Tư vấn trực tuyến: ‘Tim mạch và ngộ độc rượu’

3
Nằm trong chuỗi sự kiện thuộc chiến dịch sức khỏe cộng đồng năm 2019, Bệnh viện Gia An 115 tổ chức buổi tọa đàm Y khoa hiện đại 2019 nhằm tư vấn, chăm sóc sức khỏe về bệnh tim mạch và ngộ độc rượu.
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa cho các vị khách mời /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa cho các vị khách mời - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa cho các vị khách mời
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Bệnh viện Gia An 115 là 1 trong 6 bệnh viện thuộc Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La và là bệnh viện đa chuyên khoa tại cửa ngõ phía Tây của TP. HCM, được thành lập nhằm áp dụng kỹ thuật cao trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo chủ trương xã hội hóa y tế của Nhà Nước.
Mục tiêu chính của buổi tọa đàm Y khoa hiện đại 2019: “Tim mạch và ngộ độc rượu” nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện sức khỏe của người Việt Nam trong việc phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch và ngộ độc rượu. Đối với mỗi bệnh lý, khán giả đều được các chuyên gia tư vấn giải thích, minh họa chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị, phòng ngừa và kể cả những thắc mắc của những người tham gia.
Chương trình được tổ chức tại tòa soạn Báo Thanh Niên vào lúc 14g00 - 16g00 ngày 12.12.2019 với sự tham dự của Thầy thuốc ưu tú TS-BS Vũ Đình Thắng và BS.CKII Dương Duy Trang. Trong chương trình, các khách mời sẽ trả lời các thắc mắc của bạn đọc.
Nhân dịp này, bệnh viện cũng dành tặng 100 suất khám và tư vấn miễn phí tại bệnh viện cho 100 khách hàng đầu tiên đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Gia An 115 - Số 05 đường 17A, khu phố 11, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM.
Mời bạn đọc quan tâm tới chương trình, vui lòng đặt câu hỏi tại box bên cạnh.

giao lưu trực tuyến

Thiên Luân

Vì sao rượu Methanol có thể gây ngộ độc, cách điều trị như thế nào?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, bản thân methanol không độc, nó chỉ gây độc khi chuyển hóa thành a xít formic, gây nhiễm toan, mù mắt, tử vong. 
Cách điều trị:
- Dùng ethanol (cho uống hoặc tiêm tĩnh mạch) vì khi vào cơ thể ethanol sẽ giúp cho methanol không chuyển hóa thành a xít formic, nên sẽ hạn chế độc hại.
- Lọc máu càng sớm càng tốt để điều trị nhiễm toan và tăng thải methanol.

Long Hải

Rượu Methanol và rượu Ethanol khác nhau như thế nào? Làm sao để phân biệt?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, ethanol là loại rượu ngũ cốc được dùng pha chế đồ uống, còn methanol là cồn công nghiệp (cồn y tế, cồn khô, dung môi trong các dung dịch lau rửa...) thì không được phép pha chế đồ uống. Phân biệt rượu có pha methanol gần như là điều không thể, chủ yếu phải căn cứ xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, ngoài ra khi uống rượu mà cảm thấy khó chịu (cảm giác sốc) thì cần phải nghi ngờ có pha methanol.

Phương Thanh

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?

BS.CKII Dương Duy Trang

Có nhiều yếu tố trong cuộc sống được chứng minh làm tăng khả năng xuất hiện và tiến triển bệnh lý tim mạch. Những yếu tố này được gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch. Các yếu tố đó là:
- Hút thuốc: hút thuốc lá hoặc hút thuốc lào đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý động mạch vành, tăng huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên…
- Ít hoạt động thể lực: lười hoạt động thể lức làm tăng khả năng xuất hiện bệnh tăng huyết áp, bệnh động mạch vành…
- Thừa cân: thừa cân là yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành. Bạn cần duy trì cân năng ở mức hợp lý.
- Căng thẳng (stress): các căng thẳng trong cuộc sống, các stress tâm lý đều được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
- Tăng cholesterol máu: tăng cholesterol máu làm thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch, nó là yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh lý động mạch cảnh, động mạch chủ, động mạch vành, động mạch chi dưới.
- Tăng huyết áp: tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng, nó là yếu tố nguy cơ làm xuất hiện và tiến triển bệnh lý động mạch vành, bệnh động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại biên… Bạn cần điều trị tăng huyết áp theo phác đồ của bác sĩ tim mạch để làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh lý tim mạch.
- Đái tháo đường: bệnh lý này là yếu tố nguy cơ rất mạnh mắc các bệnh lý tim mạch như bệnh lý động mạch vành, bệnh động mạch cảnh, bệnh động mạch chủ và bệnh động mạch ngoại biên… Nếu bạn bị đái tháo đường, bạn cần tuân thủ điều trị bệnh này nghiêm ngặt để tránh biến chứng tim mạch.
- Yếu tố gia đình: một số bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, bệnh lý cơ tim giãn, bệnh cơ tim phì đại, hội chứng Brugada có tính chất gia đình.
- Tuổi: nam giới trên 55 tuổi hoặc nữ giới trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.
- Giới tính nam.

Trí Trung

Uống café, rượu bia có ảnh hưởng đến tim mạch không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Uống café, rượu bia có ảnh hưởng đến tim mạch cần hạn chế không được lạm dụng dùng nhiều.

Thanh Tuấn

Động mạch vành là gì? Chức năng của nó ra sao?

BS.CKII Dương Duy Trang

Động mạch vành là hệ thống mạch máu có chức năng nuôi dưỡng quả tim. Tuần hoàn động mạch vành là tuần hoàn dinh dưỡng tim. Mỗi quả tim của chúng ta có hai động mạch vành: động mạch vành phải và động mạch vành trái, các động mạch vành này xuất phát từ gốc động mạch chủ qua các trung gian là các xoang Valsalva và chạy trên bề mặt quả tim. Động mạch vành trái chạy một đoạn ngắn (1-3cm) sau đó chia thành 2 nhánh lớn là động mạch liên thất trước và động mạch mũ, đoạn ngắn đó được gọi là thân chung động mạch vành.
Như vậy, hệ thống động mạch vành có ba nhánh lớn làm nhiệm vụ nuôi dưỡng tim là: động mạch liên thất trước, động mach mũ và động mạch vành phải. Từ ba nhánh lớn này cho ra rất nhiều các nhánh động mạch nhỏ hơn như các nhánh vách, nhánh chéo, nhánh bờ… sẽ có nhiệm vụ mang máu giàu oxy từ động mạch chủ đi nuôi dưỡng tất cả các cấu trúc trong quả tim. Khi bị bệnh lý động mạch vành, dòng máu từ động mạch vành tới cơ tim giảm sút, khi đó cơ tim không nhận đủ oxy và xuất hiện triệu chứng cơn đau thắt ngực.

Quang Trường

Rượu ngâm chuối hột dùng để nhậu có được không, như vậy công dụng của chuối hột có phát huy được không?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, tất cả các loại rượu thuốc chỉ nên uống 20-30ml 1 ngày, vì vậy không nên dùng để nhậu.

Thảo Ly

Uống rượu bia ở ngưỡng nào thì có nguy cơ bất lợi cho sức khỏe ? Người bị bệnh huyết áp cao có nhậu được không?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, theo khuyến cáo 1 người khỏe mạnh có thể uống 1 lon bia hoặc 60ml rượu vang hoặc 30ml rượu mạnh là an toàn, uống trên ngưỡng này thì có thể gây hại cho sức khỏe. Người bị huyết áp cao thì không nên dùng rượu bia.

Hoàng Anh

Tôi 50 tuổi, nam giới, vừa qua được khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ có nói là mỡ trong máu cao, nhưng tôi lại thấy có một thành phần HDL-C thấp hơn bình thường, vậy có đúng không? Xin cho biết các thành phần trong mỡ máu và ảnh hưởng đến các bệnh nào?

BS.CKII Dương Duy Trang

HDL-C thấp hơn bình thường là không tốt, vì đây là thành phần mỡ máu bảo vệ tim vì vậy HDL-C tăng thì mới tốt cho tim mạch.

Trung Kiên

Phải làm gì khi bản thân hoặc người nhà bị cơn đau ngực trái đột ngột?

BS.CKII Dương Duy Trang

Anh nên vô bệnh viện có phòng thông tim gần nhà anh chị càng sớm càng tốt.

Ngọc Hà

Bố tôi 85 tuổi, huyết áp là 160/80 mmHg, có phải là bình thường theo tuổi không? Xin cho biết phân mức độ THA.

BS.CKII Dương Duy Trang

160/80 mmHg là tăng huyết áp tâm thu đơn thuần, thường xuất hiện ở người lớn tuổi như bố của anh chị và cần thiết dùng thuốc hạ huyết áp để điều trị, hạn chế các biến chứng tim mạch như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não.

Thanh Thư

Tại sao bị bệnh Gout thì khi nhậu vào lại rất đau và hay tái phát?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, gút là bệnh do tăng a xít uric mà rượu thì làm tăng a xít uric trong máu, vì vậy khi uống rượu có thể làm bùng phát cơn gout cấp.

Khánh Ly

Lo lắng có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Lo lắng ảnh hưởng rất nhiều đến tim mạch.
Cần chủ động hạn chế lo lắng.
Trường hợp cần thiết lắm mới dùng thuốc chống lo âu.

Đức Khánh

Tôi đã được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định? Tôi rất lo lắng, xin cho biết bệnh này là gì? Tại sao tôi lại bị?

BS.CKII Dương Duy Trang

Anh chị cần làm một số xét nghiệm hình ảnh để tầm soát bệnh lý tắc nghẽn động mạch vành. Anh chị có thể đến bệnh viện Gia An 115 để được khám và tư vấn miễn phí.

Chiến Thắng

Vì sao dùng bia để giải độc rượu được? Nếu uống bia và rượu cùng lúc thì sẽ như thế nào? Có bị say không?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, để hiểu được vấn đề này thì chúng ta phải hiểu có 2 loại rượu khác nhau, 1 là ethanol (hay thường gọi là rượu xịn), 2 là methanol (còn gọi là rượu giả), cả 2 loại đều có thể gây ngộ độc nhưng tính chất gây độc khác nhau. Ngộ độc ethanol thường chỉ gây nguy hiểm bởi vì bị tai nạn giao thông hoặc do đánh nhau, còn ngộ độc methanol không được điều trị kịp thời thì khả năng tử vong rất cao. Trong y học để điều trị ngộ độc methanol người ta dùng ethanol, vì vậy mới có trường hợp điều trị ngộ độc rượu bằng bia, tuy nhiên không khuyến cáo là uống bia chung với rượu sẽ dễ làm cho say hơn hoặc tăng khả năng ngộ độc ethanol.

Phương Nga

Sau khi chụp động mạch vành, bác sĩ bảo tôi bị hẹp 50% một nhánh. Điều này có nguy hiểm không? Có thuốc nào làm hết hẹp động mạch vành không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Hẹp 50% thì chưa nguy hiểm nhưng cần theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng - 1 năm. Không có thuốc nào làm hết hẹp 50%. Anh chị nên đến bệnh viện Gia An 115 để được khám và tư vấn miễn phí.

Hoàng Sơn

Tôi được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường. Nguy cơ tôi bị bệnh tim mạch có cao không? Tại sao?

BS.CKII Dương Duy Trang

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng, tập thể dục và sử dụng thuốc hạ đường huyết đúng theo y lệnh của bác sĩ để kiểm soát đường huyết tốt và hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Huy Tùng

Tôi bị bệnh động mạch vành mạn tính đang dùng thuốc theo đơn bác sĩ. Gần đây tôi được giới thiệu nhiều về các thực phẩm chức năng? Xin cho biết có thể dùng thực phẩm chức năng này thay được không? Lợi ích thực sự với bệnh tim mạch như thế nào?

BS.CKII Dương Duy Trang

Thực phẩm chức năng không có lợi gì cho bệnh lý tim mạch.

Công Đại

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá, có cách nào giúp bỏ thuốc lá không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim mạch và hô hấp trước khi anh bị ung thư do thuốc lá. Anh có thể đến bệnh viện Gia An 115 để được tư vấn miễn phí.

Nhật Linh

Dấu hiệu nào phải chú ý là có thể bị Nhồi máu cơ tim?

BS.CKII Dương Duy Trang

Đau ngực cấp tính kéo dài trên 15 phút.
Khó thở cấp tính.
Ngất.
Mệt vả mồ hôi lúc nghỉ.

Huy Hùng

Tôi bị bệnh đái tháo đường và động mạch vành đã được đặt stent 2 năm, hiện nay đang được điều trị bằng thuốc hạ lipid máu, nhưng hiện nay xét nghiệm thấy LDL-C đã là 2,3 mmol/l, như vậy đã ổn chưa, tôi có thể dừng thuốc được không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Dù LDL-C bình thường, anh chị cần duy trì thuốc hạ lipid để chống tái hẹp stent.

Tâm Nguyên

Uống bao nhiêu rượu bia thì sẽ bị ngộ độc?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, ngộ độc rượu khi nồng độ rượu (Ethanol) trong máu >= 80- 100mg/dL, để đạt nồng độ này thì tùy cơ thể mà lượng uống vào sẽ khác nhau.

Thị Hương

Tôi đã được đặt stent động mạch vành loại phủ thuốc? Xin cho hỏi stent này tồn tại được bao lâu? Có nguy cơ gì không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Stent này tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể. Có thể bị tắc hay hẹp trở lại nếu không duy trì thuốc uống đầy đủ và đúng liệu trình theo y lệnh của bác sĩ.

Yến Nhi

Ngộ độc chéo từ thức ăn và bia rượu thì làm sao để phân biệt?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, ngộ độc thức ăn và ngộ độc rượu giống nhau ở biểu hiện nôn ói, tiêu chảy, đau bụng nhưng ngộ độc rượu thường sẽ ảnh hướng đến hệ thần kinh (chóng mặt, nói nhịu, kích thích, giảm trí nhớ...) còn ngộ độc thức ăn thường không có những biểu hiện này.

Ngọc Châm

Tôi bị bệnh van tim được phẫu thuật thay van hai lá bằng van cơ học đã 2 năm, hiện khoẻ mạnh, vậy tôi có thể giảm liều thuốc chống đông được không ? Theo dõi như thế nào?

BS.CKII Dương Duy Trang

Bạn không nên giảm liều thuốc chống đông vì thuốc chống đông đủ liều để duy trì hoạt động van tim cơ học không bị kẹt van có thể gây tử vong nhanh chóng, nguy hiểm.

Mạnh Tuấn

Bệnh tim có di truyền không? Chồng mới cưới của em gái tôi bị bệnh hở van hai lá do thấp tim, vậy cháu tôi có thể bị bệnh tim không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Hầu hết các bệnh lý tim đều không phải là bệnh di truyền. Một số bệnh lý tim như bệnh cơ tim giãn, bệnh cơ tim phì đại hoặc hội chứng Brugada… có tính chất gia đình.
Thấp tim hay còn gọi là Thấp khớp cấp hoặc Sốt thấp (Rheumatic Fever) là một trong những bệnh của hệ miễn dịch mô liên kết, nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm vi khuẩn liên cầu có khả năng gây tan máu nhóm A (Streptocucus A) tại đường hô hấp trên. Biến chứng thường gặp của Thấp tim là tổn thương van tim trong đó hay gặp nhất là tổn thương van hai là và tổn thương van động mạch chủ. Tổn thương trên van tim có thể gặp hở van tim hoặc hẹp van tim hoặc vừa hẹp vừa hở van tim. Tổn thương van tim là hậu quả của bệnh thấp tim và vì thế bệnh lý này không di truyền cho con cái. Để phòng tránh bệnh thấp tim cần giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ, tránh sống ở nơi ẩm thấp, không để nhiễm lạnh cho trẻ em. Một khi trẻ có dấu hiệu của viêm đường hô hấp trên, trẻ cần được điều trị triệt để và sớm. Nếu trẻ có các biểu hiện đau khớp thì cần đưa ngay trẻ đến khám ở các cơ sở y tế.

Sơn Nam

Khi bị say hay ôn ói thì có tốt không? Và vì sao hay bị nôn ói khi say, có nên nôn ra hết hay không?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, nôn ói khi uống rượu thường do 2 nguyên nhân, 1 là dọ rượu tác động vào hệ thần kinh gây ra nôn ói, 2 có thể do phản ứng đào thải của cơ thể khi uống rượu quá nhiều. Vì vậy khi uống rượu có cảm giác buồn nôn thì không nên uống tiếp.

Đình Nhân

Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Xin cho biết cách phát hiện và đối phó khi gặp tình huống đó?

BS.CKII Dương Duy Trang

Một số biểu hiện cảnh báo bệnh lý tim mạch cần cấp cứu như sau:
- Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng ngực, vị trí cơn đau thường ở phía sau xương ức, đau lan lên vai trái, mặt trong cánh tay trái hoặc lan ra sau lưng… Đây là biểu hiện nghi ngờ bệnh nhồi máu cơ tim. Khi gặp người bệnh có biểu hiện triệu chứng như trên, bạn cần gọi người giúp đỡ đồng thời gọi cấp cứu 115 để họ xử trí ban đầu và đưa người bệnh tới bệnh viện, nếu không gọi được cấp cứu 115, bạn cần đưa người bệnh tới bệnh viện ngay lập tức, không để người bệnh tự đi khám.
- Các biểu hiện ngừng tuần hoàn: người bệnh đột ngột ngất xỉu, mất phản ứng xung quanh, gọi hỏi không biết, ngừng thở, tím tái toàn thân, đôi khi có biểu hiện co giật hoặc mềm nhũn, có thể xuất hiện đại tiểu tiện không tự chủ. Bạn cần gọi người hỗ trợ và gọi cấp cứu 115 ngay lập tức. Đồng thời bạn cần ép tim thổi ngạt cho người bệnh ngay. Tư thế ép tim như sau: người cấp cứu quỳ bên cạnh nạn nhân. Đặt hai tay của người cấp cứu (bàn tay phải trên mu bàn tay trái) lên 1/3 dưới xương ức của nạn nhân, ấn mạnh đồng thời cả hai tay cho lồng ngực nạn nhân xẹp xuống. Bạn cần ép tim liên tục thậm chí không cần động tác hà hơi thổi ngạt nếu bạn một mình cấp cứu nạn nhân.
- Các dấu hiệu đột quỵ như đột ngột tê hoặc yếu nửa người (một bên tay chân), ngất hoặc hôn mê, mất hoặc rối loạn khả năng nói, rối loạn thị giác, đột ngột mất thăng bằng và phối hợp các động tác, đau đầu dữ dội, nôn không rõ nguyên nhân. Nếu người bệnh có một trong các triệu chứng trên, cần đưa người bệnh tới ngay bệnh viện hoặc phòng cấp cứu gần nhất.
- Khó thở: người bệnh đột ngột khó thở dữ dội, vã mồ hôi. Cần gọi người cấp cứu và gọi cấp cứu 115 ngay lập tức. Đồng thời, bạn cho người bệnh nằm đầu cao, cho người bệnh thở oxy nếu có.
- Đau đột ngột chân hoặc tay: Người bệnh đi đau đột ngột chân hoặc tay, đau dữ dội. Chân hoặc tay đau lạnh, nhợt hơn so với bên đối diện. Đây có thể là biểu hiện tắc động mạch cấp tính của chân hoặc tay. Khi gặp người bệnh có biểu hiện này, bạn cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức để phẫu thuật lấy cục huyết khối trong lòng mạch ở chân hoặc tay của người bệnh.

Công Đính

Hay bị đau ngực khi bị nôn ói lúc say rượu thì bệnh gì, có ảnh hưởng đến tim mạch hay không?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, khi nôn ói, nhiều cơ ở ngực và bụng bị co thắt có thể gây ra cảm giác đau ở ngực và bụng, tuy nhiên đau ngực và bụng có thể do những bệnh lý nặng khi uống rượu (như là nhồi máu cơ tim, viêm tụy cấp, viêm dạ dày cấp...).

Như Đạt

Tôi được biết hiện nay có phương pháp chụp động mạch vành qua đường ống thông để chẩn đoán chính xác bệnh động mạch vành, phương pháp này như thế nào? Có nguy hiểm không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Hiện tại bệnh viện Gia An 115 đã triển khai thực hiện thủ thuật này thường quy. Anh chị có thể đến bệnh viện Gia An 115 để được tư vấn miễn phí.

Như Đông

Tôi hoàn toàn khoẻ mạnh, khám sức khoẻ định kỳ được làm siêu âm tim phát hiện hở van hai lá rất nhẹ, hở van ba lá nhẹ. Vậy có nguy hiểm không ? Tôi phải làm gì ?

BS.CKII Dương Duy Trang

Bệnh của anh chị không nguy hiểm, tiếp tục ăn uống sinh hoạt điều độ.

Bảo Trang

Vì sao khi uống bia rượu thì người lại nổi mẩn đỏ, như vậy có phải bị ngộ độc không?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, khi uống rượu có nổi mẩn đỏ thì có thể do giãn mạch hoặc dị ứng.

Hoa

Cần Thơ
Em thấy bệnh viện Gia An 115 đang có chương trình tặng 100 suất khám miễn phí thì mình phải đăng ký như thế nào ạ? Với lại em đăng ký thì có gặp được 2 bác không ạ?

BS.CKII Dương Duy Trang

Chị vui lòng liên hệ số điện thoại 0898333115 để đặt hẹn và tư vấn.

Huy Khang

Bắc Kạn
Ngộ độc rượu có điều trị được tại BV Gia An 115 hay không?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, bệnh viện Gia An 115 về cơ sở vật chất và trang thiết bị đạt tiêu chuẩn 5 sao, đồng thời có 1 đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp lành nghề cùng với các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện Nhân Dân 115 tham gia khám chữa bệnh, vì vậy có thể điều trị được tất cả các loại ngộ độc.

Tuấn Anh

Tôi thấy hồi hộp trống ngực, đi khám được phát hiện rung nhĩ, như vậy có nguy hiểm không ? Tôi phải làm gì?

BS.CKII Dương Duy Trang

Rung nhĩ là bệnh lý tim mạch nguy hiểm có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào. 
Anh nên đến bệnh viện khám tim mạch để có điều trị đúng và phòng ngừa đột quỵ.

Thúy Ngọc

TP Hồ Chí Minh
Bác sĩ ơi cho em hỏi uống bia nhiều kèm theo uống rượu nữa thì có gây ra ngộ độc không bác sĩ?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, ngộ độc rượu là do uống quá nhiều hoặc uống rượu có pha chất độc hại như methanol, vì vậy uống bia cùng với rượu nếu uống vừa phải thì không gây ngộ độc.

Văn Dũng

Tôi đang dùng thuốc chống đông máu, vậy cần phải lưu ý những gì?

BS.CKII Dương Duy Trang

1. Cần theo dõi chức năng đông máu định kỳ để điều chỉnh liều thuốc chống đông máu.
2. Khi sử dụng thuốc chống đông máu cần lưu ý:
- Tránh va chạm đụng dập
- Tránh các vật nhọn sắt bén
Khi có các thủ thuật hay phẪu thuật phải thông báo với nhân viên y tế.

Thanh Ngân

Tại sao có người bị tái nhạt, có người đỏ ửng khi uống rượu ở khắp người? Cách điều trị như thế nào?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, tùy vào cơ địa của mỗi người, biểu hiện tái mặt là do co mạch, biểu hiện đỏ mặt là do giãn mạch, và không cần điều trị gì hết.

Phương Nhung

Bệnh ngộ độc rượu thì có được bảo hiểm chi trả hay không?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, theo Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014: ngộ độc rượu nếu như do người đó nghiện rượu thì không được hưởng chế độ khám chữa bệnh của bảo hiểm y tế, nếu không phải là nghiện rượu (ví dụ: ngộ độc rượu do uống một chút rượu trong bữa ăn) thì vẫn được bảo hiểm thanh toán.

Phương Khá

Có phải mọi bệnh tim bẩm sinh đều phải phẫu thuật mới chữa được hay không? Có biện pháp can thiệp nào khác không cần phẫu thuật không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Hiện nay, phần lớn các bệnh tim bẩm sinh đều có thể chữa lành được và đã có nhiều phương pháp can thiệp không cần phẩu thuật.
Anh Chị có thể đến bệnh viện Gia An 115 để được tư vấn miễn phí.

Văn Nguyên

Cháu tôi đi khám bị nghi bệnh tim bẩm sinh, bác sĩ chỉ định cần làm thông tim thăm dò huyết động, thông tim thăm dò huyết động là gì? Có nguy hiểm không? Cháu tôi phải chuẩn bị như thế nào?

BS.CKII Dương Duy Trang

Thông tim thăm dò huyết động là cần thiết để cung cấp các thông tin trước khi phẫu thuật tim bẩm sinh.
Thủ tục này không nguy hiểm lắm nếu được thực hiện tại các bệnh viện có phòng thông tim lâu nắm (Viện Tim TP.HCM, Bệnh viện Tim Tâm Đức, BV Chợ Rẫy...).

Yến Vy

Tim mạch và ngộ độc rượu có ảnh hưởng với nhau không, làm sao để hạn chế?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, rượu có thể gây tác hại đến hệ tim mạch, vì vậy những người bị bệnh tim mạch thì không nên uống rượu và với những người khỏe mạnh cũng chỉ nên uống rượu có chừng mực.

Khánh Dư

Những nguyên tắc khi uống rượu để tránh bị ngộ độc?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, nguyên tắc đầu tiên là phải uống rượu có chừng mực, uống rượu xịn (rượu có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng), không uống rượu khi bụng đói hoặc bị bệnh và khi cảm thấy khó chịu (buồn nôn, đau đầu, chóng mặt...) thì phải dừng ngay.

Thái Thuận

Tôi hay bị đánh trống ngực, hồi hộp nhiều thì là bệnh gì, có nguy hiểm không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Đây là biểu hiện của bệnh lý tim mạch cần đi khám. Anh, chị có thể đến bệnh viện Gia An 115 để được khám và tư vấn miễn phí.

Văn Phi

Mẹ tôi bị huyết áp thấp, đêm ngủ hay bị mê, sáng dậy hay bi đau đầu, tức ngực, người mệt mỏi, siêu âm tim, các BS xác nhận bị hở nhẹ van tim, bệnh này có nguy hiểm không, có điều trị khỏi không và chi phí điều trị có nhiều không, ở BV Gia An 115 có hỗ trợ điều trị bảo hiểm y tế không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Mẹ của anh chị cần đi khám tim mạch lại lần nữa để chẩn đoán chính xác. Anh chị có thể đưa mẹ đến bệnh viện Gia An 115 để khám và được hưởng bảo hiểm y tế.

Quỳnh Hương

Hay bị phù chân khi đứng và đau buốt, tối lại đỡ, như vậy có phải bị bệnh mạch máu không? Tôi phải làm gì?

BS.CKII Dương Duy Trang

Đây là biểu hiện của bệnh lý mạch máu của 2 chân cần đi khám tim mạch để chẩn đoán và điều trị.

Kim Tiến

Nguyên nhân ngộ độc có thể từ đâu?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, nguyên nhân ngộ độc có thể là do bị đầu độc, do cố tình, do vô tình ăn uống hoặc tiếp xúc với chất gây độc.

Thị Hương

Mẹ tôi đã được cấy máy tạo nhịp tim, xin giải thích rõ về hoạt động máy tạo nhịp tim và tôi phải lưu ý gì trong cuộc sống?

BS.CKII Dương Duy Trang

Máy tạo nhịp tim hoạt động khi nhịp tim dưới 60 lần/phút, máy sẽ tự phát nhịp để tăng tần số tim hơn 60 lần/phút để đảm bảo nhu cầu sống của cơ thể.
Anh chị nên lưu ý khi làm những xét nghiệm có liên quan đến cộng hưởng từ thì không được và khi đi máy bay thì thông báo cho an ninh sân bay là bác có mang máy tạo nhịp để tránh kiểm tra phiền phức.

Thảo Nguyên

Bác sĩ có thể chia sẻ cách xử trí ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, cách xử trí khi bị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật nguyên tắc chung là:
- Làm sạch chất độc: nếu chất độc bám dính ở da, mắt, niêm mạc thì phải rửa bằng nước sạch, nếu ngộ độc qua đường uống thì phải rửa dạ dày (những chất có tính chất ăn mòn như a xít thì không được rửa).
- Hấp phụ các chất độc: chất độc trong đường tiêu hóa thì cho uống than hoạt tính, chất độc trong máu thì lọc máu hấp phụ bằng than hoạt tính.
- Tăng đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể: chất độc trong đường tiêu hóa thì cho uống thuốc nhuận trường, chất độc trong máu thì dùng phương pháp bài niệu cưỡng bức, lọc máu.
- Với 1 số chất độc có thể dùng thuốc kháng độc đặc hiệu (ngộ độc heroin thì dùng Naloxon, ngộ độc thuốc trừ sâu thì dùng Atropin...).
- Điều trị triệu chứng ở các cơ quan bị tác động.

Ngọc Thảo

Tôi đi siêu âm tim bác sĩ nói tôi bị hở van 2 lá, van 3 lá, van động mạch phổi nhẹ, hở van động mạch chủ vừa, huyết áp 120/80 mmHg, nhịp tim nhanh. Xin bác sĩ cho biết bệnh của tôi có nguy hiểm không? Liệu trình điều trị như thế nào?

BS.CKII Dương Duy Trang

Hiện tại theo kết quả siêu âm tim của anh chị thì bệnh tim không nặng. Nhịp tim nhanh hơn 100 lần/phút mới gọi là nhanh, nếu đúng như vậy thì anh chị cần đi khám tim mạch lại. Anh chị có thể đến Bệnh viện Gia An 115 để kiểm tra kỹ lưỡng.

Ngọc Bích

Những người nào có nguy cơ mắc bệnh tim mạch? Vào mùa lạnh, những người mắc bệnh này cần phải phòng chống như thế nào?

BS.CKII Dương Duy Trang

Những người nào có nguy cơ mắc bệnh tim mạch
1. Người già lớn tuổi.
2. Người có bệnh đái tháo đường.
3. Người béo phì thừa cân.
4. Người ít vận động thể lực.
5. Người hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường có người hút thuốc lá.
6. Gia đình có người thân chết trẻ vì bệnh lý tim mạch.
Vào mùa lạnh những người mắc bệnh tim mạch cần:
1. Mặc ấm.
2. Chế độ ăn hạn chế độ lạnh.
3. Sử dụng nước ấm để tắm rửa vệ sinh.
4. Khám bệnh định kỳ theo lịch hẹn.

BS.CKII Dương Duy Trang đang trả lời câu hỏi cho bạn đọc

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Thị Dung

Ba tôi đã được điều trị thay van động mạch chủ nhân tạo và bắc 3 cầu động mạch vành được 7 năm. Từ khi ra viện đến nay tôi được BS khám và cho uống thuốc liên tục cho đến nay gồm : 1- Sintrom 4mg; 2- Samgel 75mg; 3- Nodon 5mg; 4- Asomex 5mg; 6- Telma 20mg; 7- Lipovan 10mg. Tôi xin hỏi uống những thuốc trên suốt đời sẽ có ảnh hưởng (tác dụng phụ) như thế nào và có phương pháp nào để giảm bớt tác dụng phụ đó dược không? Xin cám ơn các BS cho lời khuyên!

BS.CKII Dương Duy Trang

Các thuốc đang uống là cần thiết và đúng chỉ định để duy trì hoạt động của van tim nhân tạo và giữ cho động mạch vành không bị tái hẹp. Nếu có tác dụng phụ của thuốc nào thì sẽ thay thế thuốc khác.

Thùy Linh

Như vậy các biểu hiện của ngộ độc hóa chất bảo vệ thực vật là gì?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm rất nhiều chủng loại khác nhau, nên không có chung một biểu hiện ngộ độc, tuy nhiên có 6 cơ quan thường bị tác động nhiều nhất là tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, gan, thận.

Tuyết Nhung

Hóa chất bảo vệ thực vật là gì?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, thuốc bảo vệ thực vật hay còn gọi là hóa chất bảo vệ thực vật là những hợp chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp được dùng trong nông nghiệp để phòng chống các đối tượng gây hại cho cây trồng và nông sản trên đồng ruộng, vườn tược và kho tàng. Ví dụ: như là thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt gián...

Thầy thuốc ưu tú TS. BS Vũ Đình Thắng đang trả lời câu hỏi cho bạn đọc

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Lâm Viên

Con tôi được chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh, hãy chỉ cho tôi cách chăm sóc cháu và chung sống với bệnh?

BS.CKII Dương Duy Trang

Anh/chị cần đưa cháu đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để khám và tư vấn một cách cụ thể. Ngày nay tại Việt Nam bệnh tim bẩm sinh là một bệnh có thể chữa lành được.

Yến Ngọc

Bệnh thông liên thất là gì? Điều trị như thế nào?

BS.CKII Dương Duy Trang

Bệnh thông liên thất là bệnh tim bẩm sinh tồn tại lỗ thông nối giữa hai buồng tâm thất trái và phải.
Bệnh này cần theo dõi sát bằng siêu âm tim để xác định thời gian phẫu thuật hoặc can thiệp nội sôi bít lỗ thông.
Chị có thể đến bệnh viện Gia An 115 để được tư vấn miễn phí.

Ngọc Hà

Phải xử trí như thế nào khi bị ngộ độc rượu?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, xử trí ban đầu khi bị ngộ độc rượu gồm có:
- Nằm yên tĩnh tránh gió, tránh bị chấn thương, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn phải cho nằm nghiêng tránh hít chất nôn vào phổi.
- Khi có rối loạn ý thức thì không nên vắt nước chanh vào miệng gây hít sặc.
- Nhanh chóng đưa người bị ngộ độc vào bệnh viện.

Thu Vân

Bị hở van tim thì có nhậu được không và bệnh này có tái phát sau khi điều trị không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Bị hở van tim thì không có nhậu được cần đến bệnh viện khám và tư vấn.

Hồng Ân

Tôi được chẩn đoán suy tim, chế độ ăn uống sinh hoạt và thuốc men như thế nào?

BS.CKII Dương Duy Trang

Suy tim là một bệnh tim mạch nguy hiểm và giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. Chế độ sinh hoạt, ăn uống và uống thuốc cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, anh chị có thể đến bệnh viện Gia An 115 để khám và tư vấn miễn phí.

Khánh Ngân

Tôi bị khó thở khi làm việc nặng, như vậy có phải bị suy tim không? Làm sao phát hiện được mình có bị suy tim không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Đây là biểu hiện của suy tim giai đoạn đầu. Anh hãy đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt.

Khánh Vinh

Vợ tôi bị bệnh tim (bệnh hẹp van tim) vậy vợ tôi có thể mang thai được không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Vợ anh không thể mang thai được nếu chưa điều trị hết bệnh hẹp van tim.
Hiện tại phẫu thuật thay van tim ở Việt Nam đã được thực hiện rất tốt.
Anh có thể đưa vợ đến Bệnh viện Gia An 115 để khám và tư vấn chi tiết cụ thể để vợ chồng anh có thể có con bình thường như các vợ chồng khác.

Như Hảo

Biểu hiện khi ngộ độc rượu?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, các biểu hiện khi ngộ độc rượu tùy vào mức độ ngộ độc nhẹ hay nặng sẽ có các biểu hiện sau đây: Buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, nói nhịu, thay đổi nhận thức, phán đoán không chính xác, rối loạn vận động, kích động, tăng tính hiếu chiến, có thể thoáng mất trí nhớ, hôn mê, suy hô hấp và có thể tử vong.

Trúc Ly

Khi nào thì cần phẫu thuật làm cầu nối động mạch vành? Phẫu thuật này như thế nào? Có nguy hiểm không?

BS.CKII Dương Duy Trang

Khi có nhiều nhánh động mạch vành bị tắc nghẽn bệnh này nguy hiểm có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.
Phẫu thuật làm cầu nối động mạch vành là sử dụng các mạch máu tự thân của người bệnh, làm cầu nối động mạch vành qua sang thương tắc nghẽn để tái thông động mạch vành.

Trọng Nhân

Vậy điều gì xảy ra với cơ thể khi uống rượu?

Thầy thuốc ưu tú TS

BS Vũ Đình Thắng
Chào bạn, trước tiên chúng ta phải phân biệt giữa rượu có ethanol (rượu xịn) và rượu có pha methanol (rượu giả). Khi uống rượu có ethanol, ethanol sẽ gây ra tác động tới hệ tiêu hóa, đặc biệt là hệ thần kinh (làm cho thay đổi trạng thái thần kinh, nồng độ thấp thì phấn khích vui vẻ, nồng độ cao thì gây nói nhịu, thay đổi nhận thức, kích động và nồng độ rất cao sẽ gây hôn mê, suy hô hấp, tử vong). Còn khi uống rượu có pha methanol thì sẽ gây độc.

Ngọc Linh

Can thiệp động mạch vành là gì? Nong động mạch vành là gì? Đặt stent động mạch vành là gì? Khi nào cần làm? Làm như thế nào? Chuẩn bị ra sao?

BS.CKII Dương Duy Trang

Can thiệp động mạch vành là điều trị tái thông động mạch vành bị tắc nghẽn do xơ vữa động mạch.
Nong động mạch vành là dùng bóng nhựa kích thích bằng lồng mạch vành nong cho mạch vành hết hẹp và tắc nghẽn.
Đặt stent động mạch vành là đặt một giá đỡ bằng kim loại không rỉ sét vào vị trí bị tắc nghẽn để tái thông mạch vành bền vững.
Khi người bệnh có triệu chứng của bệnh tắc nghẽn động mạch vành như là: đau ngực.
Bệnh nhân có bệnh tắc nghẽn động mạch vành cần nhập bệnh viện có phòng thông tim để can thiệp.
Khi vào bệnh viện sẽ có đội ngũ bác sĩ thông tim chuẩn bị kỹ lưỡng gồm nhiều bước.

Mỹ Duyên

Cháu tôi đi khám bị nghi bệnh tim bẩm sinh, bác sĩ chỉ định cần làm siêu âm tim, siêu âm tim có hại không? Làm như thế nào? Và lợi ích ra sao?

BS.CKII Dương Duy Trang

Siêu âm tim cần thiết để chẩn đoán bệnh tim và không có hại cho sức khỏe.

Ngọc Thắm

Bệnh thông liên nhĩ là gì? Điều trị như thế nào?

BS.CKII Dương Duy Trang

Là bệnh tim bẩm sinh. Điều trị cần bít lỗ thông liên nhĩ.
Có 2 phương pháp bít thông liên nhĩ:
1. Nội soi lồng mạch bít lỗ thông.
2. Phẫu thuật tim hở vá lỗ thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
AN

AN

Chào chương trình.
Cách nhận biết về bệnh tim. Huyết áp mình bình thường. Nhưng có lúc đau thắt ngọc 1 bên, lâu lâu nhói lên 1 lần ak. BS tư vấn giúp.
Anh

Anh

Câu hỏi 99: Tôi được chẩn đoán suy tim, chế độ ăn uống sinh hoạt và thuốc men như thế nào
Mỹ Hạnh

Mỹ Hạnh

Chương trình rất hay và nhiều ý nghĩa. Cảm ơn Báo Thanh Niên, Bệnh viện Gia An 115 cùng hai BS Thắng và Trang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU