Trẻ sinh ra từ mẹ béo phì, có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 57%

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Daily Mail.

Liên hệ

Đánh giá tác giả

Theo nghiên cứu mới, trẻ sinh ra từ mẹ béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn tới 57%, theo Daily Mail.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã phân tích hơn 2 triệu ca sinh và 3.000 trường hợp ung thư ở Pennsylvania (Mỹ) từ năm 2003 đến năm 2016.
Họ tin rằng sự gián đoạn nồng độ insulin ở những thời điểm quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, có thể kích hoạt những thay đổi tế bào nguy hiểm dẫn đến bệnh tật trong nhiều năm.
Kết quả đã phát hiện ra trẻ sinh ra từ mẹ béo phì nghiêm trọng (có chỉ số khối cơ thể BMI trên 40), có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu trước khi lên 5 tuổi, cao hơn 57% so với trẻ sinh từ mẹ có cân nặng khỏe mạnh, theo Daily Mail.
Nguy cơ này giảm dần khi chỉ số BMI của người mẹ giảm. Nghĩa là cắt giảm bánh mì kẹp thịt, bánh ngọt và khoai tây chiên khi mang thai có thể cứu sống con mình.
Mối liên quan này rất mạnh mẽ, các nhà nghiên cứu cho rằng nó sẽ ngăn cản các bà mẹ tương lai khỏi thức ăn nhanh và lượng đường dư thừa, có thể làm hỏng sự kiểm soát insulin của họ.
Trước đây, chúng ta không biết rằng có những yếu tố nguy cơ có thể tránh được đối với bệnh ung thư ở trẻ em, tác giả chính, tiến sĩ Shaina Stacy, nhà dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh, cho biết.
Tiến sĩ Stacy hi vọng nghiên cứu này có thể trao quyền và cũng là động lực để giảm cân. Phát hiện này rất quan trọng, vì có rất ít yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được đối với bệnh ung thư ở trẻ em, theo Daily Mail.
Theo tiến sĩ Stacy, hi vọng đây là một yếu tố nguy cơ - có thể tránh được, và tốt cho cả mẹ và con.
Kết quả, được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ, dựa trên chỉ số BMI trước khi mang thai ở các bà mẹ và chẩn đoán ung thư sau này ở con cái họ.
"Có thể có mối liên quan đến sự gián đoạn nồng độ insulin trong cơ thể người mẹ trong quá trình phát triển của thai nhi, hoặc biểu hiện ADN của người mẹ có thể bị thay đổi theo cách nào đó và truyền sang con", tiến sĩ Stacy cho biết.
Điều quan trọng, không phải tất cả các mức độ béo phì đều có cùng nguy cơ. Phụ nữ béo phì có BMI cao hơn sẽ gây ra tỷ lệ ung thư cao hơn ở trẻ. Vì vậy, ngay cả giảm cân chỉ một lượng nhỏ, thực sự cũng có thể giúp giảm nguy cơ.
Giáo sư kỳ cựu Jian-Min Yuan, đồng lãnh đạo chương trình phòng ngừa tại Trung tâm Ung thư UPMC Hillman (Mỹ), nói thêm: Chúng tôi đang đối phó với dịch bệnh béo phì ở đất nước này. Từ quan điểm phòng ngừa, duy trì cân nặng khỏe mạnh không chỉ tốt cho mẹ mà còn cho cả trẻ em nữa, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU