Tư vấn trực tuyến “Hiểu về khô mắt, phòng ngừa và điều trị” cùng các chuyên gia

2
Hiện nay, bệnh khô mắt ngày càng gia tăng trong cộng đồng.
Đại diện báo Thanh Niên (bìa trái) tặng hoa cho khách mời tham dự chương trình /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Đại diện báo Thanh Niên (bìa trái) tặng hoa cho khách mời tham dự chương trình - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Đại diện báo Thanh Niên (bìa trái) tặng hoa cho khách mời tham dự chương trình
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nguyên nhân là do tác động của môi trường, tuổi tác, thói quen tiếp xúc nhiều với màn hình thiết bị điện tử,… làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sống của người bệnh, lâu dài có thể dẫn đến các bệnh lý liên quan tại mắt như: giảm sút thị lực, viêm giác mạc,
Nhằm cung cấp cho bạn đọc các kiến thức y học chuẩn xác về bệnh khô mắt, vào lúc 9g00 – 11g00 ngày 14.1.2020, Báo Thanh Niên phối hợp cùng Công ty Dược phẩm Santen tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Hiểu về khô mắt, phòng ngừa và điều trị”.
Tham gia dự buổi tư vấn trực tuyến gồm có các chuyên gia:
- Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng - Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM;
- Ths.Ds. Hồ Thị Anh Đào - Phụ trách Y Khoa - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam;
- Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo - Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam.
Trong chương trình này, bên cạnh việc cung cấp các thông tin hữu ích để hiểu, phòng ngừa và điều trị khô mắt, các chuyên gia còn giao lưu và giải đáp thắc mắc trực tiếp cho các bạn đọc. Mời bạn đọc quan tâm tới chương trình, vui lòng đặt câu hỏi tại box bên cạnh.
Tư vấn trực tuyến “Hiểu về khô mắt, phòng ngừa và điều trị” cùng các chuyên gia  - ảnh 1

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng - Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM đang tư vấn cho bạn đọc

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tư vấn trực tuyến “Hiểu về khô mắt, phòng ngừa và điều trị” cùng các chuyên gia  - ảnh 2

Ths.Ds. Hồ Thị Anh Đào - Phụ trách Y Khoa - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam đưa ra nhiều lời khuyên thiết thực cho bạn đọc

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tư vấn trực tuyến “Hiểu về khô mắt, phòng ngừa và điều trị” cùng các chuyên gia  - ảnh 3

Nhiều vấn đề liên quan đến việc phòng ngừa và điều trị khô mắt được Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo - Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam cung cấp cho bạn đọc

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

giao lưu trực tuyến

Minh Hà

Hà Nội
Em từng được nghe về Axit hyaluronic rất tốt cho những người bị khô mắt nhưng chưa thực sự hiểu rõ về chất này? Chuyên gia giải thích thêm cho em với. Và nếu em sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa Axit hyaluronic thì nhỏ như thế nào là đúng cách ạ?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, Axit Hyaluronic là thành phần có trên giác mạc của mắt, đóng vai trò giữ nước và góp phần quan trọng vào quá trình làm lành tổn thương của mô giác mạc. Do đó hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước mắt nhân tạo chứa thành phần Axit Hyaluronic này như Sanlein 01, Sanlein mini 01 và Sanlein 03, khi sử dụng các sản phẩm này thì liều dùng trung bình là 4-6 lần ngày tùy theo triệu chứng của bạn, nếu sử dụng kèm với thuốc nhỏ mắt khác thì sản phẩm có thành phần này nên nhỏ sau 5-10 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hòa Minh

Tiền Giang
Bác sĩ ơi, mỗi lần xem phim hoặc nhìn màn hình laptop lâu em thấy mắt mình rất khô, em có massage mắt và cũng đã thử thuốc nhỏ mắt giúp sáng mắt và bổ sung vitamin A trước đây nhưng không mấy hiệu quả. Bây giờ em phải làm sao khi việc chạy deadline với em vô cùng kinh khủng vì phải đối mặt với cảm giác khô mắt. Mong bác sĩ cho em lời khuyên ạ.

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được điều trị thích hợp:
1. Tư vấn về giáo dục điều trị khô mắt: cách sử dụng máy vi tính đúng cách, chế độ ăn, chế độ nghỉ ngơi, thư giãn.
2. Sử dụng thuốc: nước mắt nhân tạo thích hợp, kháng viêm...
3. Massage mi đúng cách.
4. Sử dụng thuốc bổ mắt.

Ngọc Chi

Đà Lạt
Hội chứng thị giác màn hình là gì, và nguyên nhân dẫn đến hội chứng thị giác màn hình và cách phòng ngừa?

Ths.Ds. Hồ Thị Anh Đào

Phụ trách Y Khoa – VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Hội chứng thị giác màn hình là tập hợp các vấn đề về mắt và thị lực liên quan đến việc tiếp xúc thường xuyên với màn hình các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, ti vi... với các tác nhân như ánh sáng kém, nhìn chăm chú vào màn hình, khoảng cách nhìn màn hình không hợp lý, các vấn đề về thị lực không được quan tâm... Các triệu chứng chính được ghi nhận thường là: mỏi mắt, mắt khô, nhìn mờ...
Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) chỉ cần nhìn tiếp xúc với màn hình các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày mắt sẽ có 90 phần trăm nguy cơ suy giảm thị lực, trong khi đó, nhân viên văn phòng thường làm việc tại không gian kín trong một thời gian kéo dài từ 8 - 11 tiếng mỗi ngày, do đó, đối tượng này dễ mắc các bệnh lý về mắt trong đó có hội chứng thị giác màn hình.
Để phòng ngừa, chúng ta nên: 
1. Chú ý độ sáng trong phòng khi sử dụng các thiết bị điện tử.
2. Sau khi dùng máy tính 20 - 30 phút nên nhìn ra hướng khác và cho mắt rời khỏi màn hình khoảng 2 - 5 phút.
3. Chớp mắt thường xuyên, ít nhất 10 lần trên phút.
4. Giữ khoảng cách hợp lý và cân bằng giữa mắt và màn hình.
5. Tập thể dục cho mắt.

Thạch Kiến Luân

Hà Nội
Xin hỏi triệu chứng nhận biết của bệnh khô mắt như thế nào? Khi bệnh nhẹ thì điều trị tại gia ra sao và khi khám thì khám ở đâu là uy tín và yên tâm nhất?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, các triệu chứng khô mắt thường gặp như: cộm xốn, ngứa, chảy nước mắt, đỏ mắt, cảm giác có dị vật ở mắt... Đề điều trị tại nhà thì phải tránh các yếu tố nguy cơ như áp dụng quy tắc 20-20-20 khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, giảm thời gian tiếp xúc với các môi trường nóng ẩm, mát xa mắt... Nên đi khám mắt tại các bệnh viện chuyên khoa mắt và khám bác sĩ nhãn khoa, tại khu vực Hà Nội bạn có thể khám tại Bệnh viện mắt trung ương, Bệnh viện mắt Hà Nội...

Loc

Đắk Nông
Sử dụng điện thoại nhiều có gây khô mắt không? cách phòng tránh như thế nào? thuốc nào điều trị được?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Sử dụng điện thoại quá mức sẽ gây khô mắt do giảm tần số chớp mắt, mỏi mắt do điều tiết quá mức và có thể gây tự kỷ ở trẻ em.

Nguyễn Đức Thọ

Hà Nội
Tôi mổ mắt cận thị theo phương pháp Lasik cơ bản đến nay đã được gần 2 năm nhưng hiện nay mắt tôi bị khô và thường xuyên phải dùng nước mắt nhân tạo có thành phần hyaluronate 0,18-0,2%. Xin hỏi tôi dùng kéo dài như thế có được không? Có cách điều trị dứt điểm vấn đề khô mắt như của tôi không? Tôi xin cảm ơn! ( năm nay tôi 37 tuổi)

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Vấn đề của bạn là khô mắt liên quan đến phẫu thuật. Bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo không chất bảo quản trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn cần đến khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt để có nhiều phương pháp điều trị phối hợp khác: thuốc kháng viêm, nút chặn điểm lệ...

Tú Nghi

Bạc Liêu
Cha tôi đã 64 tuổi thường bị cảm giác khô mắt, ngứa ở khóe mắt. Xin hỏi cách điều trị.

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Cảm giác khô mắt có thể do nguyên nhân của bệnh khô mắt. Ngứa ở khóe mắt có thể liên quan đến vấn đề dị ứng. Bạn nên đưa cha bạn đến khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Le Ho Van Phung

Đeo kính áp tròng mà bị khô mắt thì phải chăm sóc như thế nào?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Một trong những nguyên nhân gây khô mắt là do sử dụng kính áp tròng. Do đó khi sử dụng kính áp tròng thường được cho nhỏ nước mắt nhân tạo kèm theo để phòng ngừa khô mắt. Chú ý khi sử dụng kính áp tròng phải biết cách đeo đúng cách, giữ gìn vệ sinh và khi có bất cứ những triệu chứng gì bất thường về mắt nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt.
Một số ít trường hợp bị viêm loét giác mạc do sử dụng kính áp tròng không đúng cách, những trường hợp này sẽ gây giảm thị lực và một số ca phải bỏ mắt.

Khánh Linh

TP Hồ Chí Minh
Tôi thường có cảm giác khó chịu ở mắt khi làm việc với máy vi tính. Vậy tôi có nên sử dụng nước mắt nhân tạo không? Và sử dụng trong thời gian bao lâu?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, khi sử dụng máy vi tính thì có thể xuất hiện các triệu chứng như là đỏ mắt, nhìn mờ, nhòe... nên bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo, và áp dụng quy luật 20-20-20 (làm việc trên máy vi tính 20 phút thì cho mắt nghỉ ngơi 20 giây, nhìn xa khoảng cách 20 feet ~ 6 mét) và sử dụng nước mắt nhân tạo đến khi mắt thấy dễ chịu theo hướng dẫn sử dụng của loại nước mắt nhân tạo đó.

Vương Tú Kiệt

Hà Nam
Tôi thường gặp các triệu chứng giống hệt như bệnh khô mắt: Ngứa hốc mắt, cộm mắt, đau nhức và chảy nước mắt... Thời gian gần đây tôi thấy mặt mình mờ đi giống như bị cận thị, khi đến phòng khám bác sĩ lại bảo do tôi bị viêm giác mạc chứ không bị cận. Vậy xin bác sĩ cho biết bệnh khô mắt có làm ảnh hưởng đến năng lực thị giác hay không?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Bạn nên đến khám tại bệnh viện, có bác sĩ chuyên khoa giác mạc sẽ xác định được nguyên nhân gây viêm giác mạc. Một nguyên nhân thường gặp viêm giác mạc ở người già là khô mắt.

Khánh Quỳnh

Khánh Hoà
Nhà thuốc có bán cho em 01 chai nước mắt nhân tạo, em đọc tờ hướng dẫn thấy ghi là nhỏ 06 lần trong 1 ngày; nhiều ngày em quên nhỏ, có khi ít hơn 06 lần nhưng mắt vẫn dễ chịu, vậy có được không?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, đối với nước mắt nhân tạo thông thường liều dùng là từ 4-6 lần mỗi ngày, tùy theo triệu chứng của bệnh nhân và tùy theo loại thuốc. Do đó nếu bạn sử dụng ít hơn 6 lần mà mắt vẫn dễ chịu thì không sao, bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo tùy theo triệu chứng của mình (trừ khí có chỉ định của bác sĩ trên sản phẩm).

Ngọc Quỳnh

Q.3
Tôi làm việc văn phòng, vừa phẫu thuật mắt giảm độ được 1 tuần, xin bác sĩ cho hỏi tôi có thể làm việc trên máy tính sau 1 tuần phẫu thuật không? Và thời gian tốt nhất để tiếp xúc với máy tính là bao lâu?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Sau khi phẫu thuật điều trị tật khúc xạ sẽ có vấn đề khô mắt kèm theo. Bạn nên sử dụng nước mắt nhân tạo ít nhất trong 6 tháng để điều trị tình trạng khô mắt và giảm hiện tượng thoái triển (cận trở lại) sau phẫu thuật.

Khang Huy

Đà Nẵng
BS có kê cho em 01 chai nước mắt nhân tạo, hiệu Sanlein, dùng thấy giảm khó chịu, mắt khỏe hơn nhưng mắt vẫn còn khô nhẹ. Vậy em có thể ra nhà thuốc mua thêm 01 chai được không?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, đối với nước mắt nhân tạo Sanlein thì có 2 loại trên thị thường là Sanlein 01 (dạng Sanlein mini 01 là dạng thuốc không chất bảo quản) và Sanlein 03, liều dùng từ 4 đến 6 lần mỗi ngày nên cần phải sử dụng đúng, nếu bạn dùng thấy hiệu quả thì có thể tiếp tục sử dụng, riêng Sanlein 03 cần phải có chỉ định của bác sĩ trên các bệnh lý phù hợp.

Ng thị Lựu

Cần Thơ
Tôi đã mổ mắt cườm cách nay 7 năm, nay mắt thường xuyên bị khô, tôi có đi khám bhyt BS chỉ cho thuốc nhỏ mà vẫn không hết, vậy có phải tôi bị bệnh lý khô mắt không, bây giờ phải làm sao?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Bệnh cườm mắt hay bệnh đục thủy tinh thể chỉ gây mờ mắt. Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể có thể gây khô mắt sau phẫu thuật. Bạn nên đến khám để xác định nguyên nhân gây khó chịu, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Hồ Việt Khanh

Thừa Thiên Huế
Cách chẩn đoán tình trạng bệnh khô mắt?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Các bước chẩn đoán khô mắt:
1. Trả lời bảng câu hỏi liên quan việc đánh giá sức khỏe bề mặt mắt, nghề nghiệp, bệnh lý và các thuốc đã dùng.
2. Thực hiện các test chẩn đoán khô mắt: đo lượng nước mắt, nhuộm bề mặt mắt, đánh giá thời gian vỡ phim nước mắt, đánh giá hiện tượng viêm.
3. Kết luận mức độ khô mắt, nguyên nhân và từ đó đưa ra hướng điều trị.

Mỹ Hòa

Vĩnh Long
04 tháng trước em bị khô mắt và được BS kê 01 chai nước mắt nhân tạo, dùng đã hết bệnh. Giờ em lại bị khô mắt lại có triệu chứng tương tự như 04 tháng trước, vậy em có thể ra ngoài mua lại không, và có an toàn để sử dụng không?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, bạn nên đi gặp lại bác sĩ để kiểm tra tình hình mắt của bạn, để bác sĩ có những hướng dẫn phù hợp hơn.

Thanh Thùy

Hà Nội
Em có từng nghe đến màng phim nước mắt. Vậy màng phim nước mắt là gì? Mối liên quan giữa màng phim nước mắt và khô mắt?

Ths.Ds. Hồ Thị Anh Đào

Phụ trách Y Khoa – VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Màng phim nước mắt là một cấu trúc mỏng bao phủ phía trước giác mạc và kết mạc nhãn cầu. Màng phim nước mắt bao gồm 3 lớp:
1. Lớp lipid (lớp dầu) ngoài cùng có chức năng ngăn ngừa nước mắt bốc hơi và giúp mi mắt di chuyển dễ dàng trên bề mặt nhãn cầu.
2. Lớp nước ở giữa giúp giữ ẩm, nuôi dưỡng và bảo vệ bề mặt nhãn cầu.
3. Lớp mucin (lớp nhầy) trong cùng giúp nước mắt bám dính và trải đều trên bề mặt nhãn cầu.
Màng phim nước mắt có vai trò dưỡng ẩm, cung cấp dưỡng chất cho giác mạc, làm sạch mắt, diệt khuẩn đồng thời tạo ra bề mặt quang học trơn láng cho giác mạc và duy trì tính trong suốt của giác mạc giúp nhìn rõ. Vì một lý do nào đó lượng nước mắt tiết ra không đủ hoặc tăng bay hơi khiến cho màng phim nước mắt bị rối loạn, do đó không thực hiện được đầy đủ chức năng dẫn đến các bệnh lý rối loạn bề mặt nhãn cầu, trong đó có khô mắt.

Minh Hải

Cần Thơ
Cho em hỏi khi dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh thì dùng thêm nước mắt nhân tạo có được không?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, trước khi dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh thì nên theo đúng chỉ định của bác sĩ khi chọn loại thuốc kháng sinh đó. Thông thường thì bác sĩ sẽ cho dùng kèm nước mắt nhân tạo. Trong trường hợp dùng cả 2 loại thuốc kháng sinh và nước mắt nhân tạo thì thuốc nhỏ mắt kháng sinh nên nhỏ trước, sau đó khoảng 5 đến 10 phút mới nhỏ nước mắt nhân tạo.

Linh Trần

Phú Thọ
Có phải mắt chớp nhiều là triệu chứng của bệnh khô mắt không bác sĩ?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Người bình thường chớp mắt khoảng 15 lần/1phút, phản xạ chớp mắt giúp trải đều phim nước mắt trên bề mặt mắt. Những trường hợp chớp mắt nhiều lần ví dụ như hội chứng co thắt mi sẽ gây khô mắt do sự chớp mắt không hoàn chỉnh dẫn đến không trải đều được phim nước mắt trên bề mặt mắt.

Nguyễn Minh An

Bà Rịa - Vũng Tàu
Bệnh khô mắt có thể xảy ra đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh hay không?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Trẻ nhỏ thường khô mắt do nguyên nhân sử dụng thiết bị hình ảnh quá mức. Triệu chứng bao gồm chớp mắt quá mức, nhức mắt, chảy nước mắt. Bé sơ sinh chưa có nước mắt nhưng hiếm khi bị khô mắt. Bất cứ chất tiết nào từ mắt trong tháng đầu tiên của bé sơ sinh đều là bất thường.

Nguyễn Thành Kiên

Quảng Ninh
Bệnh khô mắt xuất hiện là do các hoạt động tiêu cực hằng ngày gây nên hay có thể bị mắc bẩm sinh, xin bác sĩ tư vấn thêm.

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Đa số nguyên nhân gây khô mắt là do nguyên nhân mắc phải: tuổi già, môi trường, bệnh lý... Khô mắt do nguyên nhân bẩm sinh rất hiếm, là do thiểu dưỡng chức năng tuyến lệ.

Thanh Trang

Đồng Tháp
Xin cho biết cách để bảo vệ mắt trước màn hình máy tính?

Ths.Ds. Hồ Thị Anh Đào

Phụ trách Y Khoa – VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Để hạn chế các tác hại của việc sử dụng liên tục màn hình máy tính nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung, bạn nên lưu ý một số điểm sau:
1. Khi làm việc, máy tính cần phải được để ở một khoảng cách hợp lý và cân bắng. Vai thả lỏng, đỉnh màn hình ở cùng hoặc thấp hơn tầm mắt một chút, giữ khoảng cách giữa mắt và màn hình trong khoảng 45 - 70cm, nên sử dụng ghế có tựa lưng...
2. Khi làm việc bạn hãy áp dụng nguyên tắc 20 - 20 - 20: nghĩa là cứ sau 20 phút làm việc, nghỉ khoảng 20 giây và nhìn ra xa 20 feet (tương đương 6 mét).
3. Dùng kính điều chỉnh thị lực nếu có tật khúc xạ.
4. Chớp mắt thường xuyên, ít nhất 10 lần 1 phút.
5. Cung cấp độ ẩm thường xuyên cho mắt ví dụ như sử dụng các loại nước mắt nhân tạo.

Mỹ Chi

BRVT
Tiêu chí để chọn nước mắt nhân tạo dành cho người bị khô mắt là như thế nào ạ?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, tiêu chí để chọn nước mắt nhân tạo:
- Sản phẩm đó phải hiệu quả trên từng lớp phim nước mắt: thiếu thành phần nào thì bổ sung thành phần đó, do đó cần phải chọn lựa sản phẩm phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình.
- Ít gây tác dụng phụ.
- Êm dịu, không gây khó chịu cho mắt.
- Giá cả phù hợp.
- Không chất bảo quản: phù hợp cho những bệnh nhân có nguy cơ bệnh lý bề mặt nhãn cầu (như là viêm kết mạc, sử dụng thuốc nhỏ mắt có chất bảo quản trong thời gian dài...).

Nguyễn Khoa Trung

TP Hồ Chí Minh
Mỗi lúc đi ra ngoài về mắt em thường bị khô và cộm trong mắt cảm giác rất khó chịu và dụi mắt rất nhiều. Hoặc đi ngay nơi có khí đốt như than, củi, giấy cũng sẽ bị. Cho em hỏi có cách nào phòng ngừa những điều trên không. Em cám ơn.

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Những triệu chứng được nêu trên có thể do khô mắt và đặc biệt là khô mắt liên quan đến ô nhiễm môi trường. Bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo, đeo kính bảo vệ mắt.

My Pham

TP Hồ Chí Minh
Em làm văn phòng, mắt bị cận loạn, thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính và màn hình điện thoại, mắt gần đây thường bị chảy nước mắt, gèn kéo sợi nhớt, khiến mắt bị mờ rất khó chịu. Mong bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách thức xử lý ạ. Cảm ơn bác sĩ!

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Vấn đề bạn nêu liên quan đến hội chứng bệnh mắt do sử dụng thiết bị hình ảnh (máy vi tính, điện thoại). Hội chứng này bao gồm 3 vấn đề chính.
1. Bệnh lý về mắt.
2. Bệnh lý liên quan đến thoái hóa cột sống.
3. Hội chứng ống cổ tay.
Bệnh lý về mắt liên quan đến khô mắt do giảm tần số chớp mắt, tăng bốc hơi của phim nước mắt, mỏi mắt do điều tiết quá mức.
Triệu chứng thường gặp là mỏi mắt, chảy nước mắt, buồn ngủ, đặc biệt là về buổi chiều.
Điều trị: Thực hiện quy tắc 20 (làm 20 phút nghỉ 20 giây, nhìn xa 20 feet, khoảng 6 mét). Sử dụng nước mắt nhân tạo thường xuyên. Không hút thuốc, uống nhiều chất kích thích như trà, cà phê, uống nhiều nước. Vị trí ngồi tránh quạt hoặc máy lạnh chiếu thẳng vào.

Một bạn đọc Đồng Nai

Dùng thuốc bổ mắt thường xuyên trong thời gian dài có tác hại gì không?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, khi chọn thuốc bổ mắt thì nên chọn loại thuốc bổ mắt phù hợp, có nguồn gốc rõ ràng. Những thuốc bổ mắt có thành phần theo công thức AREDS 2 (có Lutein/Zeaxanthin, Vitamin C, E, kẽm và đồng) thích hợp cho mắt. Chọn lựa sản phẩm Lutein có nguồn gốc FLORA GLO với hàm lượng Lutein là từ 10-20mg mỗi ngày thì an toàn khi sử dụng liên tục trong thời gian dài do có nguồn gốc từ thiên nhiên. Liều dùng trung bình từ 1 tới 3 viên 1 ngày tùy theo hàm lương Lutein có trong thuốc.

Minh Loan

Nha Trang
Em hay bị cộm xốn và khó chịu ở mắt, em được nhà thuốc bán cho lọ thuốc có thành phần Sodium Hyaluronat, thuốc này có công dụng như thế nào?

Ths.Ds. Hồ Thị Anh Đào

Phụ trách Y Khoa – VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Sodium Hyaluronat là một dẫn xuất của Acid Hyaluronic. Acid Hyaluronic là dưỡng chất dưỡng ẩm tự nhiên, có khả năng liên kết với nhiều phân tử nước và chống lão hóa cho tế bào. Acid Hyaluronic được phân bố nhiều trong cơ thể, là chất nhờn bôi trơn cho mắt, da, sụn và khớp.
Trong điều trị khô mắt, Sodium Hyaluronat tác động lên màng phim nước mắt bằng cách:
1. Gắn kết với các phân tử nước, giúp lưu trữ nước từ đó giúp ổn định thời gian phá vỡ của màng phim nước mắt.
2. Nhắm đến lớp nhầy để làm ổn định phim nước mắt.
3. Nhắm đến biểu mô giác mạc để làm lành vết thương nhanh hơn.
Như vậy, các sản phẩm nước mắt nhân tạo có chứa thành phần là Sodium Hyaluronat sẽ có tác động 3 trong 1: Lưu giữ nước, tăng độ ẩm, Ổn định phim nước mắt và phục hồi tổn thương kết giác mạc.

Hải Hoàng

Tân Bình
Triệu chứng của việc hay chảy nước mắt sống là nguyên nhân của bệnh gì?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Ta phân biệt hai trường hợp chảy nước mắt sống.
1. Chảy nước mắt suốt ngày, có thể liên quan đến sự tắt của đường dẫn nước mắt hoặc do viêm bề mặt.
2. Chảy nước mắt từng lúc có thể liên quan đến bệnh lý khô mắt.

Minh Cường

Tây Ninh
Tiếp xúc lâu dài với máy tính như vậy có ảnh hưởng thị lực nhiều không? Cần bổ sung thuốc bổ cho mắt được không?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, tiếp xúc lâu dài với máy tính thì có 2 nguy cơ chính:
Thứ nhất là các triệu chứng liên quan tới khô mắt như nhìn mờ, nhòe, đỏ mắt, chảy nước mắt... Trường hợp này thì nên áp dụng quy luật 20-20-20 (làm việc trên máy vi tính 20 phút, để cho mắt nghỉ ngơi 20 giây, nhìn xa khoảng cách 20 feet ~ 6 mét) và sử dụng nước mắt nhân tạo.
Thứ hai, màn hình máy vi tính có ánh sáng xanh, ảnh hưởng tới võng mạc của mắt, gây ra những nguy cơ tổn thương đến những tế bào nhận ánh sáng, do đó có thể sử dụng những sản phẩm thuốc bổ mắt có thành phần chính là Lutein để bảo vệ tế bào hoặc là sử dụng những thức ăn có chứa Lutein như là rau cải xanh hoặc rau củ có màu xanh.

Ngọc Nguyên

Tân Bình
Tại sao em lại bị đỏ mắt sau một ngày làm việc?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Nếu bạn bị đỏ mắt nhẹ và thường xảy ra vào buổi chiều cùng với triệu chứng khô mắt thì nguyên nhân có thể do khô mắt gây nên.

Đức Tài

Bệnh khô mắt có nguy hiểm đển thị giác không?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Đa số trường hợp khô mắt chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây khó chịu, cộm xốn, cảm giác khô, ngứa, nhìn mờ thoáng qua, nặng mắt, buồn ngủ. Một số ít trường hợp khô mắt nặng độ 3 và độ 4 sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhìn và có thể gây mù mắt.

Thu Trang

Ninh Thuận
Tại sao bị khô mắt sau phẫu thuật cận thị và cách khắc phục?

Ths.Ds. Hồ Thị Anh Đào

Phụ trách Y Khoa – VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Phẫu thuật cận thị sẽ thâm nhập vào bề mặt nhãn cầu gây tổn thương thần kinh giác mạc, khi đó mắt bạn không cảm nhận được sự cần thiết phải bôi trơn nên không sản xuất đủ lượng nước mắt cần thiết cho bề mặt nhãn cầu. Vì vậy các chuyên gia khuyên nên sử dụng các biện pháp bổ sung nước mắt như nước mắt nhân tạo giúp tăng khả năng bôi trơn và duy trì độ ẩm cho mắt.

Hoa Mai

Hà Nội
Cách sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn và hiệu quả? Nên sử dụng trong bao lâu?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, để sử dụng nước mắt nhân tạo 1 cách hiệu quả thì chỉ dùng khi bạn có những triệu chứng về khô mắt như cộm xốn, chảy nước mắt, chói mắt, cảm giác có dị vật ở mắt... hoặc được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh lý khô mắt. Nước mắt nhân tạo có nhiều loại khác nhau nên cần phải chọn loại phù hợp với bệnh mà mình mắc phải: như những trường hợp khô mắt có nguy cơ bề mặt nhãn cầu thì cần phải chọn những loại nước mắt nhân tạo không có chất bảo quản. Trong trường hợp bị bệnh lý khô mắt thì cần phải dùng nước mắt nhân tạo trong thời gian dài theo chỉ định của bác sĩ và giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ.

Anh Đào

Xin bác sĩ cho biết khô mắt là gì?

Ths.BS.CKII Diệp Hữu Thắng

Trưởng khoa Giác Mạc - Bệnh viện Mắt TP.HCM
Bệnh khô mắt ngày nay rất phổ biến, chiếm tỉ lệ từ 5 - 34,7% dân số, tức khoảng 4,8 - 8,8 triệu người. Khô mắt liên quan đến chất lượng cuộc sống, gây sự khó chịu và đôi lúc gây nên trầm cảm. Người ta so sánh sự khó chịu của khô mắt nặng giống như cơn đau ngực do nhồi máu cơ tim hoặc đau do gãy xương đùi.
Về mặt cấu tạo tổng quát, nước mắt bao gồm 3 lớp: lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy. Lớp nước do tuyến lệ tiết ra, nước mắt sẽ chảy theo hai bên khe mắt, đọng ở phía trong mi dưới và thoát ra ở lỗ lệ. Lớp mỡ do tuyến bờ mi tiết ra, giúp ngăn chặn sự bốc hơi của phim nước mắt. Lớp nhầy do tế bào bề mặt mắt tiết ra giúp cho lớp nước gắn vào bề mặt mắt.
Phản xạ chớp mắt giúp trải đều phim nước mắt trên bề mặt. Bình thường chớp mắt 15 lần/phút. Có một hệ thống thần kinh đặc biệt điều khiển sự tiết nước mắt.
Sự bất thường của bất cứ thành phần nào của hệ thống tiết nước mắt đều gây nên rối loạn của phim nước mắt mà thường được gọi là khô mắt.

Hà Anh

Quảng Ngãi
Các phương pháp điều trị khô mắt hiện nay là gì?

Ths.Ds. Hồ Thị Anh Đào

Phụ trách Y Khoa – VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam

Hiện nay đang có các phương pháp điều trị khô mắt như sau:

1. Thay đổi môi trường sống và thói quen sinh hoạt: Tránh nơi có độ ẩm thấp, máy điều hòa, tăng tần suất chớp mắt...
2. Sử dụng các phương pháp bổ sung nước mắt, ví dụ như nước mắt nhân tạo.
3. Sử dụng các biện pháp giúp tăng lưu giữ nước mắt, ví dụ như kính giữ ẩm...
4. Sử dụng các thuốc giúp kích thích tiết nước mắt.
5. Sử dụng các thuốc kháng viêm khi cần thiết.
...
Trong đó, nước mắt nhân tạo là bước đầu trong tiêu chuẩn điều trị khô mắt cho mọi phân độ, giúp làm giảm triệu chứng và dấu chứng, đặc biệt trong khô mắt nhẹ.

Thành An

Đồng Nai
Đối tượng nào có nguy cơ phải sử dụng nước mắt nhân tạo?

Ths.Ds.Huỳnh Phong Thảo

Giám đốc Marketing - VP. Đại Diện Santen tại Việt Nam
Chào bạn, đối tượng phải sử dụng nước mắt nhân tạo là các nhân viên văn phòng hoặc tiếp xúc nhiều với các thiết bị kỹ thuật số (màn hình máy vi tính, smartphone...) ít nhất 3 tiếng mỗi ngày, những bệnh nhân sử dụng thuốc có nguy cơ gây khô mắt (ví dụ thuốc điều trị cườm nước...), những bệnh nhân mà sau phẫu thuật Lasik, đục thủy tinh thể.

Sanlein 0.1 - Sản phẩm dung dịch nhỏ mắt được sản xuất tại Công ty Nhãn khoa Santen hàng đầu tại Nhật Bản 

       
Sanlein 0.1 chứa Natri Hyaluronat với tác động lưu giữ nước, tăng độ ẩm và phục hồi tổn thương kết giác mạc giúp điều trị khô mắt , hội chứng khô mắt & những bệnh về mắt khác do tác động bên ngoài: phẫu thuật, thuốc tác dụng toàn thân, chấn thương, mang kính sát tròng và các nguyên nhân khác. Ngoài ra, Sanlein 0.1 có thiết kế dễ cầm, dễ mở nắp, dễ thấy mực thuốc và đặc biệt thiết kế “lúm đồng tiền” thông minh giúp ổn định thể tích mỗi giọt nước khi nhỏ.
Sản phẩm hiện được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Thông tin chi tiết sản phẩm có thể liên hệ: http://bit.ly/2JIAJat
Số giấy xác nhận: 246/2019/XNQC/QLD

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Tan Phat

Tran Tan Phat

mắt tại sao khô và điều trị thế nào ?
Le Ho Van Phung

Le Ho Van Phung

đeo contact lens mà bị khô mắt thì phải chăm sóc như thế nào

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU