc với các động vật và người ốm.
Châu Yên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU