Tự chủ tài chính không được lơ là an toàn người bệnh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hội nghị về tự chủ tài chính và an toàn người bệnh đã được câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía bắc tổ chức ngày 25.5 tại TP.Thanh Hóa.
An toàn người bệnh phải đặt lên hàng đầu (ảnh minh họa) 	
 /// Thúy Anh An toàn người bệnh phải đặt lên hàng đầu (ảnh minh họa) - Thúy Anh
An toàn người bệnh phải đặt lên hàng đầu (ảnh minh họa)
Thúy Anh
Theo GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức, BV tập trung các nguồn lây nhiễm bệnh, các vi khuẩn kháng thuốc; BV quá tải dễ làm lây nhiễm bệnh giữa các bệnh nhân, hoặc do nhân viên y tế làm lây truyền hoặc phương tiện y tế cũng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Như sự cố 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, bác sĩ điều trị không thể biết về máy lọc nước.
“Khi tự chủ tài chính, không còn ngân sách nhà nước cấp thì vẫn buộc phải đặt tiêu chí an toàn người bệnh lên trước tiên”, GS Giang nói và cho rằng, để ngăn chặn nguy cơ cho BN, nhân viên y tế cần tuân thủ quy định tiếp nhận, bàn giao người bệnh khi phẫu thuật... BV phải đảm bảo các thiết bị y tế có nguồn gốc, được bảo hành bảo trì và vận hành đúng.
PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho rằng khi tự chủ tài chính, các BV được quyết định về nhân lực, cân đối thu chi. BV tăng nguồn thu nhưng phải tương xứng với chất lượng điều trị, khám chữa bệnh. Tự chủ tài chính vẫn phải đảm bảo tối đa an toàn người bệnh.
Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội VN), lo ngại BV công tự chủ được tự quyết hoàn toàn về nhân lực, nguồn thu chi thì sẽ có xu hướng “tận thu” như dịch vụ theo yêu cầu. Nếu Bộ Y tế không có chuẩn cụ thể về giường bệnh, khi tự chủ tài chính, để giảm thấp nhất chi phí, các BV sẽ không duy trì đủ nhân lực ở mức đạt yêu cầu, từ đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.
“BV thực hiện về tự chủ tài chính nhưng phải kiểm soát lạm dụng chỉ định dịch vụ y tế, cần hợp tác với BHXH để đảm bảo nguồn thu của BV mà vẫn bảo tồn quỹ BHYT. Các BV cần có phương án đảm bảo chất lượng dịch vụ và an ninh BV, vì đó là an toàn cho thầy thuốc và cho cả bệnh nhân”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU