Tư vấn trực tuyến: Hỗ trợ điều trị táo bón/trĩ bằng thảo dược

2
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 11.7, Thanh Niên Online phối hợp cùng Công ty thảo dược Thế Giới tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Hỗ trợ điều trị táo bón/trĩ bằng thảo dược”.

Táo bón và trĩ là một chứng bệnh rất phổ biến hiện nay, 35 - 50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, một công bố mới nhất của Hội Hậu môn Trực tràng đã thực sự gây ngạc nhiên cho nhiều người. Táo bón và trĩ, tuy ít gây tử vong nhưng lại ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hầu hết mọi người thường không chú ý đến việc chữa tận gốc các bệnh này trong thời gian đầu, tư tưởng chủ quan và nghĩ từ từ sẽ tự khỏi nên làm cho bệnh nhanh nặng hơn, thậm chí tái phát sau khi chữa trị trĩ.

Buổi tư vấn trực tuyến sẽ giúp bạn đọc hiểu biết rõ hơn về những vấn đề xung quanh hai căn bệnh này và cách phòng ngừa cũng như chữa trị tận gốc chúng với hỗ trợ của thảo dược thiên nhiên mà không có tác dụng phụ khi dùng dài hạn.

Khách mời tham gia chương trình gồm có:

1.Thạc sĩ - bác sĩ Lê Châu Hoàng Quốc Chương - Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM

2.Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân - Trung tâm Tầm soát và Chăm sóc Sức khỏe (HCS) TP.HCM.

Ngay bây giờ bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi gởi về cho chương trình theo hướng dẫn bên trên.

Tư vấn trực tuyến: Hỗ trợ điều trị táo bón/trĩ bằng thảo dược - ảnh 1
Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa các khách mời

Tư vấn trực tuyến: Hỗ trợ điều trị táo bón/trĩ bằng thảo dược - ảnh 2

Thanh Niên Online
Ảnh: Thanh Hải

giao lưu trực tuyến

Lệ Thu

Tôi nghe nói sản phẩm Ovata giúp người béo phì có cảm giác no, vậy người gầy dùng nhiều sẽ không tăng cân được hay không?

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Thảo dược Ovata với bản chất là chất xơ tự nhiên, hàm lượng chất xơ cao nên khi vào đường tiêu hóa sẽ trương nở làm đầy dạ dày. Nếu những người béo phì muốn sử dụng để hạn chế nguồn thức ăn đưa vào thì có thể sử dụng thảo dược Ovata trước bữa ăn. Còn người gầy để tránh vấn đề này nên sử dụng sau khi ăn. Nếu bạn sử dụng Ovata hợp lý sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Minh Hằng

Cần Thơ
Tôi bị bệnh trĩ cách nay khoảng 15 năm. Tôi phát hiện bị bệnh trĩ do khi đi cầu lòi búi trĩ ra ngoài. Mỗi lần như thế tôi không đi lại vận động được vì đau đớn khó chịu. Tôi nằm ngủ 1 giấc thì búi trĩ tự thụt vào. Sau này khi đi cầu, tôi lấy tay ấn vào và cứ thế thời gian qua đi 15 năm. Cách nay 7 năm tôi có đến trung tâm Hòa Hảo tại TPHCM khám trĩ, BS cho biết tôi bị trĩ nội độ 3. Từ đó đến nay lâu lâu tôi vẫn bị ra máu nhưng không kéo dài như trước đây. Vừa rồi trong công ty tôi có người cũng bị tương tự như tôi và đã điều trị bằng phương pháp Longgo. Anh ta kể lại rất đau đớn sau khi cắt và những ngày sau đó cũng thế và phải nhập viện lại. Hiện giờ thì anh ấy đã ổn. Nhưng nhìn những gì anh ấy đã trải qua, tôi không dám trị bệnh. Vậy xin hỏi BS có phương pháp nào điều trị hết mà không đau đớn không? xin chân thành cảm ơn BS Chương.

Thạc sĩ

Bạn bị trĩ nội độ 3 thì phương pháp điều trị là phẫu thuật. Phẫu thuật trĩ có nhiều phương pháp trong đó phẫu thuật longo được cho thấy là ít đau sau mổ. Hiện nay, có những phương pháp phẫu thuật mới hơn giúp giảm đau sau mổ.

Bạn có thể đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược để được tư vấn nhiều hơn về phẫu thuật điều trị trĩ.

Kim Hằng

Đối với người lớn tuổi, người ốm nặng, việc ăn uống khó khăn. Có cách nào khác để sử dụng Ovata như các cách thông thường đang áp dụng không thưa bác sĩ Xuân?

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Đối với người lớn tuổi ốm nặng nhưng vẫn có khả năng ăn uống bình thường thì đều có thể sử dụng thảo dược Ovata. Ngoài việc pha thảo dược Ovata bằng nước lọc bạn có thể sử dụng với những loại nước khác như nước trái cây, nước cam hoặc sữa. Việc này sẽ giúp cho quá trình sử dụng Ovata dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp cho ăn qua sonde (ống) thì hạn chế sử dụng Ovata.

Thanh Tuấn

Bến Tre
Xin hỏi tôi bị táo bón 1 thời gian dài và gần đây tôi đi khám và phát hiện ra tôi bị bệnh trĩ. Bác sĩ xác định bệnh của tôi vừa bị trĩ nội và trĩ ngoại. Bác sĩ đã cắt cho tôi nhưng cắt không sát lắm thì phải vì tôi vẫn thấy có 1 chút như thịt thừa. Sau khi cắt, mỗi lần đi đại tiện tôi cảm thấy rất khó, giống như táo bón. Tôi kiểm tra thì thấy giống như mình bị trĩ lại, bên vành hậu môn có 1 múi như bị sưng. Tôi tự mua thuốc Daflon uống và ngâm hậu môn thì chỉ đỡ được chút ít. Giờ tôi đang hoang mang không biết trường hợp của tôi thì thuốc Daflon có chữa được không? Có cách nào điều trị hết không? Xin BS cho biết, Tôi cảm ơn!

Thạc sĩ
Tình trạng của bạn có thể là do vết thương sau mổ trĩ còn sưng, cho nên Daflon không thể điều trị cho tình trạng này. Daflon giúp giảm chảy máu và đau sau mổ trĩ. Tình trạng vết thương còn sưng cần điều trị bằng thuốc kháng viêm hoặc kháng sinh nếu vết thương có nhiễm trùng. Bạn cảm thấy đi cầu khó sau mổ trĩ thì cần tái khám để loại trừ biến chứng hẹp hậu môn sau mổ trĩ.

LUU KIM QUAT

AP 40, P.PHU THUAN, Q.7
TOI BI TAO BON DA 2 NAM PHAI UONG CHAT SO MOI DI CAU DUOC XIN HOI BS CACH DIEU TRI CAM ON BS.

Thạc sĩ
Tình trạng táo bón của bác được cải thiện khi bác uống chất xơ. Điều này chứng tỏ bác mắc bệnh táo bón chức năng, có nghĩa là không do các tổn thương thực thể trên đường ruột. Bác có thể điều trị bằng cách sử dụng Ovata hoặc thực phẩm chức năng giàu chất xơ, uống đủ nước trên 1,5l/ngày kết hợp thêm vận động vừa sức.

Phong Phú

 Tôi làm nghề lái xe, thường bị táo bón, có khi ra cả máu tươi. Có người nói tôi bị bệnh trĩ. Tôi rất lo, xin bác sĩ Ái Xuân cho biết bệnh trĩ biểu hiện ra sao? Có trị hết được không?

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Bệnh trĩ có rất nhiều biểu hiện như ngứa rát ẩm ướt hậu môn, nhưng dễ nhận biết nhất là đi cầu ra máu hoặc búi trĩ thò ra khỏi hậu môn khi đi cầu. Có thể với triệu chứng trên anh có khả năng mắc bệnh trĩ. Anh nên đi khám ở các bệnh viện gần nhất để biết chính xác hơn.

Bệnh trĩ chỉ điều trị hết khi được phẫu thuật nhưng vẫn có khả năng tái phát nếu chúng ta không giải quyết được nguyên nhân dẫn đến trĩ và một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ đó là táo bón. Qua đó anh nên phòng tránh táo bón.

Bích Nhung

Hải Phòng
Xin hỏi tôi đã mổ trĩ cách đây 6 năm, hiện tại có biểu hiện tái phát như ngứa rát hậu môn, sau khi đi ngoài cửa hậu môn hơi bị phồng căng, phải lấy tay đẩy lên. Xin bác sĩ Chương tư vấn giúp cách điều trị bằng thảo dược nào sao cho phù hợp. Xin cám ơn bác sĩ!

Thạc sĩ

Bệnh trĩ của bạn bị tái phát sau phẫu thuật có thể là do các yếu tố thuận lợi gây nên bệnh trĩ chưa được bạn quan tâm điều trị đúng mức. Tình trạng thường gặp là táo bón.

Bệnh trĩ dù khi tái phát cũng cần được chẩn đoán mức độ và loại trĩ để có hướng điều trị thích hợp. Các loại thảo dược chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị sau khi bệnh được chẩn đoán chính xác.

Minh Hà

Binh Định
Xin hỏi em làm việc văn phòng nên ngồi suốt ngày, nhưng em rất chịu khó tập thể thao, ăn rau và uống nước. Thế mà em vẫn bị táo bón. Mong bác sĩ Chương tư vấn giúp em có phương pháp nào điều trị tốt chứng táo bón của em, em xin chân thành cảm ơn.

Thạc sĩ

Xin cám ơn bạn đã đặt câu hỏi này vì đây là vấn đề thường gặp của các nhân viên văn phòng. Chúng ta biết rằng nhu động đại tràng diễn ra thường xuyên trong ngày nên cho dù bạn tập thể dục, ăn rau và uống nhiều nước nhưng trong suốt 8 tiếng làm việc bạn ngồi liên tục ở văn phòng thì nhu động đại tràng cũng không thể hoạt động tốt.

Hậu quả là bạn vẫn bị táo bón. Để cải thiện vấn đề này, bạn nên vận động đi lại từ 15 đến 30 phút sau mỗi một đến hai giờ ngồi liên tục. Thảo dược sẽ giúp hỗ trợ điều trị táo bón vì có tính chất kích thích nhu động đại tràng, bạn có thể sử dụng Ovata để hỗ trợ tình trạng táo bón của mình.

Minh Vương

Bình Định
Bệnh táo bón và trĩ ngoài chữa trị bằng thuốc tây thì thảo dược cũng là một phương pháp điều trị tốt? Vậy loại thảo dược nào điều trị được 2 bệnh này, Xin BS Chương cho biết? Cảm ơn BS.

Thạc sĩ

Chữa trị táo bón và trĩ bằng thuốc thì vấn đề lo ngại nhất của thầy thuốc và bệnh nhân là tác dụng phụ của các loại thuốc đó. Thảo dược chiết xuất từ thiên nhiên được cho rằng ít tác dụng phụ hơn. Chúng ta nên chọn lựa loại thảo dược hoặc thực phẩm chức năng đã được các cơ quan kiểm tra chất lượng để đảm bảo hàm lượng cũng như tính an toàn.

Một trong những sản phẩm thảo dược có thể giúp điều trị bệnh táo bón mãn tính và bệnh trĩ là Ovata. Sản phẩm chứa các chất không được hấp thu nên không gây tác dụng bên ngoài lòng ruột và an toàn.

Liên Hương

Chào bác sĩ Ái Xuân, mong bác sĩ cho em biết nếu bị táo bón lâu ngày thì có bị nguy hiểm gì không? Em xin cám ơn!

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Táo bón ban đầu là một triệu chứng chưa phải là một bệnh lý nó làm cho chúng ta cảm giác khó chịu khi mắc phải. Tuy nhiên, nếu tình trạng trên cứ lặp đi lặp lại có thể dẫn tới nguy cơ bị trĩ. Đôi khi còn có thể gây ra một số bệnh lý nguy hiểm khác như ung thư đại tràng. Nếu những đối tượng mắc bệnh táo bón kinh niên là những người lớn tuổi thì có thể làm nặng thêm các bệnh lý đang mắc phải như tiểu đường, cao huyết áp...

Thanh Trang

Đà Lạt
Xin chào bác sỹ Chương, cháu bị táo bón, khi đó chỉ bị lòi ra rất nhỏ, bằng hạt đỗ tương. Sau khi uống thuốc không thấy bị nữa, chỉ thỉnh thoảng đi ngoài ra máu nhưng lại khỏi ngay, không bị lòi ra. Nhưng cách đây 5 tuần, một cục to hơn hạt lạc, rất cứng lòi ra, chảy máu khi đi ngoài và rất đau khi đi lại. Cháu đã uống thuốc, không còn chảy máu nữa nhưng cục đó vẫn còn. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, cục đó có phải là trĩ bình thường không hay là polyp? Xin bác sĩ cho lời khuyên.

Thạc sĩ
Theo những gì bạn mô tả thì triệu chứng cách đây 5 tuần là do trĩ bị biến chứng tắc mạch, biến chứng này cần được can thiệp phẫu thuật, bạn nên đến khám tại bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị.

Minh Lâm

Thảo dược OVATA ngoài trị táo bón ra còn trị gì khác không thưa Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân? uống nhiều có tác dụng phụ gì hay không?

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Ovata có tính hút nước mạnh nên ngoài vai trò hỗ trợ điều trị táo bón thì Ovata có thể hỗ trợ trong một số hội chứng hay gặp về đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt hoặc rối loạn tiêu hóa. Ovata sẽ giúp cho quá trình tạo phân một cách bình thường và cải thiện tình trạng đi cầu nhiều lần trong những trường hợp trên.

Bên cạnh đó Ovata hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng.

Bá Thanh

Cần Thơ
Xin BS Chương cho em hỏi em hay bị táo bón, vừa rồi thấy đi cầu hơi khó và có một ít máu trong khoảng mấy ngày. Đi khám bác sĩ bảo bị trĩ nội nhẹ cho em một ít thuốc uống. Uống xong thấy đi cầu dễ nhưng hết thuốc lại bị bón mặc dầu em cố uống ngày 1,5l nước và ăn trái cây. Mong bác sĩ cho lời khuyên để điều trị bằng cách nào? Xin cảm ơn BS.

Thạc sĩ
Để phòng ngừa bệnh trĩ không tái phát, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn và thói quen đại tiện để tránh táo bón, bạn có thể sử dụng sản phẩm Ovata để giúp cải thiện tình trạng táo bón của mình. Ngoài ra, bạn nên uống đủ nước và vận động thể lực vừa sức.

Minh Kiệt

Cà Mau
Tôi có một con trai 5 tuổi. Từ bé cháu hay bị chứng táo bón mỗi lần đi cầu rất khó, phân cứng. Do vậy phải dùng thụt hỗ trợ. Lúc đầu tôi thấy hậu môn của cháu bình thường, dần dần thấy hậu môn lồi ra nhưng mọi người bảo do cháu bị táo bón nên chuyện đó bình thường. Càng ngày mỗi lần đi đại tiểu hậu môn của cháu càng xòe ra nhiều hơn. Tôi cũng cho cháu đi khám ở bệnh viện nhưng bác sĩ bảo không sao. Hiện tại cháu đi đại tiểu vẫn rất khó và hậu môn xòe nhiều còn chảy máu tươi rất đau. Tôi rất lo. Vậy xin BS Chương đưa lời khuyên và hướng dẫn cách điều trị cho cháu. Tôi xin cảm ơn.

Thạc sĩ

Theo những gì bạn mô tả, có thể cháu nhà bạn bị táo bón kéo dài gây sa trực tràng. Sa trực tràng có triệu chứng là khối ở hậu môn xòe ra khi cháu đi đại tiện. Bạn nên đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 hoặc Nhi đồng 2 để chẩn đoán và điều trị cho cháu.

Ngọc Giang

Mong Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân tư vấn cho tôi một số loại thảo dược hoặc trái cây có thể trị táo bón tự nhiên.

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Hầu hết các loại trái cây đều có tác dụng trị táo bón đặc biệt là các loại trái cây và củ quả có chứa nhiều chất xơ như: Khoai lang, bưởi, chuối... và gần đây thảo dược Ovata được ghi nhận là một trong những loại thảo dược giúp hỗ trợ và phòng ngừa táo bón hiệu quả.

Minh Thảo

Tiền Giang
Tôi có con nhỏ năm nay 10 tuổi, cháu bị táo bón nên đi vệ sinh rất khó khăn, phân rất cứng và rất to, thi thoảng lại thấy rớm máu. Mặc dù tôi đã cho cháu uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả nhưng không thấy có hiệu quả. Tôi cũng cho cháu uống nhiều loại thuốc trị táo bón nhưng không thấy tiến triển. Tôi mong bác sĩ hãy cho tôi một lời khuyên về tình trạng bệnh của cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Thạc sĩ

Táo bón ở trẻ em thì thời điểm khởi phát là rất quan trọng trong việc chẩn đoán. Cháu bé nhà bạn 10 tuổi thì được gọi là táo bón tuổi học đường. Nguyên nhân thường gặp ở độ tuổi này là do tâm lý xã hội (nhà vệ sinh ở trường kém vệ sinh làm cho cháu ngại đi đại tiện). Như vậy, bạn cần giúp cháu cải thiện vấn đề tâm lý, thêm vào đó bạn nên thay đổi thói quen đại tiện của cháu chẳng hạn (cho cháu đại tiện buổi chiều hoặc tối khi về nhà), thay đổi chế độ ăn thêm các chất xơ (sữa tươi, chuối, nho, bưởi, đu đủ,...) hoặc sử dụng Ovata. 

Bảo Ngọc

TP.HCM
Độ tuổi nào sử dụng tốt ? Độ tuổi nào chưa được phép sử dụng sản phẩm Ovata? Mong bác sĩ Ái Xuân tư vấn.

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Thảo dược Ovata là chất xơ tự nhiên nên có thể sử dụng cho mọi đối tượng. Tuy nhiên trẻ em dưới 6 tuổi và phụ nữ mang thai là 2 đối tượng nên thận trọng khi sử dụng cần có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Văn Trường

Cần Thơ
Xin hỏi BS chương thời gian gần đây tôi rất hay bị táo bón, dù đã thay đổi chế độ ăn thêm nhiều rau nhưng tình hình vẫn chưa cải thiện đáng kể. Mỗi lần đi vệ sinh rất đau rát và có khi cũng chảy máu. Xin hỏi bác sĩ có phải thế là bị bệnh trĩ? Có cách nào điều trị mà không cần phải mổ không? Xin cảm ơn!

Thạc sĩ
Bạn khởi phát táo bón trong một khoảng thời gian ngắn, không cải thiện với việc thay đổi chế độ ăn kèm theo triệu chứng đi cầu ra máu là những triệu chứng báo động cần loại trừ các bệnh lý ác tính gây nên tình trạng này. Do vậy, bạn cần đến khám và điều trị ở một cơ sở y tế có thực hiện nội soi đại tràng để loại trừ ung thư đại trực tràng.

Võ Thị Nga

Củ Chi, TP.HCM
Em bị táo bón thời gian dài, đã điều trị bằng nhiều cách nhưng vẫn không hiệu quả. em được người chị giới thiệu dùng Ovata thời gian gần đây, hiệu quả rất tốt. Em muốn hỏi là thảo dược này có dùng thời gian dài không? em có thể dùng nó để thay thế rau xanh được không?

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Như câu trả lời ở trên thảo dược Ovata với bản chất là chất xơ tự nhiên nên hầu như không có tác dụng phụ. Bạn có thể an tâm sử dụng thảo dược này trong thời gian dài. Tuy nhiên không nên sử dụng để thay thế rau xanh. Vì trong rau xanh còn có những loại vitamin khác có vai trò tốt đối với sức khỏe.

Khánh Hoàng

TP.HCM
Tôi bị táo bón cũng lâu năm và điều trị bằng khá nhiều loại thuốc. Ngoài ra tôi cũng dùng thêm thảo dược OVATA, vậy Ovata có phải là thuốc tây hay không? Sử dụng như thế nào và bao lâu đạt hiệu quả.

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Khi bị táo bón và dùng thuốc tây để điều trị táo bón lâu ngày thì sẽ gây ra một tác dụng ngược lại chúng ta sẽ càng táo bón hơn vì nó làm giảm nhu động ruột hơn. Như vậy, sử dụng thuốc mà vẫn không đỡ. Chúng ta nên giải quyết nguyên nhân của táo bón là do thiếu chất xơ và thiếu nước.

Thảo dược Ovata có thể giải quyết vấn đề trên vì trong Ovata có lượng chất xơ cao và có tính hút mạnh, sau khi hút nước chúng sẽ trương nở và là chất xơ thì không được hấp thụ và nó sẽ tạo thành khối phân để đào thải các chất bã ra ngoài cơ thể. Quá trình chuyển hóa thức ăn trong cơ thể là 8 tiếng đồng hồ. Với hàm lượng chất xơ cao nên khi sử dụng Ovata sau 24 giờ sẽ thấy được tác dụng của sản phẩm.

Minh Toàn

Nha Trang
Em bị chứng táo bón trong 1 thời gian dài, mỗi lần đi cầu rất khó và mất khoảng 1 thời gian rất lâu (có khi 1 tiếng mà vẫn không đi được, và mỗi ngày như vậy em sợ và ám ảnh luôn), qua đây, em muốn hỏi bác sĩ Chương có cách nào điều trị hết chứng táo bón không? Và muốn chữa khỏi thì đến đâu khám? Em mong nhận được hồi âm của BS, cảm ơn.

Thạc sĩ

Theo những gì bạn mô tả có thể kết luận bạn bị táo bón mãn tính. Bệnh này cần xác định nguyên nhân. Nguyên nhân của táo bón mãn tính:

- Đờ đại tràng: thời gian lưu thông của phân trong đại tràng chậm hơn bình thường,
- Tắc nghẽn đường ra: Do rối loạn vận động của cơ trực tràng và vùng chậu gây nên tình trạng phân không được tống xuất ra.
- Cơ năng: không có tổn thương thực thể trên ruột cũng như cơ vùng chậu. Nhóm này chiếm tỉ lệ cao nhất.

Bạn có thể khám và chẩn đoán về bệnh táo bón ở các cơ sở y tế như: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Chợ Rẫy,...

Thu Hằng

TP.HCM
Nếu sử dụng Ovata lâu ngày có tác dụng phụ hay không? Vì thuốc tây thì không được sử dụng quá 8 hoặc 10 ngày.

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Thảo dược Ovata là chất xơ tự nhiên nên quá trình đưa vào cơ thể nó sẽ tuân theo quá trình đào thải của cơ thể như thức ăn của chúng ta ăn vào. Nhờ vậy, khi sử dụng Ovata không như thuốc tây, hầu như không có tác dụng phụ.

Bích Huệ

TP.HCM
Mong bác sĩ Ái Xuân cho tôi biết lịch sử ra đời của sản phẩm Ovata và hiện đang được sử dụng phổ biến tại các nước nào? Quốc gia nào sử dụng nhiều nhất?

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Ovata là có nguồn gốc từ cây Plantago Ovata và xuất phát từ Ấn Độ Ovata đã được sử dụng nhiều nước trên thế giới kể cả những nước đang phát triển như Mỹ, Úc, Canada... Ovata là một trong những sản phẩm được tổ chức FDA của Mỹ khuyến cáo sử dụng trong việc hỗ trợ và phòng ngừa táo bón. Theo ghi nhận thì một năm Mỹ có thể sử dụng đến 8.000 tấn Ovata. Như vậy Ovata là một sản phẩm đáng tin cậy.

Minh Anh

Đồng Tháp
Thưa bác sĩ Chương! Cách đây 1 tháng em đi cầu ra máu và thấy rất đau hậu môn, em đến Bệnh viện khám và kết luận em bị trĩ ở cấp độ nhẹ, bác sĩ ở đó kê đơn thuốc. Hiện tại bây giờ thỉnh thoảng em vẫn đi cầu ra máu rồi lại hết, còn phần búi ở hậu môn của em không thấy ở ngoài, nhưng em rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn cho em nên đi khám ở đâu và điều trị hết. Cảm ơn BS.

Thạc sĩ
Bạn bị bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ thì có thể điều trị triệt để bằng thuốc mà không cần phẫu thuật. Bạn nên đến khám tại phòng khám hậu môn trực tràng của Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM để được chẩn đoán và điều trị.

Hải Nam

Bình Thuận
Thỉnh thoảng tôi bị đi cầu ra máu tươi, nhỏ từng giọt, lúc đó thấy hậu môn đau rát nhưng có lúc chỉ 1-2 ngày là không thấy nữa, có khi kéo dài cả 1 tuần. Khi bị như vậy tôi thấy trong người mệt mỏi, căng thẳng, ăn uống không ngon miệng. Bác sĩ Chương cho tôi hỏi đó có phải là do chứng táo bón gây ra bệnh trĩ không? Nếu phải thì uống thuốc gì để chữa? Xin cảm ơn BS.

Thạc sĩ

Theo những gì bạn mô tả có nhiều khả năng là bạn bị táo bón gây ra bệnh trĩ. Tuy nhiên, ở độ tuổi của bạn cần loại trừ các nguyên nhân ác tính gây nên táo bón. Do vậy, bạn nên đến khám tại cơ sở y tế có thể thực hiện nội soi đại tràng để loại trừ ung thư đại trực tràng.

Tình trạng táo bón của bạn có thể sử dụng được các loại thuốc nhuận trường như: Duphalac hoặc nếu bạn lo ngại về tác dụng phụ của thuốc thì có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng như Ovata.

Minh Sang

Kính thưa bác sĩ, tôi là nam, năm nay 50 tuổi. Cách nay 10 ngày, tôi có đến BV DHYD bác sĩ khám và chẩn đoán nứt hậu môn mạn, trĩ hỗn hợp. Trước đây 10 năm tôi có mỗ trĩ tại DHYD và tiêm xơ trĩ tại viện YHDT TP.HCM cách đây 1 tháng. Bác sĩ cho biết tôi có thể sẽ phải mổ. Nếu tôi phẫu thuật lại thì có chữa dứt điểm nứt hậu môn và trĩ không thưa bác sĩ? Hiện tại tôi rất sợ phải phẫu thuật vì ám ảnh lần phẫu thuật trước rất đau và theo tôi đọc trên internet thì phẫu thuật đôi khi cũng không chữa hết bệnh mà có thêm nhiều biến chứng khác. Mình có cách nào mà cố gắng giữ sao cho bệnh không nặng thêm có được không thưa bác sĩ?

Thạc sĩ

Đây là một câu hỏi rất thường gặp của bệnh nhân và cũng rất khó giải quyết đối với các bác sĩ phẫu thuật hậu môn - trực tràng như chúng tôi. Sau khi phẫu thuật điều trị trĩ thì sẽ có tỷ lệ bệnh nhân tái phát, tỷ lệ này là 1-5% tùy theo tay nghề của phẫu thuật viên và phương pháp phẫu thuật. Lý do bệnh trĩ tái phát là phẫu thuật chỉ can thiệp làm mất búi trĩ mà hoàn toàn không điều trị được nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Một trong các nguyên nhân thường gặp nhất đó là táo bón.

Vậy làm thế nào có thể ngăn ngừa tái phát trĩ? Chúng ta cần thay đổi những yếu tố nguy cơ gây ra trĩ: hạn chế thức ăn cay, không dùng rượu bia và đặc biệt không nên để tình trạng táo bón kéo dài.

Giải pháp đã được các chuyên gia đồng ý và khuyên dùng là dùng các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược giàu chất xơ để bổ sung cho cơ thể. Vì hàm lượng chất xơ trong các loại thực phẩm chức năng đã được tính toán sau cho phù hợp và tránh các biến chứng khi sử dụng kéo dài.

Một khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ tránh được các tác dụng phụ và rất phù hợp cho người táo bón mãn tính và ngừa trĩ tái phát.

Minh Thành

Thảo dược Ovata có thể trị táo bón hiệu quả? Và có tác dụng phụ gì hay không?

Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân

Táo bón có nguyên nhân là do thiếu chất xơ, thiếu nước, ít vận động và thảo dược Ovata với hàm lượng chất xơ cao có thể giải quyết được một trong những nguyên nhân gây ra táo bón.

Như vậy Ovata có thể giúp cho quá trình điều trị táo bón hiệu quả hơn và đồng thời với bản chất là chất xơ tự nhiên Ovata có thể hạn chế được những tác dụng phụ có thể gặp trong khi điều trị táo bón bằng các loại thuốc tây thông thường.


Bác sĩ Hồ Lê Ái Xuân (phải) đang tư vấn cho bạn đọc

Kim Ngân

Cầu Giấy, Hà Nội
Thưa bác sĩ, cho em hỏi táo bón nhiều có thể gây nên ảnh hưởng gì đối với cơ thể? Nếu đã tích cực ăn đồ mát, dễ tiêu mà vẫn khó đi ngoài thì phải làm cách nào? Em xin cảm ơn!

Thạc sĩ
Táo bón được định nghĩa khi số lần đại tiện nhỏ hơn 3 lần một tuần, đi cầu phải rặn nhiều, phân cứng. Hậu quả của táo bón là do phân ứ đọng lâu ngày trong ruột già gây viêm đại trực tràng, yếu tố thuận lợi của bệnh trĩ, lâu dần táo bón sẽ gây ra đầy bụng, khó tiêu, đau đầu, đau lưng. Nếu trong phân có các chất gây ung thư thì các chất này sẽ có nhiều thời gian hơn để tiếp xúc với niêm mạc đường ruột và gây ra ung thư đại trực tràng.

Huyền

44 Bích Câu, Hà Nội
Bệnh trĩ có nguy cơ tái phát không, làm cách nào để ngăn chặn chúng lại. Có cần bổ sung chất gì để giúp cho chất thải ra ngoài dễ dàng và bảo vệ hậu môn. Cảm ơn bác sĩ.

Thạc sĩ

Cho đến hiện tại nguyên nhân gây ra bệnh trĩ vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ đã được biết trong đó rõ ràng nhất là táo bón. Do vậy, sau điều trị bệnh trĩ bằng thuốc hoặc phẫu thuật mà tình trạng táo bón không được cải thiện, thì bệnh trĩ sẽ dễ tái phát.

Điều trị táo bón mãn tính sẽ giúp ngăn ngừa và giảm tái phát bệnh trĩ. Các chất cần bổ sung để giúp cải thiện tình trạng táo bón là chất xơ, Probiolic, chất nhầy. Các chất này có trong các thực phẩm hằng ngày hoặc có thể được bổ sung bằng thực phẩm chức năng.

Nguyễn Thị Thơm

Đồng Nai
Tôi năm nay 45 tuổi, sức khỏe bình thường. Không mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. Tiền sử có mặc bệnh viêm dạ dày (viêm phù nề hang môn vị, Hp (+) đã được điều trị cách 6 năm. Tôi bị táo bón cách khoảng 3 tháng, đi cầu mỗi ngày nhưng thấy rất khó khăn, cảm giác đi cầu không hết phân. Tôi đã cố gắng ăn nhiều rau, trái cây và uống nhiều nước; và tôi có sử dụng một số loại thuốc nhuận trường (Sorbitol). Hiệu quả ban đầu có cải thiện nhưng lâu dần thì giảm tác dụng. Nay tôi muốn hỏi bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị thì như thế nào?

Thạc sĩ

Theo những thông tin mà chị cung cấp, chúng tôi có thể nhận thấy chị bị tình trạng táo bón mạn tính (> 3 tháng). Số lần đi tiêu của chị bình thường nhưng cảm giác không thoải mái sau khi đi đại tiện. Việc chị đã cố gắng thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt cho thấy chị đã tìm hiểu khá kỹ về bệnh của mình và rất có ý thức bảo vệ sức khỏe. Đây là một điều rất tốt.

Chúng tôi xin trả lời thắc mắc của chị như sau: việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược giàu chất xơ và chất nhầy là cần thiết và đem lại hiệu quả điều trị. Ngoài việc giúp cải thiện tình trạng táo bón thì sẽ giúp chị tránh những rối loạn khác của đường tiêu hóa và phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, đây là biện pháp không phải miễn phí và cần chọn các loại thực phẩm chức năng đã được công nhận về chất lượng sản phẩm và giá thành tối ưu.

Nguyen thi thanh

101 Ho Bieu Chanh
Toi bi tao bon 19 nam, di cau ra mau BS kham chan doan toi bi tri noi, BS da dieu tri benh tri,& dan toi khong duoc de tao bon, toi co gang an toan thuc pham de khong bi tao bon, co luc bi tao bon di cau ra mau, toi bi chung tao bon man, kinh mong BS giup do. Xin cam on.

Thạc sĩ

Bác bị táo bón 19 năm và ở độ tuổi của bác cần chẩn đoán nguyên nhân táo bón. Thường gặp là do hội chứng tắc nghẽn đường ra hoặc do tác dụng phụ của các loại thuốc mà bác đang sử dụng. Bác nên đến khám ở bệnh viện để được chẩn đoán nguyên nhân táo bón.

Chế độ ăn giúp cải thiện táo bón là ăn nhiều chất xơ có trong trái cây và các loại củ. Bác nên tập vận động thể dục vừa sức, uống đủ nước trên 1,5 l/ngày. Có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng giàu chất xơ vì nó hiệu quả và đem lại lợi ích cho người bị táo bón mãn tính.


Thạc sĩ - bác sĩ Lê Châu Hoàng Quốc Chương (trái) trả lời thắc mắc của bạn đọc

ly thi thanh hang

D12/2A Bình Trị Đông
Cho em hỏi đã mổ trĩ bằng phương pháp longo được 30 ngày về đi cầu sáng 30 phút đi một lần mà phải di 4 lần liên tiếp, nội soi lại thấy bình thường. Xin hỏi em bị gì mà khi đi thấy búi trĩ vẫn lòi ra như lúc chưa mổ. Em nên điều trị thế nào?

Thạc sĩ

Theo những gì bạn mô tả, có thể bạn bị hội chứng ruột kích thích sau mổ trĩ. Phần lòi ra khi đi tiêu có thể là da thừa hậu môn, da thừa hậu môn không giải quyết được bằng phẫu thuật longo. Bạn nên tái khám để được điều trị tình trạng hội chứng ruột kích thích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Yên

Yên

Sau khi sinh thì tôi bị trĩ nội đã ba năm. Lúc mới bị thì hơi đau,tôi thấy bình thường một thời gian. Nhưng vì gần đây tôi ngồi may nhiều và khó đi vệ sinh, thì búi trĩ lòi ra ngoài, ngày đầu thì đau, mấy ngày sau búi trĩ vẫn lòi ra ngoài,nhưng không còn đau. Và gần 1tuần tôi không đi vệ sinh được. Vậy tôi nên dùng thuốc hay đi phẫu thuật và dùng thuốc gì. Vì trước giờ tôi chưa dùng loại thuốc nào trị bệnh trĩ
Xuân Phương

Xuân Phương

Chào bác sĩ tôi bị táo bón cả tuần nay không đi cầu được và tôi cứ đi cầu lại rất nhiều lần nhưng không lần nào đi được tôi dùng tay ấn vậy tôi muốn hỏi bác sĩ có cách nào trị không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU