Trẻ bú bình và thuận tay trái

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trẻ bú sữa mẹ có nhiều khả năng thuận tay phải trong khi bú bình có liên quan đến thuận tay trái, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Laterality: Asymmetries of Body, Brain and Cognition.
Trẻ bú sữa mẹ có nhiều khả năng thuận tay phải trong khi bú bình có liên quan đến thuận tay trái /// Shutterstock Trẻ bú sữa mẹ có nhiều khả năng thuận tay phải trong khi bú bình có liên quan đến thuận tay trái - Shutterstock
Trẻ bú sữa mẹ có nhiều khả năng thuận tay phải trong khi bú bình có liên quan đến thuận tay trái
Shutterstock
Các nhà khoa học thuộc Đại học Washington (Mỹ) khảo sát ở khoảng 60.000 cặp mẹ con và thấy rằng nuôi con bằng sữa mẹ trong hơn 6 tháng làm giảm khả năng trẻ sơ sinh thuận tay trái từ 13% xuống còn 10%. Điều này có nghĩa là 22% người thuận tay trái sẽ là người thuận tay phải nếu họ được nuôi bằng sữa mẹ từ 6 tháng trở lên, thay vì bú bình.
Hiện các chuyên gia đang nghiên cứu sâu hơn để lý giải vấn đề này.
Tuy nhiên theo trưởng nhóm nghiên cứu Philippe Hujoel, nghiên cứu không ngụ ý rằng cho con bú dẫn đến thuận tay phải. Sự thuận tay, dù là thuận tay phải hay trái, được thiết lập sớm trong cuộc sống của thai nhi và ít nhất một phần là do di truyền.
Cũng theo các chuyên gia, nuôi con bằng sữa mẹ giúp tăng cường trí thông minh, giảm các vấn đề về giọng nói và giảm chứng đa xơ cứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU