Tư vấn trực tuyến: 'Phòng ngừa và điều trị viêm mũi xoang'

8
Báo Thanh Niên phối hợp cùng Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến 'Phòng ngừa và điều trị viêm mũi xoang' nhằm cung cấp kiến thức bệnh lý viêm xoang: nhận biết triệu chứng, phương pháp phòng ngừa và điều trị. Thời gian trực tuyến từ lúc 14 giờ 30 đến 16 giờ 30 ngày thứ tư 12.11.2014.

Xoang là những hốc rỗng nằm trong xương đầu mặt. Bên trong xoang được lót bởi lớp niêm mạc nối liên tục với niêm mạc mũi bằng những lỗ thông nhỏ. Viêm mũi xoang là tình trạng lớp niêm mạc xoang và mũi bị viêm.

Bạn có thể nhận biết viêm mũi xoang qua những triệu chứng chính sau đây: chảy nhày mũi ra trước hoặc chảy ra sau xuống họng, nghẹt mũi, đau nhức căng ở mặt (trán, gò má, hốc mắt), giảm hoặc mất mùi, sốt (có thể gặp trong đợt viêm xoang cấp).

Tư vấn trực tuyến: 'Phòng ngừa và điều trị viêm mũi xoang'

Bệnh lý viêm mũi xoang có thể được phân loại dựa theo vị trí của hốc xoang như: viêm xoang hàm, viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm xoang sàng và dựa theo thời gian bệnh kéo dài như: viêm xoang mạn tính kéo dài trên 12 tuần, viêm xoang cấp tính kéo dài dưới 4 tuần. Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố gây viêm mũi xoang như: nhiễm virus (siêu vi), vi trùng, nấm, chấn thương mũi xoang, dị ứng, môi trường, bất thường cấu trúc mũi xoang… Vì vậy, tùy theo nguyên nhân và loại viêm xoang sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau như: sử dụng thuốc, phẫu thuật hoặc kết hợp cả hai phương pháp.

Buổi tư vấn có sự tham gia của các khách mời:

- Bác sĩ Nguyễn Bá Phước - Chuyên khoa I Tai Mũi Họng

- Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng - Chuyên khoa I Tai Mũi Họng

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi những thắc mắc của mình vào ô bên trên để được giải đáp.

Tư vấn trực tuyến: 'Phòng ngừa và điều trị viêm mũi xoang' - ảnh 2
Các bác sĩ tham gia tư vấn trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: 'Phòng ngừa và điều trị viêm mũi xoang' - ảnh 3
Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: 'Phòng ngừa và điều trị viêm mũi xoang' - ảnh 4
Bác sĩ Nguyễn Bá Phước - Chuyên khoa I Tai Mũi Họng Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (phải) giải đáp thắc mắc của bạn đọc

Tư vấn trực tuyến: 'Phòng ngừa và điều trị viêm mũi xoang' - ảnh 5
Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng - Chuyên khoa I Tai Mũi Họng Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (trái) giải đáp các câu hỏi của bạn đọc

Thanh Niên Online 
Ảnh: Thanh Hải

 
 

giao lưu trực tuyến

Minh Tú

TP.HCM
Biến chứng gì xảy ra khi bị viêm mũi xoang mà không điều trị như thế nào? Xin BS Phước cho biết, cảm ơn BS

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Viêm mũi xoang không điều trị thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Biến chứng xảy ra có thể gặp khi không điều trị như: Viêm họng, viêm thanh quản, phế quản, viêm mô tế bào, ápxe hóc mắt, viêm màng não...

Minh Thi

Bình Phước
Hậu quả của những thuốc nhỏ mũi khi bị viêm mũi xoang mà người bệnh tự mua ở hiệu thuốc sẽ như thế nào? Mong BS Phước cho biết, cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi từ đông y đến tây y. Do đó, em không nên tự ý mua thuốc nhỏ mũi sử dụng mà nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để xác định bệnh và có chỉ định sử dụng thuốc hợp lý. Vì một vài loại thuốc nhỏ mũi sử dụng kéo dài sẽ có tác dụng phụ đáng sợ như (Rhinex, Otrivine...) thường những thuốc này chỉ sử dụng trong trường hợp nghẹt mũi mà sử dụng tối đa khoảng 5-7 ngày. Nếu dùng kéo dài sẽ gây tác dụng phụ là viêm mũi do thuốc...

Trần Trung

Hội An, Quảng Nam
Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, làm nhân viên văn phòng. Một năm gần đây, em thường xuyên bị các vấn đề liên quan tới sổ mũi và đau đầu, không như những năm trước chỉ sang mùa đông mới bị. Hai ba tháng, sau một đêm ngủ thấy khan cổ, khó chịu vùng hốc mũi thì thêm một ngày nữa, chắc chắn bị chỉ mũi, mũi trong chảy ra không kiểm soát và gây nhột, rất ảnh hưởng đến công việc. Ngoài ra, không như cảm thông thường, mũi sau một ngày chuyển vàng ngay (kiểm đàm khi bị cảm lâu, không hôi), 2 lần gần đây kết hợp có đau đầu và gây đừ người. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải em bị viêm xoang không? và cần điều trị như thế nào? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Có thể bạn bị viêm mũi xoang cấp tính, tùy thuộc vào nguyên nhân nếu do virus sẽ tự khỏi trong 7-10 ngày. Nếu do vi khuẩn bạn sẽ cần uống kháng sinh trong 7-10 ngày.

Thanh Phương

Tiền Giang
Xin cho hỏi viêm mũi xoang có phải là bệnh viêm xoang không? Nếu không thì 2 bệnh này có gì giống và khác nhau? Mong BS Phước cho biết. Cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Thuật ngữ viêm mũi xoang (Rhinosinusitis) hiện nay được dùng trên toàn thế giới. Để mô tả về bệnh lý viêm xoang vì người ta thấy rằng viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc của xoang và niêm mạc mũi. Do trước đây người ta dùng thuật ngữ viêm xoang để dùng mô tả cho bệnh viêm xoang. Nên hiện nay vẫn còn tên gọi là viêm xoang.

Bảo Ngọc

TPHCM
Cháu hay hắt xì chảy nước mũi vào buổi sáng, có phải là bị viêm xoang? Cháu đi khám thì khuyên mổ bây giờ cháu có thể uống thuốc gì để đỡ được không?

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Nếu bạn thường xuyên bị hắt hơi, chảy nước mũi vào buổi sáng, có thể bạn bị viêm mũi dị ứng, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như: Telfast, Xyzal, Lorotadin,... để cải thiện triệu chứng.

Viêm mũi xoang cần có nhiều triệu chứng hơn (ví dụ: sổ mũi nhầy đặc, nghẹt mũi, đau nặng mặt,...) và nếu bạn có bị viêm mũi xoang thì đầu tiên vẫn điều trị bằng thuốc chứ chưa cần phẫu thuật.

Minh Nam

TPHCM
Năm trước tôi bị vẹo vách ngăn sang phải và viêm mũi xoang. BS cho cho uống thuốc, rửa xoang, bệnh thuyên giảm một thời gian. Mấy hôm gần đây sáng nào ngủ dậy cũng khạc ra đàm đặc, mũi bên phải nghẹt chỉ thở được mũi trái, ngồi dưới quạt máy một chút là thấy khó chịu ở mũi. Tôi phải làm sao?

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Bạn có 2 vấn đề là vẹo vách ngăn mũi sang phải và viêm mũi xoang cấp. Theo triệu chứng bạn kể có thể lần này bạn có một đợt viêm mũi xoang cấp tính và chỉ cần điều trị trong vòng 7-10 ngày sẽ ổn. Còn vấn đề vách ngăn của bạn, bác sĩ phải khám để đánh giá vẹo vách ngăn này có thực sự gây ra nghẹt mũi cho bạn hay không và vẹo vách ngăn này có ảnh hưởng đến bệnh viêm mũi xoang của bạn hay không để có kế hoạch điều trị tiếp theo.

Thanh Nguyên

Gia Lai
Tại sao bệnh viêm mũi xoang lại hay tái phát và cách phòng ngừa? Xin cảm ơn BS Phước.

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Mũi xoang là một bộ phận của hô hấp, do thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, không khí lạnh nên dễ bị tái phát. Phòng ngừa em nên tránh lạnh, bụi, khói thuốc, tăng cường sức đề kháng, tập thể dục, chích ngừa cảm cúm...

Ngọc Thoa

TPHCM
Em từng khám ở BV Tai Mũi Họng và kết luận viêm mũi dị ứng. Nhưng gần đây tần suất hắt hơi ngày càng nhiều, mấy ngày nay còn chảy máu mũi phải. Đi khám ở BV Tai Mũi Họng Sài Gòn, BS kết luận em bị thoái hóa cuốn giữa mũi trái, mũi phải và Amidan hốc mủ họng. Vậy BS cho em hỏi, em bị bệnh như trên là thế nào?

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Viêm mũi dị ứng có nhiều mức độ nặng/nhẹ khác nhau do đó bệnh của bạn có thể đã chuyển qua một giai đoạn nặng hơn. Khi viêm mũi dị ứng lâu ngày niêm mạc mũi xoang có thể bị thoái hóa. Hiện tại, có nhiều loại thuốc có thể giúp ổn định tình trạng viêm mũi dị ứng và giúp niêm mạc mũi không thoái hóa (không bị hư nhiều hơn nữa). Ví dụ: Flixonase, Rhinocort,... và bạn vẫn nên đến khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ khám, đánh giá đúng giai đoạn bệnh của bạn và có kế hoạch phòng ngừa cụ thể.

Hồng Hà

Hà Nội
Nguyên nhân của bệnh viêm mũi xoang và cách chữa trị triệt như thế nào? Chữa trị có hết nẳn được không? Mong BS Phước cho biết?

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố gây viêm mũi xoang như: nhiễm virus (siêu vi), vi trùng, nấm, chấn thương mũi xoang, dị ứng, môi trường, bất thường cấu trúc mũi xoang… Vì vậy, tùy theo nguyên nhân và loại viêm xoang sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau như: sử dụng thuốc, phẫu thuật hoặc kết hợp cả hai phương pháp.

Viêm xoang thường thì hay tái đi tái lại. Ngoài ra viêm xoang do vi rút có thể tự khỏi và viêm xoang hàm do nhiễm trùng từ răng có thể điều trị dứt điểm.

Thiên Long

TPHCM
Tôi năm nay 32 tuổi. Hai năm nay tôi bị bệnh xoang sàng sau. Cổ họng lúc nào cũng khúc khắc rất khó chịu và luôn có đàm. Tôi đã chữa nhiều nơi mà không khỏi. Mong bác sĩ tư vấn.

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Bạn có thể có viêm xoàng sàng sau mạn tính. Cũng giống như những trường hợp viêm xoang mạn tính khác, bạn nên điều trị bằng thuốc khoảng 4-6 tuần. Sau đó, bạn sẽ chụp phim CT scan xoang tùy thuộc vào mức độ tổn thương của xoang sàng sau mà sẽ có kế hoạch điều trị cụ thể hoặc tiếp tục dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Nhật Hạ

TPHCM
Mẹ tôi bị bệnh xoang 10 năm nay. Bà thường xuyên bị chảy nước mũi và đau đầu, hay mệt ốm không ăn được, không muốn nghe tiếng động mạnh. Bà đã nhỏ mũi bằng thuốc và cây cứt lợn, uống thuốc nhiều mà không khỏi. Liệu có cách nào chữa dứt được bệnh không ạ?

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Dựa vào triệu chứng của em nêu trên thì em cần đưa mẹ em đến khám để xác định lại tình trạng bệnh có phải bị viêm xoang hay không. Vì những triệu chứng hay mệt, ốm không ăn được, không muốn nghe tiếng động mạnh của mẹ em không phải là triệu chứng của viêm xoang.

Thuốc cây cứt lợn có tên khoa học là (Ageratum conyzoides) có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm. Đông y thường dùng trong việc điều trị viêm mũi xoang.

Bích Phượng

Đồng Nai
Xin hỏi tôi bị viêm mũi xoang, đã lâu (trên 10 năm). Tôi phải thường xuyên dùng thuốc nhỏ mũi thì mới thở được. Tôi biết là không tốt nhưng vẫn phải dùng. Tôi đã điều trị nhiều đợt thuốc tây y, kháng sinh tuy nhiên giờ vẫn không khỏi. Tôi thường bị chứng hắt hơi, mỗi lần hắt hơi trên 5 cái rất là mệt, tôi lại bị bệnh giãn cơ tim sau khi sinh nở. Vậy tôi cần đi đến đâu để khám và điều trị một cách tốt nhất. Xin cảm ơn các bác sĩ!

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Bạn có thể có 2 vấn đề:

- Bạn thường xuyên dùng thuốc nhỏ mũi thì mới thở được, có thể bạn đang sử dụng otrivin, Rhinex,... những loại thuốc này nếu sử dụng trong một khoảng thời gian dài sẽ làm cho mũi ngày càng nghẹt nhiều hơn vì nó gây ra một bệnh viêm mũi do chính thuốc này mà chúng tôi gọi là viêm mũi do thuốc.

- Triệu chứng bạn kể có thể bạn bị viêm mũi dị ứng.

Bạn nên đi khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ khám và chẩn đoán nguyên nhân nghẹt mũi của bạn. Trường hợp nếu bạn bị viêm mũi do thuốc, chỉ cần ngưng sử dụng thuốc trong một khoảng thời gian thì tình trạng nghẹt mũi của bạn sẽ được cải thiện. Trường hợp bạn bị viêm mũi dị ứng ở mức độ nặng gây ra nghẹt mũi thường xuyên, thì sẽ có những loại thuốc giúp bạn cải thiện được tình trạng nghẹt mũi mà không cần dùng những thuốc mà bạn đang sử dụng.

Minh Tuấn

Kiên Giang
Xin hỏi các triệu chứng của viêm mũi xoang mãn?

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Viên mũi xoang mạn có 4 triệu chứng chính sau:

- Sổ mũi (chảy mũi ra phía trước hoặc chảy mũi xuống họng làm chúng ta cảm thấy vướng đàm ở họng).

- Nghẹt mũi (thường là cảm giác nghẹt 2 bên mũi hoặc cảm giác mũi không thông thoáng).

- Đau nặng vùng mặt.

- Giảm hoặc làm mất cảm giác nhận biết mùi.

Loan Đỗ

Bến Tre
 Em bị xoang mũi dị ứng mấy năm nay. Nếu thay đổi thời tiết hay nằm quạt, điều hòa thường hắt hơn, sổ mũi và chảy nước mũi. Hiện em đang mang thai tuần đầu tiên của thai kỳ, không biết điều này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Viêm mũi xoang thường không ảnh hưởng đến thai nhi nếu em không dùng thuốc, cũng có trường hợp viêm mũi xoang do thai kỳ. Trường hợp của em cần tránh nằm quạt, điều hòa vì nó thường gây hắt hơi, sổ mũi và chảy nước mũi mà dùng thuốc thì ảnh hưởng đến thai nhi.

Minh Thành

Hà Nội
Xin hỏi các dấu hiệu của viêm mũi xoang cấp là gì? Làm sao để nhận biết được viêm mũi xoang?

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Viêm mũi xoang cấp có những triệu chứng sau đây:

- Triệu chứng chính: Sổ mũi, nghẹt mũi, mất mùi, đau nặng mặt, có thể có sốt,...

- Triệu chứng phụ: Ho, đau tai, đau răng, đau đầu,...

Nếu bạn có những triệu chứng trên kéo dài hơn 7 ngày thì có thể bạn đang bị viêm mũi xoang.

Quốc Thái

Đà Nẵng
Chào bác sĩ, tiền sử em bị viêm mũi dị ứng, cách đây gần một tháng, em có bị cảm cúm, sổ mũi, sốt, sau đó bị đau hết hai bên hàm, hốc mắt. Đi khám, bác sĩ bảo em bị viêm xoang cấp, có cho uống kháng sinh, chống viêm, muối biển và thuốc xịt mũi. Em uống thuốc trong 10 ngày thì thấy đã bình thường được mấy hôm nay. Tuy nhiên, em vẫn bị nước mũi chảy. Bác sĩ cho em hỏi em có nên đi khám lại để kiểm tra không? Và bệnh viêm xoang cấp có bị tái phát lại hay không, bệnh này có nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Em có 2 vấn đề:

- Viêm mũi dị ứng: là một bệnh không hoàn toàn trị dứt điểm.

- Viêm xoang cấp: là một bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn và nếu sau này có một đợt bệnh tương tự, thì là một đợt bệnh mới hoàn toàn. Thông thường viêm xoang cấp do virus sẽ tự khỏi (không cần dùng thuốc), trường hợp viêm xoang cấp do vi khuẩn sẽ phải uống kháng sinh trong 7-10 ngày.

Trường hợp của em uống thuốc 10 ngày vẫn còn chảy nước mũi, em nên đi khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để xem trường hợp của em là viêm mũi dị ứng hay là một đợt viêm xoang cấp nhưng chưa trị hết.

Bảo Tiên

TPHCM
Em mới bị xoang nhưng rất khó chịu; cứ hắt xì và sụt sịt suốt ngày. Vậy bác sĩ có thể cho em bài thuốc chữa căn bệnh đó được không?

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Dựa vào triệu chứng của em thì chưa hẳn em đã bị viêm xoang. Có thể em bị viêm mũi dị ứng hay bệnh cảm. Do đó trước tiên em dùng thuốc kháng dị ứng như (Fexofenadine, Deslotadine...). Nếu tình trạng vẫn kéo dài  trên 1 tuần thì em nên đến chuyên khoa tai mũi họng để khám và điều trị thích hợp.

Phúc Long

TPHCM
Tôi rất hay bị nhức đầu nghẹt mũi, vừa qua đi khám chuyên khoa tai mũi họng thì được chẩn đoán là bị viêm xoang do nấm. Xin hỏi, viêm xoang do nấm có phải là bệnh lạ không, chữa như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Chào em! Viêm xoang do nấm không phải là một bệnh lạ. Đây là một loại viêm xoang mà tác nhân gây bệnh là nấm. Điều trị chủ yếu là phẫu thuật.

Nguyen Van Hai

Vinh, Nghe An
Hiện nay tôi đang bi viêm xoang mạn tính sau một tai nạn xe máy và bị gãy xương chính mũi, lệch vách ngăn. Lúc nào tôi cũng có cảm giác dịch nhờn chảy xuống cổ và mắc tại đó rất khó chịu. Tôi phải uống Zinat 500 để đỡ đau nhưng không thể cải thiện hơn được. Thay đổi thời tiết tôi lại thấy rất nặng đầu và đau ê ẩm vùng trán phía giữa 2 chân lông mày. Xin bác sĩ tư vấn cách chữa trị. Trân trọng cảm ơn.

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Nguyên nhân và những yếu tố nguy cơ có thể của viêm xoang mạn tính gồm: dị ứng, ô nhiễm môi trường, bất thường cấu trúc mũi xoang, di truyền, vi khuẩn, nấm,...

Nếu trường hợp của bạn bị viêm xoang mạn tính sau khi sau một tai nạn xe máy và bị gãy xương chính mũi, lệch vách ngăn thì có thể do bất thường cấu trúc mũi xoang làm cản trở dẫn lưu thông thường của xoang dẫn đến viêm xoang mạn tính thì có thể điều trị bằng phẫu thuật nội soi mũi xoang để giải quyết những tắc nghẽn làm cản trở dẫn lưu xoang.

Tuy nhiên, bạn cần đi khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ khám và chẩn đoán chính xác.

nguyen trung

p1 q3tp hcmtoi
Toi bi xoang man cach day 10 nam bv tmh tp hcm co de nghi cat vach ngan va bolip vi mau loang nen toi chan chu va uong thuoc nhung den nay thi chiu khong noi toi xin hoi bs co nen cat vn va bl khong.

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Chào bác! Trong điều trị viêm xoang mãn polip thường có chỉ định phẫu thuật cắt polip mũi sau đó tiếp tục xịt thuốc coticoide (Flixonase, Nasonex, Rhinocort...) tại chỗ, nhưng tình trạng của bác nên xét nghiệm lại tình trạng máu chảy máu đông của bác có nằm trong giới hạn được phép mổ hay không, nếu trường hợp không được phép mổ bác tiếp tục dùng thuốc xịt mũi coticoide tại chỗ. Chúc bác mau hết bệnh.

Huỳnh Văn Phương

An Minh Kiên Giang
Tôi bị bệnh viêm xoang, khạc có khi ra cục mủ nhỏ từ mũi, mũi không ngửi được mùi. Vậy thuộc dạng viêm xoang gì? Cách điều trị ra sao? Xin bác sĩ tư vấn, xin cảm ơn!

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Hiện tại viêm xoang chia làm 2 loại chính: viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính tùy thuộc vào thời gian bệnh của bạn, và hai phương pháp điều trị cho 2 loại xoang này cũng khác nhau.

Bạn khạc có khi ra cục mủ nhỏ từ mũi, mũi không ngưởi được mùi, còn tùy thuộc vào thời gian bao lâu, nhưng có thể bạn bị viêm xoang mạn tính vì viêm xoang mạn tính thường ảnh hưởng đến chức năng khứu giác.

Bạn nên đến một cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để khám, nội soi mũi để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bạn.

Nguyen thị Bich

97hai ba trung DALAT
Toi chup CT 27.8, bs chan doan viem da xoang chi dinh phau thuat. Toi uong theo 4 toa thuoc cua bs khac den 3.11, CT kiem tra lai, bs nhan xet cac xoang da binh thuong chi con day niem mac xoang ham 2 ben. Toi van thuong xuyen nhuc dau, tran, mui, 2 thai duong va sau ot. Bs chuyen kham noi, HA 13.8, kham mat ket luan khong tang nhan ap, kham rang khong viem... Toi rat ban khoan khong biet phai chua tri tiep nhu the nao?

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Chỉ định chụp CT trong viêm xoang gồm 2 chỉ định:

- Những trường hợp viêm xoang cấp tính mà bác sĩ nghi ngờ có biến chứng nặng.

- Chẩn đoán viêm xoang mạn tính, chỉ định này thông thường sẽ được tiến hành sau 4-6 tuần điều trị bằng thuốc.

Trường hợp của bạn chụp CT được tiến hành sau 2 tháng điều trị, chỉ còn dày niêm mạc xoang hàm 2 bên nhưng bác sĩ muốn biết cụ thể mức độ dày viêm mạc của xoang hàm, nếu mức độ dày nhiều có chỉ định phẫu thuật thì đôi khi cũng gây ra tình trạng nhức đầu của bạn. Nếu mức độ dày ít, xoang vẫn dẫn lưu tốt thì nhức đầu của bạn có thể do một bệnh khác, bạn nên đến một bác sĩ tai mũi họng để đánh giá viêm xoang của bạn có gây ra tình trạng đau đầu này hay không. Nếu mức độ viêm xoang của bạn không gây ra đau đầu, bạn nên đi khám một bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh.

Trần Văn Toàn

Thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận
Tôi bị viêm xoang hơn 10 năm. Hiện không ngửi được mùi khoảng 8 năm. Lúc này hay đau và khó chịu ở toàn bộ vùng mặt như: trán, má, mắt; đồng thời khả năng tập trung và trí nhớ bị giảm suát rất nhiều. Thỉnh thoảng chảy nước mũi và nghẹt mũi. Uống thuốc tây vài hôm thì đỡ nhưng sau đó vẫn trở lại như cũ. Xin được tư vấn về cách chữa trị. Chân thành cảm ơn!

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Chào anh! Dựa vào mô tả của anh, tôi nghĩ anh bị viêm xoang mãn tính, anh nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được khám và nội soi, chụp CT Scan mũi xoang để xác định mức độ bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

Phạm Lâm Tuấn Khoa

huyện Vĩnh Hưng tỉnh Long An
Em khó chịu khi bị nghẹt mũi (vẫn có hơi thở) bị cản bởi dịch nhầy có khi đóng cục màu trắng đục, xin BS hướng dẫn em cách điều trị để mũi được thong thoáng. Em chân thành cảm ơn.

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Nghẹt mũi có nhiều nguyên nhân: vẹo vách ngăn; quá phát cuốn mũi; bị polyp trong mũi; viêm mũi xoang,..

Trường hợp của bạn có nghẹt mũi có khi đóng cục màu trắng đục có thể là một trường hợp viêm mũi xoang. Bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để khám và tìm nguyên nhân chính xác để điều trị.

Nguyễn Tâm

Vĩnh Long
Bênh viêm xoang có điều trị khỏi hẳn không? Cách điều trị và phòng tránh tái phát trở lại như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Bệnh lý viêm xoang thường hay tái đi tái lại. Tuy nhiên bệnh viêm xoang cấp do vi rút có thể tự khỏi, viêm xoang hàm do nhiễm trùng răng có thể được điều trị dứt điểm.

Cách điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa, phâu thuật khi điều trị nội khoa không hiệu quả hay có bất thường cấu trúc mũi xoang.

Phong ngừa nên tránh lạnh, bụi, thuốc lá, tăng cường sức đề kháng cơ thể, luyện tập thể dục thể thao...

thu trang

q11
Tôi bị vẹo vách ngăn hình chữ S. BS khám nói phải phẫu thuật để chỉnh vách ngăn. Tôi đang lo là không biết có phẫu thuật không vì người nhà nói "phẫu thuật cũng vậy". Hiện tại tôi cũng hay bị sổ mũi, nhức đầu nhưng không nghiêm trọng lắm mong BS cho ý kiến. Cám ơn!

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Phẫu thuật vách ngăn sẽ được chỉ định trong những trường hợp sau đây:

- Nghẹt mũi một bên do vẹo vách ngăn gây ra.

- Gây tắc nghẽn dẫn lưu xoang làm cho tình trạng viêm xoang tái đi, tái lại nhiều lại.

- Gây đau đầu do vách ngăn.

Nếu vẹo vách ngăn mà không gây ra 3 vấn đề thì không cần phẫu thuật.

Nguyễn Kha

Cần Thơ
Xin cho em hỏi, em có các triệu chứng thi thoảng đau đầu, nghẹt mũi, ra đờm ở họng, đặc biệt sau khi ăn các món nếp như bánh, xôi, thịt gà, họng em ra nhiều đờm hơn, đờm màu trắng, có 1 ít vàng. Bác sĩ Phước cho em hỏi, em có phải bị viêm mũi xoang không? (em chưa đi khám bao giờ) Em phải làm gì để biết em bị chính xác xoang gì? Và làm sao để chữa khỏi? Em có nghe nhiều cách chữa dân gian như nhỏ mật ong với nước tỏi vào mũi, xông lá cây cứt lợn... những cách này liệu có hiệu quả không thưa bác sĩ? Em cảm ơn!

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Chào em! Triệu chứng của viêm mũi xoang là nghẹt mũi, chảy mũi ra trước hoặc chảy xuống họng, đau đầu vùng mặt, có thể mất mùi. Dựa vào triệu chứng của em tôi nghĩ có thể em bị viêm mũi xoang. Em nên đi khám ở chuyên khoa tai mũi họng để xác định giai đoạn bệnh của em để có hướng điều trị thích hợp (tiếp tục điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật).

đông xuân sơn

95 đường cầu giấy - phường quan hoa - quận cầu giấy - hà nội
Mình muốn hỏi về viêm mũi dị ứng do thời tiết, khi thời tiết lạnh mình bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi... Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để điều trị dứt điểm bệnh trên. Cám ơn bác sĩ rất nhiều !

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Viêm mũi dị ứng là do niêm mạc mũi của bạn bị dị ứng với những tác nhân ở những môi trường xung quanh mà chúng tôi gọi là dị nguyên (phấn hoa, bụi, khói thuốc lá,...). Viêm mũi dị ứng là một bệnh không trị khỏi hoàn toàn. Tùy thuộc vào mức độ bệnh của bạn mà sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau để ổn định triệu chứng.

Phuong Mai

23 Vo Truong Toan. Binh Thanh
Bác sĩ cho tôi hỏi. Bệnh viêm xoang có liên quan gì tới đau đầu Migraine hay không? Viêm xoang có thể chữa hết hay không? Tôi bị viêm đa xoang cũng 10 mấy năm rồi, cũng có uống nhiều thuốc nhưng không khả quan. Cứ hễ thời tiết thay đổi nắng hay mưa đều bị đau đầu. Xin bác sĩ tư vấn thêm. Xin cảm ơn

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Bạn bị viêm đa xoang nhưng bác sĩ cần biết thêm về thời gian bệnh và triệu chứng vì nếu là viêm xoang cấp tính thì sẽ trị khỏi hoàn toàn, nếu trường hợp là viêm xoang mạn tính thì sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng/nhẹ, tình trạng bệnh của bạn sau đó sẽ có hướng điều trị thích hợp giúp ổn định viêm xoang mạn không gây nặng hơn.

Còn về viêm xoang có liên quan đến đau đầu Migraine hay không...? bệnh đau đầu Migraine là một bệnh đau đầu nguyên phát có liên quan đến nhiều yếu tố, thì viêm xoang có thể là một yếu tố khởi phát cơn đau đầu Migraine.

Bùi Lan

Quảng Ninh
Xin cho em hỏi em thường bị hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi mỗi khi thời tiết thay đổi. Mỗi đợt thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Các triệu chứng kèm theo như hắt hơi liên tục, ngứa họng, nhiều dịch nhày, đau đầu, buồn ngủ... Tình trạng này đã kéo dài hơn 7 năm. Em đã đi khám và chữa trị ở nhiều nơi nhưng không có kết quả. Em rất mong các bác sĩ Phước tư vấn giúp em cách điều trị bệnh để đạt hiệu quả. Cảm ơn các bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Chào em! Dựa vào triệu chứng em kể tôi nghĩ em bị viêm mũi dị ứng. Việc điều trị viêm mũi dị ứng chủ yếu là tránh tác nhân gây dị ứng. Khi có dị ứng xảy ra thì dùng thuốc kháng dị ứng có thể dùng thuốc xịt mũi coticoide (Flixonase, Nasonex...) tại chỗ. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý, dung dịch nước biển như Steria, Humer...

hà đức

phúc thọ hà nội
Em bị xoang từ lâu, mỗi khi thời tiết thay đổi là bị, trong khi đó cổ họng em bị ngứa và có đờm thời gian rất dài. Em từng uống thuốc tây nhưng chỉ đỡ thời gian nhất định.

Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng

Viêm xoang thường xảy ra sau một đợt cảm lạnh kéo dài 7 - 10 ngày. Trường hợp của em có thể là viêm xoang cấp tính hoặc đợt cấp của viêm xoang mạn tính. Em nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai, mũi, họng để khám vì hai loại viêm xoang điều trị khác nhau.

phan minh tú

Yên Thành, Nghệ An
Cháu bị xoang đã lâu, tầm 3, 4 năm nay, thuốc trên thị trường thì quá nhiều nên cũng không dùng được thuốc nào lâu dài và không biết nên dùng thuốc nào cả. Đi khám nội soi thì được chẩn đoán là bị lệch hay vẹo vách mũi gì đấy, nên phẫu thuật thì mới khỏi xoang được, thời tiết thay đổi thì mũi lại càng phát chứng, kiểu như bị viêm mũi dị ứng... Vậy xin nhờ bác sĩ tư vấn giùm là có cần thiết nên đi phẫu thuật không, nếu không thì cần có thể chữa bằng những biện pháp nào, cảm ơn bác sĩ cũng như chương trình tư vấn.

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước

Chào bạn! Vấn đề điều trị viêm mũi xoang chủ yếu là điều trị nội khoa tích cực (dùng thuốc đúng theo đúng thời gian chỉ định). Phẫu thuật khi điều trị nội khoa tích cực mà không cải thiện hoặc có bất thường cấu trúc mũi xoang (ví dụ: vẹo vách ngăn...) thì lúc đó mới phẫu thuật. Viêm mũi dị ứng thường có triệu chứng chảy mũi trong, hắt xì hơi thì không cần phẫu thuật, có thể dùng thuốc kháng dị ứng, xịt mũi bằng corticoid...

Bình luận

User
Gửi bình luận
le vui

le vui

Con chào bác sỹ: Bác cho con hỏi lúc trước con có đi phẫu thuật thẩm mỹ bằng silcon ở mũi, bây giờ cứ mỗi khi ngủ dậy là hắt xì hơi, nước mũi chảy và rất đặc, đầu đau xung quanh 2 mắt và vùng mũi, nhiều lúc không ngửi thấy mùi, người thường xuyên mệt mỏi. Mong bác sỹ giúp con nhé, con cảm ơn nhiều.
phạm thành

phạm thành

chào bác sỹ: cho tôi hỏi sử dụng thuốc xịt mũi thái dương thời gian bao lâu thì dừng lại và nếu sử dụng lâu dài thì có biến chứng gì và còn tác dụng khỏi bệnh không ?
Đinh Thị Hồng

Đinh Thị Hồng

Cháu chào bác sỹ, cháu hiện tai đang có thai tháng thứ 5, từ tháng thứ 4 cháu bắt đầu bị viêm xoang, tắc nghẽn mũi và sổ mũi, có khi nước mũi cháy xuống họng rất khó chịu. Do có bầu nên cháu không sử dụng thuốc. Sau khi bị khoảng 12 ngày, cháu phát sinh thêm triệu chứng đau mặt, hốc mắt và hơi sốt. Cháu tói phòng khám thì các bác sỹ khuyên chỉ sử dụng dung dịch xịt muối biển sâu chứ không dùng thuốc. Cháu xịt Vesima được 1, 2 ngày sau thì hết sốt, hết đau mặt những vẫn chảy nước mũi và tắc mũi (nước mũi trong trở lại). Từ đó đến hôm nay là 3 tuần nữa thì cháu lại xuất hiện triệu chứng nước mũi chuyển sang dạng xanh vàng, đau đầu, khi gỉ mũi thì ù tai, cảm giác như có nước mũi trong tai vậy.

Vậy xin hỏi bác sỹ cháu nên sử dụng thuốc gì hay có phương pháp nào để có thể trị dứt điểm bệnh này không, Tính tới thời điểm hiện tại cháu đã bị viêm xoang tới hơn 1 tháng rồi. Thực sự rất khó chịu và bất tiện cho cuộc sống.

XIn cảm ơn bác sỹ
huyen trang

huyen trang

Bác sĩ giúp em với, bé nhà em được 8 tháng rồi, giờ bé bị viêm mũi dịch mũi chảy xuống họng gây ra ho về đêm, nên dùng thuốc gì ạ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU