Tranh cãi về liệu pháp giảm cân bằng nước của Nhật Bản

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khoảng 55% trọng lượng cơ thể của chúng ta bao gồm nước, điều này khiến chúng ta bắt buộc phải uống đủ lượng chất lỏng trong một ngày để duy trì sự cân bằng và thải độc tố ra khỏi cơ thể. 
Một số nghiên cứu cho thấy rằng nước có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất và có thể hỗ trợ giảm cân /// Ảnh minh họa: Shutterstock Một số nghiên cứu cho thấy rằng nước có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất và có thể hỗ trợ giảm cân - Ảnh minh họa: Shutterstock
Một số nghiên cứu cho thấy rằng nước có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất và có thể hỗ trợ giảm cân
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhưng lợi ích của nó không kết thúc ở đây. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nước có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất và có thể hỗ trợ giảm cân.
Trên thực tế, có một cách uống nước đặc biệt để giảm cân khá nổi tiếng của người Nhật, được gọi là liệu pháp nước Nhật Bản.

Liệu pháp nước Nhật Bản

Trong phương pháp trị liệu bằng nước nổi tiếng của Nhật Bản này, điều đầu tiên là phải uống vài cốc nước ở nhiệt độ phòng vào buổi sáng.
Ngoài ra, người ta phải tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt, trong đó người ta được phép ăn trong khoảng thời gian 15 phút và thời gian nghỉ giữa các bữa chính và bữa ăn nhẹ là khá lâu, theo Times of India.

Nước giúp giảm cân như thế nào?

Tranh cãi về liệu pháp giảm cân bằng nước của Nhật Bản - ảnh 1

Giảm cân luôn là mơ ước của nhiều người

Shutterstock

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nước có thể giúp giảm cân. Theo một trong những nghiên cứu, những người trưởng thành cố gắng lấy lại vóc dáng khi uống 2,1 cốc (500 ml) nước 30 phút trước bữa ăn, sẽ ăn ít hơn 13% thức ăn so với người lớn không uống chất lỏng trước khi ăn.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc thay thế đồ uống chứa nhiều đường bằng nước có thể làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể, nhờ vậy thúc đẩy giảm cân.

Liệu pháp nước Nhật Bản giúp giảm cân như thế nào?

Người ta tin rằng thành phần hydrat hóa trong nước có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp giảm kg. Nước, như chúng ta đều biết, có tác dụng làm đầy. Uống một cốc nước trước giờ ăn có thể giúp chúng ta không ăn quá nhiều và thậm chí kiềm chế cảm giác thèm ăn giữa bữa ăn. Điều này có thể giúp bạn đi đúng hướng và ngăn ngừa tăng cân do tiêu thụ thêm calo.
Không chỉ uống nước, mà chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cũng giúp tiêu thụ ít calo hơn. Tất cả những yếu tố này cùng hỗ trợ giảm cân và giúp bạn đi đúng hướng.
Sau khi thức dậy vào buổi sáng, một người phải uống khoảng 180 ml nước ở nhiệt độ phòng. Việc này phải diễn ra trong khoảng 45 phút trước khi dùng bữa đầu tiên. Sau đó trong suốt cả ngày, tùy thuộc vào mức độ khát mà người ta phải giữ cho mình đủ nước.
Thời lượng ăn chỉ được giới hạn trong 15 phút và phải có khoảng cách ít nhất 2 giờ giữa các bữa ăn. Điều quan trọng nhất là không hạn chế những gì bạn ăn, miễn là nó lành mạnh.

Nhiều ý kiến trái chiều

Mặc dù liệu pháp này khá nổi tiếng ở Nhật Bản và hiện đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, nhưng các nhà khoa học vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về nó.
Theo một số người, liệu pháp nước Nhật Bản có hiệu quả, trong khi những người khác cho rằng ăn trong 15 phút có thể không hiệu quả trong việc giảm cân lâu dài. Trong 15 phút, ruột không thể gửi tín hiệu đến não rằng nó đã đầy. Kết quả là người đó sẽ ăn nhiều thức ăn hơn.
Bên cạnh đó, ăn chậm và nhai kỹ thức ăn của bạn luôn được coi là có lợi cho việc giảm cân và tốt cho sức khỏe.
Theo một số chuyên gia, liệu pháp nước Nhật Bản có thể dẫn đến giảm cân ban đầu, do lượng calo thấp, nhưng nó sẽ không bền vững. Một nhược điểm khác của liệu pháp này là nguy cơ dư thừa nước. Uống quá nhiều nước có thể làm giảm nồng độ natri trong cơ thể xuống mức nguy hiểm. Điều này có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, co giật và hôn mê.
Tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này trước khi muốn thử liệu pháp này, theo Times of India.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TTNQ

TTNQ

Nếu riêng ăn uống kiểu nhật bình thường đã giảm cân rồi chứ chả phải nước hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU