Ứng dụng liệu pháp miễn dịch trị ung thư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liệu pháp miễn dịch chống ung thư - công trình đoạt giải Nobel 2018, đã được ứng dụng tại Việt Nam, cho kết quả rất khả quan.
Liệu pháp tế bào miễn dịch tự thân chống lại ung thư được các nhà khoa học của Trường đại học Y Hà Nội ứng dụng hiệu quả đối với 5 loại ung thư có số người mắc cao /// ẢNH (MINH HỌA) - NGỌC THẮNG Liệu pháp tế bào miễn dịch tự thân chống lại ung thư được các nhà khoa học của Trường đại học Y Hà Nội ứng dụng hiệu quả đối với 5 loại ung thư có số người mắc cao - ẢNH (MINH HỌA) - NGỌC THẮNG
Liệu pháp tế bào miễn dịch tự thân chống lại ung thư được các nhà khoa học của Trường đại học Y Hà Nội ứng dụng hiệu quả đối với 5 loại ung thư có số người mắc cao
ẢNH (MINH HỌA) - NGỌC THẮNG
Giải thưởng Nobel y học 2018 được công bố chiều 1.10 thuộc về công trình nghiên cứu sử dụng liệu pháp miễn dịch chống một số bệnh ung thư của hai tác giả là GS người Mỹ James P Allison và đồng nghiệp người Nhật Bản - GS Tasuku Honjo.
Tại Việt Nam, liệu pháp này đã được các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y Hà Nội tiếp nhận, ứng dụng từ 2017.
Theo GS Tạ Thành Văn, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, cũng là học trò của GS Tasuku Honjo, 1 trong 2 tác giả của công trình nghiên cứu trên, các nhà khoa học tại Trường đại học Y Hà Nội đã ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu tự thân tại Việt Nam từ đầu năm 2017, với liệu pháp khác, qua sự giúp đỡ hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản.
GS Thành Văn cho hay, với liệu pháp này, các tế bào miễn dịch của bệnh nhân được phân lập, nhân lên và biệt hoá ở ngoài cơ thể sau khi đạt được số lượng lớn thì được truyền trở lại cơ thể người bệnh. Bệnh nhân được lấy khoảng 10 - 30 ml máu ngoại vi để phân lập các tế bào miễn dịch, nuôi cấy và hoạt hóa các chức năng chuyên biệt của các tế bào này trong môi trường đặc biệt.
Sau khi đủ số lượng và có được các chức năng mong muốn (chức năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư), tế bào miễn dịch sẽ được truyền trở lại cơ thể người bệnh, tạo ra hàng rào tế bào miễn dịch đủ mạnh chống lại các tế bào ung thư.
Sau hơn 2 năm triển khai tại Trường đại học Y Hà Nội, liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư đã được áp dụng điều trị cho 5 hình thái ung thư: phổi, gan, dạ dày, đại tràng và vú, giúp các bệnh nhân ung thư cải thiện rất rõ rệt về triệu chứng lâm sàng như ăn được, ngủ tốt hơn, bớt đau, thể trạng cải thiện, chất lượng sống được nâng cao.
“Chúng tôi đang tiếp tục có các đánh giá về hiệu quả lâu dài của liệu pháp này, nhưng kết quả ghi nhận được trong thời gian qua là khả quan”, GS Thành Văn cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU