Trẻ em mắc Covid-19 có biểu hiện viêm đa cơ quan?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước trên thế giới tiếp tục ghi nhận và đóng góp dữ liệu về biểu hiện hội chứng viêm đa cơ quan ở trẻ em và vị thành niên khi mắc Covid-19.
Các chuyên gia thế giới vẫn tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện các hiểu biết về Covid-19, đặc biệt là mối liên quan của bệnh này với các bệnh nền khác /// Ảnh minh họa: AFP Các chuyên gia thế giới vẫn tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện các hiểu biết về Covid-19, đặc biệt là mối liên quan của bệnh này với các bệnh nền khác - Ảnh minh họa: AFP
Các chuyên gia thế giới vẫn tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện các hiểu biết về Covid-19, đặc biệt là mối liên quan của bệnh này với các bệnh nền khác
Ảnh minh họa: AFP
WHO nhận định, ở trẻ em, hiện do dữ liệu mô tả các biểu hiện lâm sàng còn hạn chế, phần lớn cho thấy trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hơn ở người lớn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp trẻ em nhập viện phải được chăm sóc đặc biệt.
Đồng thời, ở trẻ em, hiện vẫn còn thiếu các bằng chứng về mối liên hệ giữa các bệnh nền tiềm ẩn với bệnh cảnh lâm sàng nặng của Covid-19.
Vừa qua, một báo cáo về 345 trẻ em mắc Covid-19 được xác định và có thông tin đầy đủ về các bệnh nền kèm theo, cho thấy có 23% có bệnh nền tiềm ẩn. Trong đó, bệnh phổi mạn tính (bao gồm cả hen suyễn), bệnh tim mạch và bệnh ức chế miễn dịch là những bệnh tiềm ẩn thường được ghi nhận nhất.
Bên cạnh đó, ghi nhận các trường hợp trẻ em và vị thành niên mắc Covid-19 được chăm sóc đặc biệt có triệu chứng viêm đa cơ quan tương tự như bệnh Kawasaki và hội chứng sốc độc tố. Dựa vào kết quả xét nghiệm ban đầu, các chuyên gia đặt ra giả thuyết là hội chứng này có thể liên quan đến Covid-19. Tất cả trẻ mắc Covid-19 và có các biểu hiện này đều được điều trị kháng viêm.
Kawasaki là bệnh sốt có mọc ban cấp tính kèm viêm lan tỏa hệ mạch máu vừa và nhỏ chưa rõ căn nguyên, thường gặp ở nhũ nhi và trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh nguy hiểm, diễn biến âm thầm nhưng gây viêm mạch máu cấp tính và biến chứng lên tim mạch. Biểu hiện và biến chứng hay gặp ở bệnh là viêm tim, phình giãn động mạch vành gây nhồi máu cơ tim và suy động mạch vành mạn tính về sau.
Hiện y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh Kawasaki để có phương pháp điều trị hữu hiệu nên hiện chỉ can thiệp điều trị theo triệu chứng.
WHO kêu gọi các nước tiếp tục ghi nhận và đóng góp dữ liệu về biểu hiện hội chứng viêm đa cơ quan ở trẻ em và vị thành niên khi mắc Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU